Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Năm 2011 Sẽ Có 134,000 Lính Afghan

30/03/200900:00:00(Xem: 1713)

mỹ: năm 2011 sẽ Có 134,000 lính afghan; TT Obama: Chiến Sự Tại Afghan Không Phải Vô Thời Hạn

WASHINGTON  -Trong buổi phỏng vấn truyền hình của CBS phát ngày chủ nhật, TT Barack Obama cho biết chiến sự tại Afghanistan không là sự can dự vô thời hạn bằng tài nguyên không hạn chế của nước Mỹ.
Ông khẳng định: cuộc chiến này là di sản của chính phủ trước mà nay ông vận dụng chiến lược mới để tái ổn định. TT Obama tuyên bố "Đó là 1 cuộc chiến của Hoa Kỳ, tương tự cuộc chiến chúng ta đã khởi động sau trận tấn công khủng bố Tháng 9-2001".
Ông nói trong ngày loan báo chiến luợc mới: mục tiêu trong 7 năm qua là sai lạc, tình hình sẽ khó khăn hơn trừ phi chúng ta hành động thích hợp từ bây giờ. Ông mô tả tình hình Afghanistan xấu hơn trong vài năm qua, và giải thích "Tôi không ảo tưởng, vì nếu dễ giải quyết thì đã xong rồi".
Hôm Thứ Sáu, ông báo tin đưa thêm qua Afganistan 4000 binh sĩ, vài trăm nhân viên dân chính, và viện trợ. Theo chiến lược mới, quân số của lực luợng bản xứ sẽ tăng lên tới 134,000 vào năm 2011, bằng các nỗ lực huấn luyện và trang bị để họ đủ sức đánh lui loạn quân Taleban, hầu kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ.


Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ không đoan chắc quyết định tăng quân số sẽ làm tăng tiến an ninh tại Afghanistan, mà cần có các nỗ lực về dân vận, ngoại giao và phát triển. Ông nhấn mạnh nhu cầu linh hoạt trong hành động, luôn luôn theo dõi tình hình thực tế để điều chỉnh, để không tiến đến ngõ cụt.
Trong chương trình phỏng vấn của Fox News Sunday, bộ trưởng QP Robert Gates cho hay chiến lược mới của TT Obama thu hẹp các mục tiêu ngắn hạn ngay cả trong khi dân chủ hoá vẫn là mục tiêu dài hạn. Ông Gates nhận rằng al-Qaeda vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng.
Ông giải thích : TT không định thời hạn giải kết, nhưng sứ mạng tại Afghanistan không phải là vô giới hạn.
Cả Afghanistan và Pakistan đều tán thành chiến lược của TT Obama tuy Pakistan không bằng lòng các hoạt động của phi cơ không người lái tìm đánh Taleban và al-Qaeda tại vùng tây bắc.
Ông Gates báo hiệu QH rằng Hoa Kỳ còn tiếp tục truy diệt al-Qaeda trên lãnh thổ Pakistan, là hoạt động mà các viên chức Bạch Ốc mô tả là hiệu quả.
Trong cuộc phỏng vấn ngày chủ nhật, TT Obama không trực tiếp nói tới các trận không tập, chỉ nói sẽ tham khảo Islamabad - ông nói rõ : khi có mục tiêu giá trị cao, chúng tôi tham khảo các viên chức Pakistan, và chủ ý như thế không làm thay đổi sự thừa nhận chủ quyền của họ. Ông cho biết Hoa Kỳ mong muốn chính quyền Pakistan nhận trách nhiệm nhiều hơn về mặt này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.