Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

16/11/200800:00:00(Xem: 2394)

Tin Ngắn Thế Giới

LATVIA: MỪNG 90 NĂM ĐỘC LẬP

Mừng nền độc lập của đất nứơc Latvia tròn 90 năm, lễ hội ánh sáng Beaming Riga đã chiếu rực rỡ đêm Thứ Sáu 14-11-2008 nơi mặt tiền nhiều đường phố đất nứớc này.

+++++

TQ Dọa Đạt Lai, Pháp

BEIJING (AFP) - Trung Quốc hôm Thứ Sáu cảnh cáo rằng kế hoạch của Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy sắp hô kiến với Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ làm thiệt hai quan hệ hai nước.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoaị Giao CSTQ Qin Gang nói rằng “quan hệ hiện nay giữa Trung Quốc và Pháp, và Châu Âu và Trung Quốc, đang cải thiện và phát triển, và tình thế này là do công lao gian khó. Cho nên chúng ta phải trân trọng nó.”
Ông nói, “Chúng tôi yêu cầu Pháp nhìn ra bức tranh rộng lớn.... chú ý tới quan tâm nghiêm túc của TQ và xử lý các vấn đề liên hệ chính đáng để phát triển ổn định quan hệ Hoa-Pháp và Hoa-Âu.”
Pháp hiện nắm chức chủ tịch Liên Âu.

+++++

Iraq: Sắp Ký Hiệp Ước

BAGHDAD (AFP) - Iraq lộ vẻ nhiều phần sẽ ưng thuân một hiệp ươc quân sự có ghi thời biểu rút toàn bộ lính Mỹ ra vào năm 2011, và lính Anh ra vào cuối năm tới, theo lời cố vấn an ninh qúôc gia Iraq hôm Thứ Sáu.


Muwafaq al-Rubaie nói với th6ong tấn AFP rằng hiệp ước quân sự Mỹ-Iraq có thể thông qua nội các Iraq cuối tuần này.
Rubaie cũng là trưởng đoàn thương thuyết Iraq về hiệp ước an ninh, nói bản văn bây giờ đã rất là tốt và bản văn sẽ bảo đảm chủ quyền hoaà toàn, đầy đủ của Iraq, và “tôi tin, tôi hy vọng, hội đồng các bộ trưoỏng sẽ thông qua bản hiệp ươc vào chủ nhật và sau đó chúng tôi sẽ chuyển qua quốc hội.”

+++++

Cambốt: Đàn Bà Đi Bắt Cá Vì mất Mùa

(IPS) -  Theo phong tục và truyền thống  Miên, ngành chài lưới là chuyện của đàn ông,
Nhưng cá càng ngày càng cạn kiệt, thất mùa luôn nên đàn bà phải đi kiếm cá.
Đó là nhận định của Mak Sithirith, giám đốc điều hành của tổ chức Fisheries Action Coalition Team (FACT), một tồ chức công tác với nhà cầm quyền địa phương ở Biển Hồ.
Theo Ong đó là một thay đổi lớn trong lối sống cổ truyền của phụ nữ Miên.
Theo Bộ Phụ Nữ của Cam bốt, nước này có 71% người lao động trên 15 tuổi.
Phụ nữ phài làm nghề đánh cá vì mùa chài lưới càng ngày cáng thất bát, nên phụ nữ phải lao vào cuộc sống với ngành nầy vì cá chiếm 75% chất đạm cho người Miên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.