Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

UAE Xóa 4 Tỉ Nợ Cho Iraq, Số Nợ Của Iraq Lên Đến 80 Tỉ Đô

07/07/200800:00:00(Xem: 1600)
ABU DHABI  -   4 tỉ MK tiền nợ của Iraq đã được các tiểu vương quốc Emirates (UAE) xoá bỏ và đại diện ngoại giao của UAE được cử trấn nhậm nhiệm sở Baghdad.

Hai hành động gây phấn khởi này đuợc loan báo trong lúc Thủ Tướng al-Maliki công du Abu Dhabi.

Thông tấn chính thức WAM xác nhận UAE quyết định tha nợ, miễn luôn tiền lời - nếu tính đủ là gần 7 tỉ MK.

Hoa Kỳ đang vận động các nước Arap mở sứ quán tại Baghdad. UAE là đồng minh thân cận của Hoa Kỳ. 1 tháng trước, ngoại trưởng của UAE thăm Iraq lần đầu tiên kể từ ngày chính quyền Hussein bị lật đổ. Trong chuyến đi ấy, ngoại trưởng al-Nahayan báo tin sẽ cử 1 ĐS đến Baghdad trong tương lai gần.

Hôm Thứ 5, phát ngôn viên của chính quyền Baghdad loan báo vua Jordan có thể đến Iraq trong tuần tới. Jordan, cũng là đồng minh của Washington, đã loan báo bổ nhiệm ĐS mới để trông coi sứ quán đang thuộc quyền điều khiển của 1 đại lý ĐS sau vụ nổ đẫm máu năm 2003.

Thông tấn WAM dẫn lời vị nguyên thủ UAE tỏ ý hi vọng người anh em Iraq có thể phục hưng kinh tế khi đuợc tha nợ.

Hồi Tháng 5, thứ trưởng ngân khố Hoa Kỳ Robert Kimmitt ước luợng nợ nước ngoài của Iraq là từ 50 đến 80 tỉ MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.