Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trạm Quốc Tế Trục Trặc Điện, Có Thể Chậm Chuyến Bay Về

01/11/200700:00:00(Xem: 1726)

HOUSTON  -     NASA cho biết 2 trở ngại ở trạm quỹ đạo có thể gây chậm trễ các sứ mạng tương lai của tàu con thoi và gây khó khăn cho việc mở rộng trạm quốc tế. Cả hai vấn đề ấy tranh giành thời gian quý báu của những chuyến đi bộ ngoài không gian của các phi hành gia Discovery mà nay đã được gia hạn thêm 1 ngày - các chuyến kế tiếp đã được định trong ngày Thứ 5 và Thứ 6.

Trong ngày hôm nay, Thứ Tư, các phi hành gia Scott Parazynski và Douglas Wheelock chuẩn bị trước chuyến công tác ngoài không gian thứ tư bằng việc xem xét  khớp xoay giúp bộ khung gắn bảng quang điện hướng thẳng về mặt trời.

Hôm Thứ Ba, việc mở dàn quang điện ấy phải ngưng giữa chừng vì khớp xoay bị rách. Vì thế, trước khi vấn đề được giải quyết, trạm quốc tế sẽ không thể sản xuất  điện lượng đủ dùng khi phòng thí nghiệm của Âu Châu lên tới quỹ đạo và ráp vào trạm quốc tế. Chậm trễ này sẽ kéo theo chậm trễ khác, trong khi phòng thí nghiệm của Nhật được dự định đưa lên không gian vào Tháng 2.

NASA cũng định hoàn tất chương trình mở rộng trạm quốc tế vào năm 2010, và cho nghỉ việc 3 tàu con thoi còn lại. Ngoài ra, các phi hành gia đã chụp ảnh chỗ hư hại ở cánh của tàu Discovery - kỹ sư của NASA chưa biết nguyên nhân.

Theo chương trình đã định, tàu Discovery sẽ tách rời trạm quốc tế vào ngày Thứ Hai, và về đến địa cầu ngày 7-11. Nhưng, với tình trạng này, chương trình bay có thể phải tăng thêm 2 ngày nếu các trở ngại mới có vẻ nghiêm trọng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.