Iraq: Sẽ Tẩy Trừ PKK

24/10/200700:00:00(Xem: 1928)

- Mỹ Hứa Sẽ Giúp Thổ

Tin tổng hợp từ các nguồn AP, AFP, Reuters cho biết, Iraq hôm Thứ Ba cam kết sẽ dẹp các cơ sở của phiến quân Kurd và hành động để ngăn chận các cuộc tấn công của họ nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ, hy vọng dập tắt mối đe dọa xâm nhập lãnh thổ Iraq của binh đội Thổ Nhĩ Kỳ đang đóng quân dày đặc ở vùng biên giới. Tuy vậy chính phủ Iraq đưa ra quá ít chi tiết về phương án ngăn chặn cuộc gây loạn của phiến quân Kurd, trong khi phía Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ sẵn sàng tạo cơ hội thương lượng ngoại giao, hình ảnh binh sĩ Thổ bị bắt cóc được trưng bày trước công chúng đã làm gia tăng áp lực buộc quân đội Thổ phải hành động.

TT Iraq Maliki tuyên bố: “PKK là tổ chức khủng bố và chúng tôi đã quyết định sẽ đóng tất cả mọi hoạt động của họ trên lãnh thổ Iraq.”

Mặt khác trong ngày Thứ Ba, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ tin tình báo để giúp lực lượng vũ trang Thổ tấn công người Kurd trên lãnh thổ Iraq nhưng sẽ phải họp bàn hành quân chung.

Hoa Kỳ hôm Thứ Ba khẳng định rằng các nhà lãnh đạo ở phía Bắc Iraq gốc  Kurd đã buông lỏng an ninh để phiến quân Kurd tấn công Thổ Nhĩ Kỳ. David Satterfield, cố vấn ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ tại Iraq tuyên bố rằng Iraq phải hành động để ngăn chặn. Satterfield không trực tiếp nói rằng chính phủ vùng Kurd nên dùng quân đội tấn công PKK nhưng nói rằng chính phủ người Kurd phải hành động để cắt đứt mọi hoạt động và tiếp viện, giúp đỡ phiến quân Kurd.

Cũng trong ngày Thứ Ba, chính phủ Iraq đã ra lệnh truy quét phiến quân PKK, nói rằng Iraq không khoan hồng thêm nữa đối với tổ chức khủng bố này.

Cho tới nay, các viên chức Iraq nói rằng du kích PKK đặt căn cứ trên vùng núi hẻo lánh khó tới. Ngoại Trưởng Ali Babacan nói Thổ Nhĩ Kỳ có 5, 6 phương kế để đánh khủng bố, và sẽ xử dụng vào thời điểm thích hợp - trong cuộc họp báo chung với Ngoại Trưởng Zebari, ông nói "Chúng tôi không muốn các quan hệ bằng hữu và lịch sử giữa 2 nước bị thương tổn vì tổ chức khủng bố này". Ông Babacan gọi PKK là khủng bố, ngưng bắn chỉ xẩy ra giữa các quôc gia và các quân đội.

PKK hô hào Thổ Nhĩ Kỳ không tấn công Iraq và nhắc lại rằng ngưng bắn đơn phương công bố hồi Tháng 6 còn hiệu lực - phát ngôn viên của PKK al-Chadarchi tuyên bố với AP "Chúng tôi sẽ đánh lại khi bị đánh". Ông này xác nhận PKK đang giữ 8 binh sĩ Thổ NHĩ Kỳ, và đối xử tử tế, nhưng chưa đến lúc để thương lượng.

Trong khi đó, tại London, Thủ Tướng Erdogan từ chối nêu ra thời điểm hành động của quân đội, nhưng cảnh báo sẽ hành xử các ủy quyền của QH vào bất cứ lúc nào - nhật báo Harriyet dẫn lời ông Erdogan cho biết trong 1 cuộc  điện đàm hôm chủ nhật, Ngoại Trưởng Rice có nói đến khả năng mở 1 chiến dịch hỗn hợp Hoa Kỳ - Thổ để đánh PKK.

* Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: PKK là Khủng Bố, Không Là Đối Tượng Nói Chuyện Ngưng Bắn

Tại thủ đô Baghdad hôm Thứ Ba, Ngoại Trưởng Ali Babacan của Thổ Nhĩ Kỳ đã nói chuyện với Ngọai Trưởng Zebari của Iraq về mối đe dọa khủng bố từ tổ chức vũ trang ly khai PKK, là cánh quân sự của đảng Công Nhân Kurd. Ngoại Trưởng Condoleeza Rice dự định họp tay ba với 2 Ngoại Trưởng Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng tới.

Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ bất kỳ 1 cuộc ngưng bắn nào của loạn quân Kurd trong lúc hội họp với các nhà lãnh đạo Iraq - Ngoại Trưởng Zebari, bản thân là người Kurd, loan báo  1 phái đoàn quân-chính sẽ đi Ankara nay mai. Ông Zebari cho biết chính quyền trung ương Baghdad và nhà chức trách vùng tự trị Kurd sẽ hợp tác để không cho loạn quân PKK tự do di chuyển, tài trợ và đặt văn phòng. Ngoại Trưởng Ali Babacan nói Thổ Nhĩ Kỳ có 5, 6 phương kế để đánh khủng bố, và sẽ xử dụng vào thời điểm thích hợp - trong cuộc họp báo chung với Ngoại Trưởng Zebari, ông nói "Chúng tôi không muốn các quan hệ bằng hữu và lịch sử giữa 2 nước bị thương tổn vì tổ chức khủng bố này". Ông Babacan gọi PKK là khủng bố, ngưng bắn chỉ xẩy ra giữa các quốc gia và các quân đội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.