Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

243 Hội Nhân Quyền Châu Á Ủng Hộ Nghị Quyết Miến Điện

06/10/200700:00:00(Xem: 1803)

Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ hôm Thứ Sáu cho biết 243 Tổ chức Nhân Quyền và Phi Chính Phủ vùng Á Châu baỳ tỏ ủng hộ Quyết Nghị về Miến Điện  tại Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (Genève Thụy Sĩ). Bản tin viết như sau.

Do Liên Hiệp Âu Châu soạn thảo và đại sứ Bồ Đào Nha nhân danh đề nghị, Dự thảo Quyết Nghị đã được Hội Đồng Nhân Quyền trong Khóa Họp đặc biệt thứ 5 về Miến Điện thông qua lúc 17 giờ ngày 2 tháng 10 năm 2007 (bản Anh ngữ đính kèm). Bản văn chính thức sẽ được Văn Phòng Hội Đồng Nhân Quyền công bố trong vài ngày tới. Vì quyền lợi riêng hoặc phe nhóm, có một số nước (độc tài cộng sản, phi dân chủ, bất bao dung tự do ngôn luận, tư tưởng và tín ngưỡng…) đã chỉ trích (hoặc tránh né) sự công khai tố cáo và lên án những cuộc trấn áp trong máu lửa của nhóm quân phiệt đối với nhân dân và từng lớp tu sĩ Phật giáo Miến Điện. Tại Á Châu, chỉ có Nhựt Bản và Nam Hàn là thật lòng ủng hộ Dự thảo Quyết Nghị. Tất cả các tổ chức Phi Chính phủ (ONG/NGO) tham dự Khóa Họp đều đồng tâm hợp sức, vận động mạnh mẽ, đóng góp ý kiến, gây áp lực thường xuyên để Dự thảo Quyết Nghị không bị sửa đổi nhiều về nội dung và cuối cùng được Hội Đồng Nhân Quyền chấp thuận khẩn cấp mà không cần biểu quyết bằng lá phiếu.

Gần 250 Tổ chức Nhân Quyền tại các nước Vùng Á Châu và Thái Bình Dương*, gồm cả  Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam, đã ký tên đồng tán trợ Bản Kêu Gọi Chung Khẩn Cấp (đính kèm) của tập thể các Tổ chức Tranh Đấu cho Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền Miến Điện, đề ngày 30 tháng 9 năm 2007, thúc giục các chính phủ thành viên Hội Đồng Nhân Quyền có Hành động khẩn cấp và thích ứng đối với hiện tình vô cùng khẩn trương về Nhân Quyền tại  Miến Điện. Được công bố và phổ biến tại Khóa Họp đặc biệt này, Bản Kêu Gọi Chung Khẩn Cấp mang chữ ký của Ông Naing Aung, Tổng Thư Ký  Diễn Đàn Dân Chủ Miến Điện (Forum for Democracy in Burma), Ông Maung Maung, Tổng Thư Ký Liên Minh Quốc Gia Liên Hiệp Miến Điện (National Coalition of the Union of Burma), Ông Bo Kyi, Đồng Tổng Thư Ký Hội Yểm Trợ Cựu Tù Nhân Chính Trị Miến Điện (Assistance Association for Political Prisoners –Burma) và Bà Debbie Stothard, Phối Hợp Viên Chương Trình Miến Điện/Ma.ng Lưới Thay Thế Hiệp Hội Các Quốc Gia Vùng Đông Nam Á (Alternative ASEAN Network on Burma). Trong phiên họp chiều ngày 2 tháng 10, trước khi Dự thảo Quyết Nghị được thông qua, nhà tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền Miến Điện, ông Aung Myo Min đã đọc một Bản Tuyên Bố Chung (đính kèm) của 15 Tổ chức Phi Chính Phủ được sự đồng tán trợ của toàn thể các tổ chức Nhân Quyền nói trên*.

Genève ngày 4 tháng 10 năm 2007

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ 

Ligue Vietnamienne des Droits de lHomme en Suisse

Vietnamese League for Human Rights in Switzerland

* Australia, Bangladesh, Burma, Cambodia, India, Indonasia, Japan, Malaysia, Mongolia, Nepal, Pakistan, Philippines, Singapore, South Korea, Sri Lanka, Taiwan, Timor Leste, Thailand, VietNam.

(Đính kèm là Danh sách 243 Tổ chức Nhân Quyền và Phi Chính Phủ vùng Á Châu Thái Bình Dương tán trợ Bản Kêu Gọi Chung Khẩn Cấp ngày 30 tháng 9 năm 2007 và Bản Tuyên Bố Chung ngày 2 tháng 10 năm 2007 tại Khóa Họp đặc biệt thứ 5 về Miến Điện của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.