Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LHQ Báo Nguy: Hàng Triệu Trẻ Em Đông Âu Bị Bỏ Quên

15/07/200700:00:00(Xem: 1345)
Hàng triệu trẻ em bị bỏ quên khi những nước này chuyển sang chánh trị và kinh tế tự do thời hậu CS. Số phận của những em này còn bi đát hơn những trẻ em nghèo ở các nước đang phát triển ở Phi Châu và Châu Mỹ La Tinh.

Trong thời chuyển tiếp này chỉ một số ít gia đình làm giàu thì giàu thêm và đa số gia đình nghèo lại nghèo thêm. Và con em của những gia đình đó chẳng những không được gia đình chăm sóc mà nhà cầm quyền cũng quên những tuổi trẻ đáng thương này.

Một thí dụ điển hình.

Arlinda Ymeraj, một viên chức phụ trách Quỹ Nhi Đồng Liên hiệp Quốc đặc trách cho nước  Albania nói đa số các gia đình bình đẳng trong  nghèo khó, người giàu lại giàu thêm . Tình hình trẻ em ở Albania là thình hình xấu nhứt so với các nước Đông Âu thời hậu CS. Hai phần ba trẻ em sống chưa đến 2 Đô một ngày, thiếu ăn  [vẫn khá hơn người Việt, ngay người lớn  trung bình  cũng chưa kiếm được  $2  một ngày theo  Ngân hàng Thế Giới].  So với sức nặng của lứa tuổi 5 tuổi, trẻ em Albania sút cân hơn trẻ em ở Congo Phi Châu. 

Trẻ em  Albania ở nông thôn là nạn nhân trầm trọng. 85% trường ở nông thôn đóng cửa. Thuốc thì mắc hơn vàng so với lợi tức kiếm được của người nghèo. Y tế hoàn toàn người dân phải đài thọ.  Tóm lại nền kinh tế đổi mới ở các nước hậu CS Đông Au đã để trẻ em phía sau, đặc biệt là trường hợp điển hình ờ nước Albania.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương