Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tacoma Xây Công Viên Chinese Reconciliation

07/09/200500:00:00(Xem: 4868)


Vào ngày19 -8 -2005, Tacoma đã đạt tới sự bồi hoàn các sai lầm có lẽ đau lòng nhất trong lịch sử của thành phố.
Không xa miếng đất dọc theo Ruston Way trong khu Old Town, chính tại nơi đây vào tháng 11 năm 1885, cư dân Trung Hoa tại Tacoma đã bị cưỡng bách tống xuất bởi một đám đông do viên thị trưởng và một vị chánh án chi huy.
Hơn một trăm viên chức công cử và cư dân thành phố đã cùng nhau tụ họp trên mảnh đất nói trên để làm lễ động thổ xây dựng Công Viên Chinese Reconciliation.
Ông Bill Baarsma, Thị Trưởng Tacoma phát biểu sự tống khứ cư dân Trung Hoa là" một giai đoạn bi thảm và đáng xấu hổ nhứt trong lịch sử của chúng ta," hôm Thứ Ba, chúng ta đang thật sự lật qua trang sử nói trên và nhìn về tương lai."
Ông Thị Trưởng mô tả nhóm cư dân Trung Hoa vào thời gian đó là các cá nhân làm việc chăm chỉ, xây dựng thành phố, làm chủ các cửa tiệm và cung cấp mọi dịch vụ. Ông nói rằng điều quan trọng là Ông có mặt trong buổi lễ khởi công hôm Thứ Ba cũng như viên thị trưởng năm xưa, người đã chỉ huy đám đông trục xuất các cư dân Trung Hoa trong năm 1885.
Bà Connie McCloud đại diện Bộ Lạc Puyallup thực hành lễ cầu nguyện.Cùng tụ họp nơi cử hành buổi lễ, Bà McCloud nói với số người đông đảo tham dự rằng họ có thể là một phần của sự chữa lành vết thương quá khứ.


Buổi lễ kể trên là kết quả của các nỗ lực trong nhiều năm của Chinese Reconciliation Park Foundation. Bà Theresa Pan Hosley, Chủ Tịch CRPF phát biểu rằng Bà có điều nghi ngờ về sự cố gắng của rất nhiều người tình nguyện sẽ là nguyên do của giấc mộng xây dựng công viên trở thành hiện thực. Bà nói:" Có nhiều điều e sợ rằng dự án này sẽ chẳng đi đến đâu." Bà ngỏ lời cảm tạ cộng đồng đã cùng nhau đến dự buổi lễ.
Dr. David Murdoch bày tỏ cảm tưởng Ông cảm thấy có điều gì đó sai lầm trong một thời gian ngắn ngủi ở Tacoma sau khi Ông tới đây trong năm 1982. Dr. David Murdoch nhớ lại rằng một nhóm các nhà lãnh đạo tôn giáo đã cố gắng ngăn chặn đám đông đòi tống xuất người Trung Hoa trong năm 1885. Cuối cùng, Ông liên kết với cựu Nghị Viên Thành Phố Bob Evans, cựu Dân Biểu Tiểu Bang Art Wong và các thành viên khác đứng đầu các nỗ lực để thành lập công viên.
Dr. Murdoch tuyên bố: "Biến cố ngày hôm Thứ Ba sẽ tác động không những chỉ ở phạm vi thành phố Tacoma mà nó còn tác động trên toàn thể đất nước." Ông nói tiếp:" Người dân Hoa Lục biết về những gì chúng ta làm hôm Thứ Ba."
Các giới chức tham dự lễ khởi công xây dựng công viên, làm lễ động thổ tượng trưng bằng cách dùng xẻng xúc đất gồm có: Ông Ryan petty, giám đốc phát triển kinh tế Thành Phố Tacoma,Ông Bill Baarsma, Thị Trưởng; hai nghị viên thành phố: Ông Tom Stenger và Bill Evans.
(Theo Tacoma Weekly, Thursday, August 25, 2005. Section A, Page 1)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.