Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Hiến Pháp Chưa Thông, Nội Bộ Shiite Vỡ, 5 Tỉnh Loạn Lớn

25/08/200500:00:00(Xem: 4353)
Người Kurd Chấp Thuận Hiến Pháp Iraq
Các dân biểu người Kurd đọc bản sơ thảo Hiến Pháp Iraq trong khóa họp nghị viện vùng Kurd ở Arbil hôm 24-8-2005. Nghị viện vùng Kurd tự trị đã chấp thuận bản Hiến Pháp này, dù là người Hồi Sunni có chống đối. Lúc đầu người Kurd đòi quyền tự quyết, đòi lập liên bang Iraq và đòi sáp nhập vùng mỏ dầu Kirkuk vào khu tự trị Kurd, nhưng vì Mỹ áp lực nên phải giảm bớt. (Photo AFP)


21 Dân Biểu, 3 Viên Chức Nội Các Phe Sadr Đình Công, Phản Đối...
BAGHDAD - Giao chiến đã bùng nổ giữa các phe Shiite traí nghịch nhau khắp các vùng thuộc miền Nam Iraq, nơi đa số theo Hồi Giáo Shiite hôm Thứ Tư, đe dọa Iraq rơi vào khủng hoảng mới giữa lúc đang còn chưa hòa được với Sunni.
Giao chiến xảy ra ở ít nhất 5 tỉnh phía nam -- liên hệ tới 1 lãnh tụ Shiite từng lãnh đão 2 cuộc nổi dậy chống quân Mỹ năm ngoái -- sau một cuộc tấn công bởi loạn quân Sunni ở thủ đô.
Khủng hoảng xảy ra khi ủng hộ viên của giaó sĩ cực đoan Muqtada al-Sadr tìm cách mở lại văn phòng của ông trong thánh địa Najaf, nơi đóng cửa sau khi ngưng tác chiến ở đây năm ngoái.
Khi những người Shiite phe kình với Sadr ngăn cản (mở cửa), thì giao chiến bùng nổ. Có 4 người chết, 20 bị thương và văn phòng của al-Sadr bị đốt rụi.
Thế là người của al-Sadr nổi giận, đổ tội cho Đảng Shiite lùớn nhất nứơc, SCIRI. Đảng này đang giữ các chức lớn trong chính phủ, mau chóng chối tội và lên án cuộc tấn công. Bộ Trưởng Nội Vụ Bayan Jabr, thuộc đảng SCIRI, nói trên truyền hình Iraqiya là ông ra lệnh cho 1 trung đoàn biệt kích tới Najaf để giữ an ninh. Lệnh giới nghiêm ra từ 11:000 giờ đêm.
Bất kể chính phủ nói thế, 21 dân biểu phe Sadr và 3 viên chức nội các cao cấp loan baó họ từ chối làm nhiệm vụ công quyền vô hạn để phản đối vụ tấn công Najaf.
Các viên chức điạ phương thuộc phe Sadr ở nhiều tỉnh phía nam cũng ra tuyên bố tương tự.

LÃNH TỤ IRAQ THUYẾT PHỤC PHE SUNNI
TT Talabani hôm Thứ Tư tiếp xúc với các nhân sĩ Sunni không bằng lòng 1 số nội dung của văn bản hiến pháp - ông nói "Hiến pháp là của mọi thành phần dân chúng".
Ông nhận rằng ổn định không thể có được nếu thiếu sự đồng thuận của mọi phe. Sau cuộc thảo luận với chủ tịch QH al-Hasani, TT Talabani tuyên bố "Tôi hi vọng những bất đồng còn lại có thể giải quyết được theo cach bảo đảm sự đồng thuận của 3 phe, và bảo đảm sự chấp nhận của những người anh em Sunni".
Các đại biểu Sunni tại ủy Ban thảo hiến không đồng ý 5, 6 điểm trong văn bản đã trình QH hôm Thứ 2. Vì vậy, QH hoãn biểu quyết 3 ngày để các nhà thương thuyết của 2 phe Kurd và Shi'ites có thời gian vận động các nhà lãnh đạo Sunni.
Phát ngôn viên của Hội học giả Hồi Giáo gồm các thủ lãnh Sunni là ông al-Kubaisi tuyên bố rằng tiến trình chính trị dưới quyền chiếm đóng của Hoa Kỳ không phục vụ các quyền lợi của Iraq.
Ông Kubaisi hô hào Hoa Kỳ không cưỡng đặt tiến trình chính trị và lập kế hoạch rút quân.
Mặt khác, chính khách al-Dulaimi của phe Sunni đoàn quyết rằng phải bảo vệ sự đoàn kết thống nhất đất nước, không chấp nhận cơ chế liên bang ở miền trung và miền nam vì căn bản là tôn giáo - ông nói: mọi người dân Iraq phải chống lại bất cứ kẻ nào muốn đào sâu phân biệt tôn giáo để thống nhất đất nước với Baghdad là thủ đô.
TT Talabani của phe Kurd cho biết các phe đồng ý rằng hiến pháp mới phải loại trừ đảng Baath, vì đảng viên Baath gây tội ac với nhân dân.
Mặt khác, ở thị trấn Hawija, phía tây nam Kirkuk, khoảng 400 người Sunni biểu tình phản đối quy chế liên bang - cac biểu ngữ viết "Không phân chia đất nước - toàn bộ nước Iraq là của dân Iraq".
Về tình hình bạo động, 6 người chết và 21 người bị thương khi quân nổi dậy tấn công cảnh sát tuần tiễu ở khu tây Baghdad bằng xe chất nổ và súng nhỏ. 2 trong 3 xe chất nổ do quyết tử quân lái ở gần phường Khadra - trong số tử thương gồm 3 cảnh sát.
Các tay súng bịt mặt và mặc y phục đen ngang nhiên đứng giữa đường để bắn, bất kể 2 trực thăng Apache bay phía trên. Các nhân chứng tin rằng quân nổi dậy quay phim từ 1 chiếc xe chạy chậm.
Cùng ngày Thứ Tư, Thứ Trưởng tư pháp Awshoo Ibrahim thoát khỏi 1 vụ ám sát thứ nhì trong 2 ngày. Đoàn vệ sĩ của ông thiệt 4 chết, 5 bị thương.

ĐẠI TÁ COFFMAN ĐƯỢNG THƯỞNG HUY CHƯƠNG VỀ CÔNG TRẬN TẠI IRAQ
Hôm Thứ Tư, đại tá James Coffman được thưởng huy chương quân vụ trong 1 buổi lễ tại Baghdad. Đây là lần đầu tiên huy chương cao quý hạng nhì của quân đội được bản thưởng trong chiến dịch Iraq Tự Do.
Đại tá Coffman được ghi công về cac hành động trên chiến trường trong luc đánh lại 1 trận tấn công dữ dội của quân nổi dậy hồi Tháng 11-2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào cuối tháng 12 năm 2019, nhiều tài hải giám Trung Quốc đã hộ tống hơn 30 chiếc tàu đánh cá vào vùng biển đảo Natuna của Nam Dương.
Tổng Thống Donald Trump và Phó Thủ Tướng Lưu Hạc của TQ đã ký thỏa thuận thương mại “Giai Đoạn 1” tại Tòa Bạch Ốc vào Thứ Tư, ngày 15 tháng 1, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 16 tháng 1.
Ít nhất 77 người chết và 94 người bị thương tại miền đông bắc Pakistan sau hàng loạt vụ tuyết lở tiêu hủy và chôn vùi nhiều nhà cửa, theo tin CNN cho biết hôm 15 tháng 1.
Sổ thông hành (passport) là "một thứ gì đó rất cần thiết" để đi du lịch, điều đó là chắc chắn, nhưng không phải tất cả thông hành đều có trạng thái (status) ngang nhau - thông hành khác nhau cho bạn phương thức (access = Zugriff) và sự tự do đi lại khác nhau. Thật tốt/ hữu ích khi có một bảng xếp hạng tiện dụng cho bạn biết được thông hành của bạn hữu ích như thế nào - Chỉ số thông hành Henley cho năm 2020.
Người biểu tình tràn ngập khắp Iran sang ngày thứ 2 hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, tạo áp lực lên giới lãnh đạo sau khi quân đội thừa nhận đã vô tình bắn rớt chiếc máy bay Ukraine cũng lúc khi Tehran lo sợ bị Mỹ không kích.
Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường rằng Đài Loan thuộc về họ, theo Bắc Kinh cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn tái đắc cử và nói rằng bà sẽ không chịu khuất phục trước các đe dọa của Trung Quốc, trong khi truyền thông nhà nước cảnh báo bà đang đùa giỡn với thảm họa.
Sự tàn phá từ các trận cháy rừng tại Úc được báo cáo là đã diệt sạch một tỉ thú vật, dẫn đến điều mà một nhà khoa học mô tả là một “cuộc khủng hoảng diệt chủng.”
Thủ Tướng Iraq yêu cầu bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu làm việc để rút quân đội Mỹ ra khỏi Iraq, theo văn phòng của ông thủ tướng cho biết hôm 10 tháng 1, nêu dấu hiệu về sự kiên quyết chấm dứt sự hiện diện quân đội Hoa Kỳ bất luận các thay đổi gần đây để giảm căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ đang cố gắng bắt kịp Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường Khổng Lồ (BRI) của Trung Quốc với một dự án mới mà một chuyên gia cho biết sẽ là một di sản của chính quyền.
Chuyến bay dân sự của Ukraine đã rớt ngay sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế của thủ đô Tehran của Iran hôm Thứ Tư đã bị bắn hạn bởi sự sai lầm của phi đạn chống máy bay của Iran, theo các viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ nói với Fox News.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5723)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 4960)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4610)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4307)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3439)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.