Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Hiến Pháp Chưa Thông, Nội Bộ Shiite Vỡ, 5 Tỉnh Loạn Lớn

25/08/200500:00:00(Xem: 4424)
Người Kurd Chấp Thuận Hiến Pháp Iraq
Các dân biểu người Kurd đọc bản sơ thảo Hiến Pháp Iraq trong khóa họp nghị viện vùng Kurd ở Arbil hôm 24-8-2005. Nghị viện vùng Kurd tự trị đã chấp thuận bản Hiến Pháp này, dù là người Hồi Sunni có chống đối. Lúc đầu người Kurd đòi quyền tự quyết, đòi lập liên bang Iraq và đòi sáp nhập vùng mỏ dầu Kirkuk vào khu tự trị Kurd, nhưng vì Mỹ áp lực nên phải giảm bớt. (Photo AFP)


21 Dân Biểu, 3 Viên Chức Nội Các Phe Sadr Đình Công, Phản Đối...
BAGHDAD - Giao chiến đã bùng nổ giữa các phe Shiite traí nghịch nhau khắp các vùng thuộc miền Nam Iraq, nơi đa số theo Hồi Giáo Shiite hôm Thứ Tư, đe dọa Iraq rơi vào khủng hoảng mới giữa lúc đang còn chưa hòa được với Sunni.
Giao chiến xảy ra ở ít nhất 5 tỉnh phía nam -- liên hệ tới 1 lãnh tụ Shiite từng lãnh đão 2 cuộc nổi dậy chống quân Mỹ năm ngoái -- sau một cuộc tấn công bởi loạn quân Sunni ở thủ đô.
Khủng hoảng xảy ra khi ủng hộ viên của giaó sĩ cực đoan Muqtada al-Sadr tìm cách mở lại văn phòng của ông trong thánh địa Najaf, nơi đóng cửa sau khi ngưng tác chiến ở đây năm ngoái.
Khi những người Shiite phe kình với Sadr ngăn cản (mở cửa), thì giao chiến bùng nổ. Có 4 người chết, 20 bị thương và văn phòng của al-Sadr bị đốt rụi.
Thế là người của al-Sadr nổi giận, đổ tội cho Đảng Shiite lùớn nhất nứơc, SCIRI. Đảng này đang giữ các chức lớn trong chính phủ, mau chóng chối tội và lên án cuộc tấn công. Bộ Trưởng Nội Vụ Bayan Jabr, thuộc đảng SCIRI, nói trên truyền hình Iraqiya là ông ra lệnh cho 1 trung đoàn biệt kích tới Najaf để giữ an ninh. Lệnh giới nghiêm ra từ 11:000 giờ đêm.
Bất kể chính phủ nói thế, 21 dân biểu phe Sadr và 3 viên chức nội các cao cấp loan baó họ từ chối làm nhiệm vụ công quyền vô hạn để phản đối vụ tấn công Najaf.
Các viên chức điạ phương thuộc phe Sadr ở nhiều tỉnh phía nam cũng ra tuyên bố tương tự.

LÃNH TỤ IRAQ THUYẾT PHỤC PHE SUNNI
TT Talabani hôm Thứ Tư tiếp xúc với các nhân sĩ Sunni không bằng lòng 1 số nội dung của văn bản hiến pháp - ông nói "Hiến pháp là của mọi thành phần dân chúng".
Ông nhận rằng ổn định không thể có được nếu thiếu sự đồng thuận của mọi phe. Sau cuộc thảo luận với chủ tịch QH al-Hasani, TT Talabani tuyên bố "Tôi hi vọng những bất đồng còn lại có thể giải quyết được theo cach bảo đảm sự đồng thuận của 3 phe, và bảo đảm sự chấp nhận của những người anh em Sunni".
Các đại biểu Sunni tại ủy Ban thảo hiến không đồng ý 5, 6 điểm trong văn bản đã trình QH hôm Thứ 2. Vì vậy, QH hoãn biểu quyết 3 ngày để các nhà thương thuyết của 2 phe Kurd và Shi'ites có thời gian vận động các nhà lãnh đạo Sunni.
Phát ngôn viên của Hội học giả Hồi Giáo gồm các thủ lãnh Sunni là ông al-Kubaisi tuyên bố rằng tiến trình chính trị dưới quyền chiếm đóng của Hoa Kỳ không phục vụ các quyền lợi của Iraq.
Ông Kubaisi hô hào Hoa Kỳ không cưỡng đặt tiến trình chính trị và lập kế hoạch rút quân.
Mặt khác, chính khách al-Dulaimi của phe Sunni đoàn quyết rằng phải bảo vệ sự đoàn kết thống nhất đất nước, không chấp nhận cơ chế liên bang ở miền trung và miền nam vì căn bản là tôn giáo - ông nói: mọi người dân Iraq phải chống lại bất cứ kẻ nào muốn đào sâu phân biệt tôn giáo để thống nhất đất nước với Baghdad là thủ đô.
TT Talabani của phe Kurd cho biết các phe đồng ý rằng hiến pháp mới phải loại trừ đảng Baath, vì đảng viên Baath gây tội ac với nhân dân.
Mặt khác, ở thị trấn Hawija, phía tây nam Kirkuk, khoảng 400 người Sunni biểu tình phản đối quy chế liên bang - cac biểu ngữ viết "Không phân chia đất nước - toàn bộ nước Iraq là của dân Iraq".
Về tình hình bạo động, 6 người chết và 21 người bị thương khi quân nổi dậy tấn công cảnh sát tuần tiễu ở khu tây Baghdad bằng xe chất nổ và súng nhỏ. 2 trong 3 xe chất nổ do quyết tử quân lái ở gần phường Khadra - trong số tử thương gồm 3 cảnh sát.
Các tay súng bịt mặt và mặc y phục đen ngang nhiên đứng giữa đường để bắn, bất kể 2 trực thăng Apache bay phía trên. Các nhân chứng tin rằng quân nổi dậy quay phim từ 1 chiếc xe chạy chậm.
Cùng ngày Thứ Tư, Thứ Trưởng tư pháp Awshoo Ibrahim thoát khỏi 1 vụ ám sát thứ nhì trong 2 ngày. Đoàn vệ sĩ của ông thiệt 4 chết, 5 bị thương.

ĐẠI TÁ COFFMAN ĐƯỢNG THƯỞNG HUY CHƯƠNG VỀ CÔNG TRẬN TẠI IRAQ
Hôm Thứ Tư, đại tá James Coffman được thưởng huy chương quân vụ trong 1 buổi lễ tại Baghdad. Đây là lần đầu tiên huy chương cao quý hạng nhì của quân đội được bản thưởng trong chiến dịch Iraq Tự Do.
Đại tá Coffman được ghi công về cac hành động trên chiến trường trong luc đánh lại 1 trận tấn công dữ dội của quân nổi dậy hồi Tháng 11-2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.