Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Hiến Pháp Chưa Thông, Nội Bộ Shiite Vỡ, 5 Tỉnh Loạn Lớn

25/08/200500:00:00(Xem: 4426)
Người Kurd Chấp Thuận Hiến Pháp Iraq
Các dân biểu người Kurd đọc bản sơ thảo Hiến Pháp Iraq trong khóa họp nghị viện vùng Kurd ở Arbil hôm 24-8-2005. Nghị viện vùng Kurd tự trị đã chấp thuận bản Hiến Pháp này, dù là người Hồi Sunni có chống đối. Lúc đầu người Kurd đòi quyền tự quyết, đòi lập liên bang Iraq và đòi sáp nhập vùng mỏ dầu Kirkuk vào khu tự trị Kurd, nhưng vì Mỹ áp lực nên phải giảm bớt. (Photo AFP)


21 Dân Biểu, 3 Viên Chức Nội Các Phe Sadr Đình Công, Phản Đối...
BAGHDAD - Giao chiến đã bùng nổ giữa các phe Shiite traí nghịch nhau khắp các vùng thuộc miền Nam Iraq, nơi đa số theo Hồi Giáo Shiite hôm Thứ Tư, đe dọa Iraq rơi vào khủng hoảng mới giữa lúc đang còn chưa hòa được với Sunni.
Giao chiến xảy ra ở ít nhất 5 tỉnh phía nam -- liên hệ tới 1 lãnh tụ Shiite từng lãnh đão 2 cuộc nổi dậy chống quân Mỹ năm ngoái -- sau một cuộc tấn công bởi loạn quân Sunni ở thủ đô.
Khủng hoảng xảy ra khi ủng hộ viên của giaó sĩ cực đoan Muqtada al-Sadr tìm cách mở lại văn phòng của ông trong thánh địa Najaf, nơi đóng cửa sau khi ngưng tác chiến ở đây năm ngoái.
Khi những người Shiite phe kình với Sadr ngăn cản (mở cửa), thì giao chiến bùng nổ. Có 4 người chết, 20 bị thương và văn phòng của al-Sadr bị đốt rụi.
Thế là người của al-Sadr nổi giận, đổ tội cho Đảng Shiite lùớn nhất nứơc, SCIRI. Đảng này đang giữ các chức lớn trong chính phủ, mau chóng chối tội và lên án cuộc tấn công. Bộ Trưởng Nội Vụ Bayan Jabr, thuộc đảng SCIRI, nói trên truyền hình Iraqiya là ông ra lệnh cho 1 trung đoàn biệt kích tới Najaf để giữ an ninh. Lệnh giới nghiêm ra từ 11:000 giờ đêm.
Bất kể chính phủ nói thế, 21 dân biểu phe Sadr và 3 viên chức nội các cao cấp loan baó họ từ chối làm nhiệm vụ công quyền vô hạn để phản đối vụ tấn công Najaf.
Các viên chức điạ phương thuộc phe Sadr ở nhiều tỉnh phía nam cũng ra tuyên bố tương tự.

LÃNH TỤ IRAQ THUYẾT PHỤC PHE SUNNI
TT Talabani hôm Thứ Tư tiếp xúc với các nhân sĩ Sunni không bằng lòng 1 số nội dung của văn bản hiến pháp - ông nói "Hiến pháp là của mọi thành phần dân chúng".
Ông nhận rằng ổn định không thể có được nếu thiếu sự đồng thuận của mọi phe. Sau cuộc thảo luận với chủ tịch QH al-Hasani, TT Talabani tuyên bố "Tôi hi vọng những bất đồng còn lại có thể giải quyết được theo cach bảo đảm sự đồng thuận của 3 phe, và bảo đảm sự chấp nhận của những người anh em Sunni".
Các đại biểu Sunni tại ủy Ban thảo hiến không đồng ý 5, 6 điểm trong văn bản đã trình QH hôm Thứ 2. Vì vậy, QH hoãn biểu quyết 3 ngày để các nhà thương thuyết của 2 phe Kurd và Shi'ites có thời gian vận động các nhà lãnh đạo Sunni.
Phát ngôn viên của Hội học giả Hồi Giáo gồm các thủ lãnh Sunni là ông al-Kubaisi tuyên bố rằng tiến trình chính trị dưới quyền chiếm đóng của Hoa Kỳ không phục vụ các quyền lợi của Iraq.
Ông Kubaisi hô hào Hoa Kỳ không cưỡng đặt tiến trình chính trị và lập kế hoạch rút quân.
Mặt khác, chính khách al-Dulaimi của phe Sunni đoàn quyết rằng phải bảo vệ sự đoàn kết thống nhất đất nước, không chấp nhận cơ chế liên bang ở miền trung và miền nam vì căn bản là tôn giáo - ông nói: mọi người dân Iraq phải chống lại bất cứ kẻ nào muốn đào sâu phân biệt tôn giáo để thống nhất đất nước với Baghdad là thủ đô.
TT Talabani của phe Kurd cho biết các phe đồng ý rằng hiến pháp mới phải loại trừ đảng Baath, vì đảng viên Baath gây tội ac với nhân dân.
Mặt khác, ở thị trấn Hawija, phía tây nam Kirkuk, khoảng 400 người Sunni biểu tình phản đối quy chế liên bang - cac biểu ngữ viết "Không phân chia đất nước - toàn bộ nước Iraq là của dân Iraq".
Về tình hình bạo động, 6 người chết và 21 người bị thương khi quân nổi dậy tấn công cảnh sát tuần tiễu ở khu tây Baghdad bằng xe chất nổ và súng nhỏ. 2 trong 3 xe chất nổ do quyết tử quân lái ở gần phường Khadra - trong số tử thương gồm 3 cảnh sát.
Các tay súng bịt mặt và mặc y phục đen ngang nhiên đứng giữa đường để bắn, bất kể 2 trực thăng Apache bay phía trên. Các nhân chứng tin rằng quân nổi dậy quay phim từ 1 chiếc xe chạy chậm.
Cùng ngày Thứ Tư, Thứ Trưởng tư pháp Awshoo Ibrahim thoát khỏi 1 vụ ám sát thứ nhì trong 2 ngày. Đoàn vệ sĩ của ông thiệt 4 chết, 5 bị thương.

ĐẠI TÁ COFFMAN ĐƯỢNG THƯỞNG HUY CHƯƠNG VỀ CÔNG TRẬN TẠI IRAQ
Hôm Thứ Tư, đại tá James Coffman được thưởng huy chương quân vụ trong 1 buổi lễ tại Baghdad. Đây là lần đầu tiên huy chương cao quý hạng nhì của quân đội được bản thưởng trong chiến dịch Iraq Tự Do.
Đại tá Coffman được ghi công về cac hành động trên chiến trường trong luc đánh lại 1 trận tấn công dữ dội của quân nổi dậy hồi Tháng 11-2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
USA đã lên án mạnh mẽ vụ đầu độc nhà phê bình điện Kremlin Alexej Navalny theo thông tin mới từ chính phủ Đức về "vụ việc". Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc John Ullyot hôm thứ Tư 02.09.2020 cho biết: “Mỹ quan ngại sâu sắc về kết quả công bố hôm nay. "Việc đầu độc" Alexei Navalny là hoàn toàn đáng trách."
Chính phủ Trump đã giữ im lặng hôm Thứ Tư, ngày 2 tháng 9 năm 2020, trong khi các nhà lãnh đạo trên thế giới bày tỏ sự quan ngại và đòi hỏi câu trả lời từ chính phủ của Tổng Thống Nga Vladimir Putin về phát giác rằng nhân vật lãnh đạo đối lập đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh hóa học thời Sô Viết
Nhà chỉ trích chính phủ Nga Alexej Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh hóa học Novitschok sau cuộc điều tra của một phòng thí nghiệm đặc biệt của lực lượng vũ trang Đức (Bundeswehr). Chính phủ liên bang đã thông báo hôm thứ Tư 02.09.2020 rằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cung cấp "bằng chứng rõ ràng".
Moenchengladbach: Van Ri Nguyen từ Moenchengladbach đã rời Việt Nam cộng sản vào năm 1981 như một người tị nạn trên thuyền với vợ và lúc đó với bốn người con. Kể từ đó anh đã tìm được một quê hương mới ở Đức.
Hôm Thứ Hai, 31 tháng 8 năm 2020 Hoa Kỳ nói rằng họ đã và đang thiết lập cuộc đối thoại về kinh tế song phương với Đài Loan, một sáng kiến mà họ nói là nhằm tăng cường các mối quan hệ chặt chẽ với Đài Bắc và hỗ trợ cho nước này trong cuộc đối diện với áp lực gia tăng từ Bắc Kinh, theo Reuters cho biết.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã gửi “lời chúc ấm áp” tới đối tác Belarus kiên trì Alexander Lukashenko của ông hôm Chủ Nhật, 30 tháng 8 năm 2020, trong khi hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ đã tụ tập tại Minsk và một đoàn xe tăng quân sự đã được thấy có mặt trong thành phố, theo bản tin của CNN cho biết.
Hàng chục nghìn người đã biểu tình chống lại chính sách corona của chính phủ Đức vào thứ Bảy tại Berlin. Tổng cộng có khoảng 35.000 đến 38.000 người đã đến các cuộc họp ở Berlin-Mitte và tại Cột Chiến thắng (Siegessaeule), như Thượng nghị sĩ Nội vụ Andreas Geisel (SPD) cho biết. Đầu bếp thuần chay Attila Hildmann, được biết đến như một người theo thuyết âm mưu, đã bị bắt trong một cuộc đụng độ bạo lực trước đại sứ quán Nga. Một cuộc biểu tình vào buổi trưa đã bị phá vỡ vì đã không giữ được khoảng cách tối thiểu.
Hôm Thứ Sáu, 28 tháng 8 năm 2020, Thủ Tướng Nhật Abe, 65 tuổi, đã tuyên bố ông sẽ từ chức thủ tướng được xem là tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản vì lý do sức khỏe. Abe đã được bầu làm thủ tướng nhiệm kỳ hai vào tháng 12 năm 2012, sau khi phục vụ nhiệm kỳ một từ năm 2006.
Thủ tướng Angela Merkel (CDU) muốn các sự kiện lớn như lễ hội dân gian, sự kiện thể thao lớn với khán giả, các buổi hòa nhạc lớn hơn, lễ hội hoặc lễ hội làng bắn súng (Dorf- Schuetzenfeste / Village shooting festival) vẫn bị cấm cho đến ít nhất là ngày 31 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Hoa Kỳ đưa ra lệnh trừng phạt cấm các cá nhân và công ty Trung Quốc có liên hệ đến việc xây đảo nhân tạo và quân sự hóa tại Biển Đông vào Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 26 tháng 8 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.