Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

27/02/201000:00:00(Xem: 2630)

Tin Ngắn Thế Giới
Xe Volkswagen Lợi Tức Giảm 80%
Hãng xe Đức Volkswagen AG loan báo lợi tức năm 2009 đã giảm 80% để còn 960 triệu Euro (1.3 tỉ đô la) từ mức gần 5 tỉ Euro trong năm 2008. Lợi tức giảm như thế trong khi thương vụ giảm 8% để còn 105.2 tỉ Euro, trong khi năm trước đã có lợi tức 114 tỉ Euro, mặc dù lượng xe xuât1 xưởng tăng 1.3% để tới mức bán 6.34 triệu xe từ năm 2008. Volkswagen không phổ biến lợi tức trong quý 4, nhưng dự kiến sẽ phổ biến đầy đủ các khoản lợi tức vào ngày 11-3-2010.

++++

Hôn Nhân Không Vui: Quý Ông Dễ Bị Stroke
Cuộc nghiên cứu mới của Đaị Học Tel Aviv University cho thấy đàn ông trong những cuộc hôn nhân không hạnh phúc nhiều phần sẽ bị cú đột quỵ (stroke) chết người nhiều hơn là những người hạnh phúc trong hôn nhân. Những người độc thân cũng có cơ nguy như người có hôn nhân kém hạnh phúc -- tỉ lệ là 64% cơ nguy bị stroke chết người hơn đàn ông có hôn nhân hạnh phúc. Bản nghiên cứu dựa vào dữ kiện thu thập trong 4 thập niên của hơn 10,000 công chức chính phủ Israel. Nhiều bác sĩ nói bản nghiên cứu trên chưa chính xác, vì không khảo sát về cách sống -- và chỉ cần theo dõi huyết áp, ăn kiêng kỹ càng, thể dục và không hút thuốc sẽ không bị stroke hơn là một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

++++

2 Núi Băng Lớn Tách Rời Nam Cực Làm Hại Sinh Vật 
SYDNEY  -      1 băng sơn có diện tích mặt nổi bằng nước Bỉ va vào 1 khối băng lớn khác hôm 12 hay13 vừa qua, tạo ra 1 băng sơn mới tách rời Nam Băng Dương từ 62 đến 93 dặm.
Các khoa học gia của Pháp và Australia nói hiện tượng này sẽ làm hạ thấp tỉ lệ oxygen trong nước biển.
Khoa học gia Neal Young loan báo 2 băng sơn ấy đang trôi giạt gần bên nhau, khối lớn dài 60 dặm, khối kia dài 48 dặm.
Khoa học gia Steve Rintoul giải thích : băng nổi trên mặt nước làm gián đoạn khả năng chìm của tầng nước lạnh, là nguồn cung cấp oxygen cho các dòng hải lưu.


Tại 1 viện nghiên cứu của Đức, khoa học gia Mario Hoppema báo động đa số sinh vật biển sẽ chết vì thiếu dưỡng khí.
Ông Young tin rằng 2 băng sơn lớn sẽ không di chuyển quá xa về hướng bắc để đến gần lục địa Australia.

++++

Sắp Đánh Kandahar
WASHINGTON (Reuters) - Quân lực do Hoa Kỳ lãnh đạo tại Afghanistan sẽ mở ra cuộc hành quân mới vào cuối năm nay để chiếm toàn bộ Kandahar, nơi nguyên là “thủ đô” của Taliban, theo lời một viên chức cao cấp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu.
Tướng Stanley McChrystal, Tư Lệnh Quân Mỹ ở Afghanistan, nói mục tiêu năm 2010 tại Afghanistan là đảo ngược làn sóng Taliban, “nên sẽ phải chiếm Kandahar năm nay.”
Quân Taliban trong năm vừa qua đã chiếm nhiều phần chung quanh Kandahar, nơi khai sinh phong trào Taliban.
Hiện thời quân Mỹ đang ước tính về trận tấn công và tái chiếm Marjah, một trong những cuộc hành quân lớn nhất kể  từ khi Mỹ vaà cuộc chiến kéo dài 8 năm này.
Hôm Thứ Năm, quân Afghanistan đã keó cờ Afghanistan trên thành phố Marjah để nhận quyền kiểm soát sau khi quân NATO do Mỹ lãnh đaọ chiếm xong toàn bộ Marjah. Dự kiến 6 tháng tới là sẽ phải chiếm xong Kandahar.

++++

Đức Đạt Lai: Yêu kẻ Thù
BOCA RATON, Fla. — Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi 3,000 thính giả tại Đại Học Florida Atlantic University hôm Thứ Tư là hãy yêu thương kẻ thù, hãy xóa bỏ ghen tị và hãy tìm hòa bình nội tâm để tạo ra hòa bình thế giới.
Cách nói hài hước của ngài, vui với những niềm vui nhỏ đời thường và giọng nói hòa nhã cuủ ngài đã tạo ấn tượng cho nhiều thính giả, những người nói rằng họ khát khao nghe lời dạy của ngài.
Đức Đạt Lai Lạt Ma nói, “Kẻ thù của quý vị cũng được tạo dựng bởi Thượng Đế.” Ngài mượn khái niệm Thiên Chúa Giáo để trình bày.
Ngài tiếp, “Chúng ta cần có ai đó gây khó dễ cho chúng ta. Hãy yêu thương kẻ thù, hãy tạo ra hòa bình nội tâm. Hòa Bình thế giới từ Liên Hiệp Quốc thì bất khả. Hãy khởi sự từ cá nhân trước.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.