Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wto: Tq Ngăn Nhập Cảng Cd, Dvd Từ Mỹ

22/12/200900:00:00(Xem: 1895)

WTO: TQ Ngăn Nhập Cảng CD, DVD Từ Mỹ; Mỹ Kiện Trung Quốc Hạn Chế Trái Phép Hàng Hóa Mỹ Vào TQ

GENEVA  -      Hôm Thứ Hai, tổ chức mậu dịch thế giới WTO cho hay nhà cầm quyền Bắc Kinh hạn chế trái luật với nhập cảng các mặt hàng CD và DVD sản xuất tại Hoa Kỳ, trong khi Washington tố cáo Trung Quốc làm giá với các thành tố trong việc sản xuất thép và nhôm.
Quyết định của WTO, là thẩm quyền trọng tài về mậu dịch quốc tế, đã bác bỏ lý lẽ của Bắc Kinh, theo đó các nhà sản xuất hàng hoá đa phương tiện của Hoa Kỳ phải đi qua trung gian các công ty quốc doanh tại Trung Quốc.
Nếu trong năm tới, Trung Quốc không tuân thủ luật thương mại quốc tế, Hoa Kỳ có thể yêu cầu WTO cho thực hành các trừng phạt với Bắc Kinh.
Trong thời gian gần đây, các hạn chế nhập cảng của Trung Quốc là trung tâm trong các khiếu nại của Tây Phương về định hướng cạnh tranh không lành mạnh và các chính sách làm tăng xuất cảng hàng hoá của Trung Quốc ở ngoài nước.


Cuộc điều tra của WTO, bắt đầu hôm Thứ Hai, theo yêu cầu của Hoa Kỳ, Mexico và 27 nước trong nhóm Liên Âu.
Theo tố cáo của Washington và Brussels, Bắc Kinh ưu đãi công kỹ nghệ trong nuớc qua các định mức xuất cảng quặng bô-xít, than cốc, magnesium và silicon kim lọai, gây khan hiếm và tăng giá với các đối thủ cạnh tranh ngoại quốc.
Giải thích của Bắc Kinh lấy lý do bảo vệ môi trường thiên nhiên - ngoài ra, Trung Quốc thách thức Hoa Kỳ 1 số vấn đề, như xuất cảng gia cầm, và yêu cầu WTO điều tra thuế nhập cảng vỏ xe hơi của Trung Quốc đưa vào nước Mỹ.
Giới phân tích và quan sát tin rằng đây mới là mở đầu của các tranh chấp mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, trong khi Bạch Ốc chuẩn bị 1 số vụ kiện cáo khác nữa.
Lúc vận động tranh cử, ứng viên TT Barack Obama đã hưá cư xử nghiêm khắc hơn với các nước bạn hàng trước thực tế hàng triệu người mất việc và suy thoái kéo dài nhất từ 7 thập niên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.