Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Copenhagen: Các Nước Còn Cãi Về Chi Phí Giảm Khí Thải

10/12/200900:00:00(Xem: 1152)

Copenhagen: Các Nước Còn Cãi Về Chi Phí Giảm Khí Thải

COPENHAGEN  -      Lần đầu tiên, chính phủ Hoa Kỳ đề nghị 1 định hướng song hành trong việc cắt giảm hiệu ứng nhà kính liên quan với cả chính phủ Obama và QH Luỡng Viện.
Tại hội nghị thượng đỉnh Copenhagen hôm Thứ Ba, giám đốc cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) Lisa Jackson mô tả quyết định của EPA theo đó khí thải gây hiệu ứng nhà kính cần được kiểm soát như là bổ túc cho luật liên bang, không thay thế công việc của QH. Bà Jackson tuyên bố với hơn 100 người tại 1 phòng họp của Hoa Kỳ trong khu hội nghị quốc tế "Đây không phải là giây phút của này hay nọ, mà là cả hai".
Hôm Thứ Hai, EPA đã đề nghị với TT Obama phương cách mới để hạn chế hiệu ứng nhà kính, kèm theo các bằng chứng khoa học xác nhận rằng khí thải gây ô nhiễm là có hại cho sức khoẻ con người - điều này có nghĩa là EPA sẽ giám sát khí thải không có sự chấp thuận của QH.
Các nước dự hội nghị Copenhagen đã lên tiếng hoan nghênh.
Tại Capitol Hill, hội nghị khoáng đại của Thượng Viện chưa xét tới đề luật đã đuợc ủy ban môi trường thông qua.  Đề luật này dự định cắt 20% khí thải trước năm 2020 và Hạ Viện đã hạ xuống 17% do sự phản đối của các dân biểu đại diện các tiểu bang khai thác than.
Bà Jackson khẳng định sẽ hợp tác với lập pháp làm luật để giảm hiệu ứng nhà kính trên 80% trước thời điểm 2050.
Cùng ngày Thứ Tư, các nhà thương thuyết tìm cách san bằng bất đồng giữa 2 phe giàu nghèo dự hội nghị Copenhagen về sự chia phần gánh vác các chi phí chống ô nhiễm không khí.


Đại biểu Hoa Kỳ Todd Stern tuyên bố "Chúng tôi không có ảo tưởng rằng việc này là dễ - nhưng, để làm việc này, phải có thỏa thuận".
Trong khi đó, người đứng đầu khối 135 nước đang phát triển là ông Lumumba Di-Aping của phái đoàn Sudan phát biểu : 10 tỉ MK đề nghị để giúp các nước nghèo cùng ứng phó với biến đổi khí hậu là không thấm vào đâu so với 1000 tỉ MK cứu nguy các định chế tài chính trong thời gian qua.  Ông nói : 10 tỉ MK là không đủ để mua quan tài cho dân của các nước đang phát triển.
Mặt khác, phái đoàn Trung Quốc phản đối việc 1 bộ trưởng bị cấm cửa 3 ngày liền, không vào đuợc hội trường.  Trưởng đoàn Su Wei nói : thực tế ấy là không chấp nhận được, và ông tỏ ý phẫn nộ về việc giám đốc khí hậu LHQ De Boer không đuợc thông báo.
Phóng viên đưa tin : các đảo quốc và các nước nghèo tìm kiếm tài trợ để bảo vệ rừng sợ rằng họ sẽ bị giao gánh nặng kiểm soát hiệu ứng nhà kính quá sức mình.
Ngoài ra, các nước đang phát triển và các nhà hoạt động phàn nàn rằng nước chủ nhà Đan Mạch đã "ra tay trước" với đề án soạn sẵn, dự định cho phép các nước giàu cắt hiệu ứng nhà kính thấp hơn, và đặt nhiều điều kiện để nước nghèo đuợc tài trợ.
Ông Raman Mehta, nhà quản lý của ActionAid tại Ấn Độ, nhận xét "Tiến trình sai lạc thì thành quả sai lạc - nếu các nước đang phát triển không biết cụ thể mức độ tài trợ, thì không có thỏa thuận, hoặc là thỏa thuận xấu nếu có".
1 phản đề nghị cho gia hạn nghị định thư Kyoto đòi hỏi 37 nước kỹ nghệ giảm khí thải trung bình 5% so với năm 1990 đến năm 2012.
Phe nghèo tin rằng phương án song hành là tốt hơn để theo đuổi nguyên tắc "trách nhiệm chung tuy có sai biệt" mà văn kiện Kyoto 1997 công nhận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
Tổng Thống Cộng Hòa Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier mô tả ngày 13 tháng 8 năm 1961, ngày bắt đầu xây dựng Bức tường Berlin (ghi chú thêm: Người Việt Nam gọi là Bức Tường Ô Nhục Bá Linh), là "một ngày định mệnh cho người Đức chúng tôi và cho thế giới". Vào thời điểm đó, "sự phân chia thế giới trong Chiến tranh Lạnh đã được củng cố theo đúng nghĩa đen", ông nói hôm thứ Sáu 13.8.2021 tại lễ niệm xây dựng Bức tường Berlin.
Chỉ mấy tuần trước khi Hoa Kỳ chấm dứt cuộc chiến của họ tại Afghanistan theo lịch trình đã định, chính phủ Biden đã vội vã đưa 3,000 quân tới phi trường Kabul để giúp di tản một phần Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Năm, 12 tháng 8 năm 2021. Hành động này đánh dấu tốc độ kinh ngạc về sự xâm chiếm phần lớn đất nước của Taliban, gồm việc chiếm Kandahar hôm Thứ Năm, là thành phố lớn thứ hai và là nơi khai sinh ra phong trào Taliban.
Sau vụ tin tặc, Poly Network đã lập ra nhiều địa chỉ mà họ nói là để tin tặc có thể trả tiền lại. Và có vẻ tin tặc đang hợp tác: tính tới 7 giờ 47 phút sáng Thứ Tư, Poly Network nói rằng, họ đã nhận khoảng 4.7 triệu đô là trả lại. Điều không rõ hiện nay là ai đã đứng sau vụ tấn công. Vào khoảng trưa, khoảng 261 triệu đô la đã được trả lại, theo công ty Chainalysis cho biết. Trong ghi chú được đi kèm với các giao dịch, Chainalysis cho biết, tin tặc nói rằng họ tấn công Poly Network là để giỡn chơi và hắn thực hiện cuộc tấn công như là một thách thức.
Trong khi đó, một đánh giá mới của quân đội Hoa Kỳ nói rằng Kabul có thể thất thủ vào tay Taliban trong vòng 90 ngày, và ngay cả sớm hơn trong một tháng, theo một người hiểu biết tin tình báo – dù người này cũng nói có thể phải mất tới 6 tháng dân quân Taliban giành kiểm soát toàn thủ đô. Các chi tiết về đánh giá, mà gồm phân tích từ Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ, Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng và CIA, được báo The Washington Post tường thuật trước tiên.
Trung Quốc ngày càng hung hăng phô bày thanh thế trên Biển Đông để quyết xâm chiếm vùng biển chiến lược này bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ và các nước có tranh chấp trong khu vực, mà điển hình là cuộc tập trận lới chưa từng thấy trong những ngày qua tại Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 10 tháng 8 năm 2021.
Được viết bởi hơn 230 khoa học gia hàng đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, bản phúc trình là một phần của Phúc Trình Đánh Giá Lần Thứ Sáu của IPCC – là phúc trình biến đổi khí hậu quan trọng nhất được công bố trong nhiều năm bởi cộng đồng khoa học quốc tế. Phúc trình là tổng hợp các công trình từ hơn 14,000 trích dẫn nghiên cứu. Nó là một bách khoa từ điển khoa học về khí hậu – một tóm tắt của những đồng thuận khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu và các dự báo tương lai như thế nào, qua việc sử dụng các mô hình khí hậu phức tạp và kiến thức về các điều kiện quá khứ. Nó là một cập nhật về cách khí hậu của Trái Đất và sự hiểu biết của chúng ta về nó đã thay đổi kể từ phúc trình như thế trước đây trong năm 2013.
Taliban đã chiếm 3 thủ phủ khu vực tại Afghanistan khi họ tiếp tục chiếm đất giành dân trong đất nước này, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021. Họ đã giành sự kiểm soát thành phố chính ở miền bắc Kunduz hôm Chủ Nhật, cũng như thành phố Sar-e-Pul và Taloqan. Điều đó có nghĩa là 5 thủ phủ khu vực đã rơi vào tay các dân quân kể từ Thứ Sáu, với Kunduz là sự xâm chiếm quan trọng nhất của họ trong năm nay. Thành phố này nối kết thuận tiện với các khu vực khác, gồm thủ đô Kabul.
Tokyo đã dập tắt ngọn lửa Thế Vận Hội của họ trong buổi lễ hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021, giống như sự hạn chế của các trận đấu đã diễn ra mà không có khán giả và được xác định và bị biến đổi bởi đại dịch toàn cầu, môn thể thao sáng chói và sự rối loạn cá nhân sâu sắc, theo bản tin của Báo Al Jazeera tường thuật hôm Chủ Nhật. Các khoảnh khắc sau khi ngọn lửa bị dập tắt tại Vận Động Trường Thế Vận Hội, một chùm pháo bông nhiều màu sắc đã thắp sáng bầu trời đêm trong khi các lực sĩ đã sẵn sàng lên đường ra về.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.