Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Copenhagen: Các Nước Còn Cãi Về Chi Phí Giảm Khí Thải

10/12/200900:00:00(Xem: 1156)

Copenhagen: Các Nước Còn Cãi Về Chi Phí Giảm Khí Thải

COPENHAGEN  -      Lần đầu tiên, chính phủ Hoa Kỳ đề nghị 1 định hướng song hành trong việc cắt giảm hiệu ứng nhà kính liên quan với cả chính phủ Obama và QH Luỡng Viện.
Tại hội nghị thượng đỉnh Copenhagen hôm Thứ Ba, giám đốc cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) Lisa Jackson mô tả quyết định của EPA theo đó khí thải gây hiệu ứng nhà kính cần được kiểm soát như là bổ túc cho luật liên bang, không thay thế công việc của QH. Bà Jackson tuyên bố với hơn 100 người tại 1 phòng họp của Hoa Kỳ trong khu hội nghị quốc tế "Đây không phải là giây phút của này hay nọ, mà là cả hai".
Hôm Thứ Hai, EPA đã đề nghị với TT Obama phương cách mới để hạn chế hiệu ứng nhà kính, kèm theo các bằng chứng khoa học xác nhận rằng khí thải gây ô nhiễm là có hại cho sức khoẻ con người - điều này có nghĩa là EPA sẽ giám sát khí thải không có sự chấp thuận của QH.
Các nước dự hội nghị Copenhagen đã lên tiếng hoan nghênh.
Tại Capitol Hill, hội nghị khoáng đại của Thượng Viện chưa xét tới đề luật đã đuợc ủy ban môi trường thông qua.  Đề luật này dự định cắt 20% khí thải trước năm 2020 và Hạ Viện đã hạ xuống 17% do sự phản đối của các dân biểu đại diện các tiểu bang khai thác than.
Bà Jackson khẳng định sẽ hợp tác với lập pháp làm luật để giảm hiệu ứng nhà kính trên 80% trước thời điểm 2050.
Cùng ngày Thứ Tư, các nhà thương thuyết tìm cách san bằng bất đồng giữa 2 phe giàu nghèo dự hội nghị Copenhagen về sự chia phần gánh vác các chi phí chống ô nhiễm không khí.


Đại biểu Hoa Kỳ Todd Stern tuyên bố "Chúng tôi không có ảo tưởng rằng việc này là dễ - nhưng, để làm việc này, phải có thỏa thuận".
Trong khi đó, người đứng đầu khối 135 nước đang phát triển là ông Lumumba Di-Aping của phái đoàn Sudan phát biểu : 10 tỉ MK đề nghị để giúp các nước nghèo cùng ứng phó với biến đổi khí hậu là không thấm vào đâu so với 1000 tỉ MK cứu nguy các định chế tài chính trong thời gian qua.  Ông nói : 10 tỉ MK là không đủ để mua quan tài cho dân của các nước đang phát triển.
Mặt khác, phái đoàn Trung Quốc phản đối việc 1 bộ trưởng bị cấm cửa 3 ngày liền, không vào đuợc hội trường.  Trưởng đoàn Su Wei nói : thực tế ấy là không chấp nhận được, và ông tỏ ý phẫn nộ về việc giám đốc khí hậu LHQ De Boer không đuợc thông báo.
Phóng viên đưa tin : các đảo quốc và các nước nghèo tìm kiếm tài trợ để bảo vệ rừng sợ rằng họ sẽ bị giao gánh nặng kiểm soát hiệu ứng nhà kính quá sức mình.
Ngoài ra, các nước đang phát triển và các nhà hoạt động phàn nàn rằng nước chủ nhà Đan Mạch đã "ra tay trước" với đề án soạn sẵn, dự định cho phép các nước giàu cắt hiệu ứng nhà kính thấp hơn, và đặt nhiều điều kiện để nước nghèo đuợc tài trợ.
Ông Raman Mehta, nhà quản lý của ActionAid tại Ấn Độ, nhận xét "Tiến trình sai lạc thì thành quả sai lạc - nếu các nước đang phát triển không biết cụ thể mức độ tài trợ, thì không có thỏa thuận, hoặc là thỏa thuận xấu nếu có".
1 phản đề nghị cho gia hạn nghị định thư Kyoto đòi hỏi 37 nước kỹ nghệ giảm khí thải trung bình 5% so với năm 1990 đến năm 2012.
Phe nghèo tin rằng phương án song hành là tốt hơn để theo đuổi nguyên tắc "trách nhiệm chung tuy có sai biệt" mà văn kiện Kyoto 1997 công nhận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngũ Giác Đài nói rằng họ đã thêm căn cứ quân sự Hoa Kỳ thứ tư, tại New Jersey, vào 3 căn cứ khác – tại Virginia, Texas và Wisconsin – được chuẩn bị để tạm thời làm nơi ở cho những người Afghan mới đến. Thiếu Tướng Hank Williams, phó giám đốc phụ trách các hoạt động khu vực của Bộ Tham Mưu Liên Quân, đã nói với các phóng viên hiện có khoảng 1,200 người Afghans tại các căn cứ quân sự đó. 4 căn cứ này có sức chứa lên tới 25,000 người di tản. Những người Afghans di tản tiếp tục đến bên ngoài Phi Trường Quốc Tế Dulles của Thủ Đô Washington. Một xe buýt chở một số người mới đến từ phi trường Dulles tới nơi khác là một trong những trạm làm thủ tục trước khi họ tới những nơi ở mới tại Hoa Kỳ.
Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ khởi động giai đoạn một của Đội Không Quân Dự Bị Dân Sự để giúp chở các công dân Mỹ, những người xin Visa Di Dân Đặc Biệt và những cá nhân dễ bị tổn hại khác ra khỏi Afghanistan. Chỉ thị của Austin sẽ kích hoạt 18 chuyến bay thương mại để giúp các nỗ lực di tản: 3 chuyến từ mỗi Hãng Hàng Không American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air; 2 chuyến từ Hãng Hàng Không Hawaiian Airlines; và 4 chuyến từ Hãng United Airlines.
Các mối đe dọa tiềm ẩn của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) chống lại người Mỹ tại Afghanistan đang buộc quân đội Hoa Kỳ phát triển các phương cách mới để bốc người di tản tới phi trường tại Kabul, theo một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 8 năm 2021, thêm vào sự phức tạp mới trong các nỗ lực vốn đã hỗn loạn để di tản người ra khỏi nước này sau khi Taliban chiếm cả nước, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 20 tháng 8 năm 2021, đã cam kết đem tất cả người Mỹ ở Afghanistan về nhà – và tất cả người Afghan đã giúp người Mỹ trong chiến tranh, nữa – trong khi các viên chức khẳng định rằng các trực thăng quân đội Hoa Kỳ đã bay vào vùng Taliban kiểm soát ở Kabul để bốc người sẽ được di tản, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Nhưng các cam kết của Biden, và những chiếc trực thăng hạn chế của Hoa Kỳ bay ra ngoài các hàng rào bê tông bao quanh phi trường Kabul, đến trong lúc hàng ngàn người Mỹ và các người khác đang tìm cách chạy thoát Taliban đã gặp khó khăn để vượt qua những đám đông, các trạm kiểm soát phi trường của Taliban và bộ máy quan liêu của Hoa Kỳ đôi khi không vượt qua nổi.
Thời gian đang cạn dần đối với Mohammad Khalid Wardak, một sĩ quan cao cấp của cảnh sát quốc gia Afghan người đã từng làm việc nhiều năm cùng với quân đội Mỹ. Bị săn lùng bởi Taliban, ông ấy đã ẩn trốn với gia đình tại Kabul, liên tục dời chỗ ở từ nơi này sang nơi khác như họ đã nỗ lực – và đã thất bại – nhiều lần tới điểm hẹn nơi họ có thể được giải cứu. Sau ít nhất 4 lần cố gắng trong nhiều ngày, cuối cùng gia đình đã được trực thăng bốc đi hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021 trong một cuộc giải cứu như trong phim – được gọi là Chiến Dịch Giữ Lời Hứa – đã được thực hiện bí mật vào ban đêm bởi quân đội Mỹ và các đồng minh
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ bắt đầu chuyến công du Á Châu lần đầu tiên trong vai trò phó tổng thống Mỹ vào cuối tuần này để đến thăm Singapore và Việt Nam, theo bản tin của Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 19 tháng 8 năm 2021. Bà đã có lịch trình tổ chức họp báo chung với Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long vào Thứ Hai và tham dự hội nghị bàn tròn tập trung vào sự đẩy mạnh chuỗi cung cấp. Tại Hà Nội, bà sẽ trình làng văn phòng khu vực của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) tại Đông Nam Á.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.