Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chánh Văn Phòng Ptt Bị Giết Iraq Xiết Trị An Chờ Bỏ Phiếu

05/08/200500:00:00(Xem: 4669)
BAGHDAD -- Chánh văn phòng Phó Thủ Tướng Iraq đã bị loạn quân giết chết.
Một phụ tá cao cấp của Phó Thủ Tướng Ahmed Chalabi đã bị giết hôm Thứ Năm, khi một nhóm vũ trang xông vào ngôi nhà ông ở Baghdad và bắn ông ngay trưóớc gia đình ông.
Cảnh sát nói là 20 người vũ trang xông vào nhà của Haidar Mohammed Ali Dajili, chánh văn phòng của Chalabi, ở phía Tây Baghdad vào sáng sớm Thứ Năm để bắn chết.
Tại Baaqouba, 1 nhóm vũ trang đã xông vào nhà của anh lính Iraq Ibrahim Omar và giết vợ anh và 2 trong nhóm con của anh lính này.
Omar không có nhà lúc đó. Hai người con khác của anh bị thương.

THÊM 1 LÍNH MỸ CHẾT
TARMIYAH - Du kich tấn công 1 đội tuần tiễu của vệ binh lúc 8 giờ sáng ở thị trấn Dujail, 50 dặm phía bắc Baghdad, 4 binh sĩ chính phủ tử thương.
Quân nổi dậy thường xuyên nhắm đánh các lực lượng an ninh để gây bất ổn.
Dujail cũng là nơi chứng kiến cuộc tàn sát 150 người Shi'ites hồi Tháng 7-1982 của lãnh tụ Saddam Hussein. Tin quân sự Mỹ loan báo 1 TQLC thiệt mạng trong luc hành quân ở Ramadi, thuộc miền tây Iraq.
Tổng cộng 15 TQLC chết trong tuần ở thung lũng Euphrates, gồm 14 tử thương vì mìn nổ tung 1 xe bọc sắt nhẹ gần biên giới Euphrates. TT Bush nói 14 TQLC hi sinh nhắc nhở rằng Hoa Kỳ đang lâm chiến.
Tại Ngũ Giác Đài, Tướng Carter Ham, 1 cựu chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ vùng Mosul, cho biết TQLC hoạt động trong những tháng qua ở 2 bên sông Euphrates để cắt đứt đường xâm nhập của du kich ngoại quốc.
Về tiến trình chính trị, cùng ngày hôm Thứ Năm, Bộ nội vụ Iraq loan báo rằng cac lực lượng an ninh bản xứ sắp bắt đầu cac hoạt động chuẩn bị giữ an ninh cho cử tri ghi danh để dự cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp dự kiến vào giữa Tháng 10 - Bộ Trưởng Bayan Yabr cho biết cuộc hành quân an ninh kéo dài 1 tháng sẽ bắt đầu vào ngày 1-8, và thừa nhận tình hình còn căng thẳng trong tỉnh Anbar, đặc biệt là thị trấn Ramadi và 1 số quận.
Theo lời ông, các tỉnh miền nam an toàn hơn, và số cử tri ghi danh là đáng kể.
Tính đến hôm Thứ Tư, toàn quốc đã có 544 trung tâm ghi danh cử tri hoạt động để phục vụ khoảng 16 triệu cử tri.

THỦ TƯỚNG IRAQ THANH TRA CAC LỰC LƯỢNG AN NINH
Chính quyền chuyển tiếp Iraq loan báo tình hình an ninh đang cải thiện.
Thủ Tướng al-Jaafari trở về sau 1 chuyến quan sát họp báo cho biết tinh thần của tân binh cảnh sát và vệ binh là cao. Ông Jaafari xac nhận cac lực lượng an ninh đang củng cố về quân số cũng như khả năng - vệ binh gồm 90,000 người và đang tăng thêm. Mới đây, ông kiểm tra 750 người vừa xong chương trình thụ huấn.
Thủ Tướng Jaafari cũng hô hào dân chúng mạnh dạn cung cấp tin về cac hoạt động của quân nổi dậy để giúp cảnh sát và vệ binh tiễu trừ.

IRAQ : TỈNH ANBAR KÉM AN NINH NHẤT
TQLC Hoa Kỳ thiệt hại nhiều trong tỉnh Anbar thuộc miền tây Iraq vào lúc cac viên chức Hoa Kỳ và Iraq thảo luận về những nơi nào tình hình an ninh khả quan để lực lượng bản xứ nhận bàn giao trach nhiệm.


Tin quân sự Mỹ hôm Thứ Năm loan báo 1 TQLC thiệt mạng trong luc hành quân ở Ramadi. Tổng cộng 15 TQLC chết trong tuần ở thung lũng Euphrates, gồm 14 tử thương vì mìn nổ tung 1 xe bọc sắt nhẹ gần biên giới Euphrates.
Tại Ngũ Giác Đài, Tướng Carter Ham, 1 cựu chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ vùng Mosul, cho biết TQLC hoạt động trong những tháng qua ở 2 bên sông Euphrates để cắt đứt đường xâm nhập của du kich ngoại quốc.
Tại Baghdad, ĐS Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad tỏ ý không quan ngại về nguy cơ bùng nổ nội chiến - nhưng, ông nhấn mạnh rằng thach thức quan trọng đối với người Iraq là vượt qua sự mất tin cậy giữa cac cộng đồng trong luc căng thẳng vì chính kiến và tôn giáo tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động nổi dậy.
TQ, ASEAN Bàn Hiệp Ước
Khai Thác Chung Biển Đông
MANILA -- Đài VOA và bản tin Manila Bulletin cùng loan tin hôm Thứ Năm rằng Trung Quốc và khối ASEAN khai mạc hội nghị về việc thực thi một hiệp ước nhằm tránh xảy ra xung đột trong vùng biển Nam Hải.
Bản tin VOA ghi như sau. Trung Quốc và khối ASEAN đã khai mạc hội nghị đầu tiên liên quan tới việc thực thi một hiệp ước quan trọng nhằm tránh xảy ra xung đột trong vùng biển Nam Hải, nơi có nhiều nước đang tranh giành chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.
Tường thuật của hãng thông tấn AP đánh đi từ Manila cho biết hội nghị dài hai ngày đã bắt đầu hôm thứ năm tại thủ đô Philipin. Các nguồn tin từ hội nghị cho biết trọng tâm của các cuộc thảo luận là những hoạt động chung nhằm xây dựng niềm tin trong vùng biển đang có tranh chấp, bao gồm những dự án bảo vệ môi trường biển, nghiên cứu khoa học, vấn đề an toàn hàng hải và thông tin liên lạc, cùng với những hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, và những nỗ lực chống lại các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia.
Phái viên AP trích lời Trợ lý bộ trưởng ngoại giao Philipin, bà Erlinda Basilio cho hay nhóm công tác hỗn hợp dự kiến sẽ trình bày những đề nghị về chính sách và đường hướng để thực thi ‘Tuyên cáo 2002 về cách hành xử của các phe liên hệ ở Biển Đông’.
Đây là một tuyên cáo chính trị không có hiệu lực cưỡng hành được Trung quốc và Asean ký kết năm 2002 sau khi đôi bên đã đàm phán trong vòng 3 năm để đưa ra một Bộ Qui tắc Hành xử ở Biển Đông, có tính chất cưỡng hành, mà không thành công.
Tưởng cũng nên nhắc lại là trong số các chính phủ đòi chủ quyền từng phần hoặc toàn bộ quần đảo Trường Sa hiện nay gồm có Trung quốc và Đài loan cùng với 4 nước thuộc khối Asean là Việt nam, Philipin, Malaysia và Brunei.
Trong khi đó, bản tin báo Phi Luật Tân Manila Bulletin viết rằng Đài Loan cũng tranh chủ quyền Trường Sa, nhưng sẽ không được Phi Luật Tân mời họp trong hội nghị ở Khách sạn Hyatt Regency Hotel ở Pasay vì Phi giữ chính sách “một Trung Quốc.”
Theo bản tin Phi này, phát ngôn nhân sứ quá n Hoa Lục Niu Jitao nói là, “Đây không chỉ về Trường Sa, khi quý vị nói Biển Nam Hoa.”
Phi Luật Tân đang tranh chủ quyền nhóm đảo Kalayaan nằm trong vùng quần đảo Trường Sa.
Tin này nói hội nghị cũng bàn hợp tác giữa Hoa Lục và các nứơc ASEAN khai thác dầu khí chung vùng biển này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.