Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sôi Nổi Vụ Đại Học Mỹ Msu Khen Cá Vn

24/07/200500:00:00(Xem: 4805)
Một bản nghiên cứu viết rằng cá basa Việt Nam ngon hơn loại cá bông lau nuôi ở hoa Kỳ đã bị gọi là “sơ thảo” bởi các viên chức Đại Học Mississippi State University, những người nói là vấn đề cần khảo sát kỹ hơn.
Bản nghiên cứu, phổ biến hôm Thứ Hai, đã gây sóng gió trong các nhà nuôi cá bông lau vùng Đông Nam, đặc biệt ở Mississippi -- nơi có hơn 100,000 acres diện tích nuôi cá bông lau (catfish).
Bản nghiên cứu cũng bị chỉ trích từ hội Catfish Farmers of America, bản doanh ở Mississippi, một tổ chức đã thúc đẩy thuế phạt cá basa Việt Nam.
Học Viện Cá Bông lau, Catfish Institute, nơi gồm hơn 1,000 chủ trại nu6oi cá bông lau ở 13 tiểu bang Miền Nam, lập tức chất vấn về khả tín của kết quả nghiên cứu.
Benji Michael, Khoa Trưởng Khoa Học Thực Phẩm Đại Học MSU, noí bản nghiên cứu không phải là kết quả cuối cùng, “Đó là nghei6n cứu sơ khởi thôi. Còn cần trình ra hội nghị học viện. Chúng tôi thực sự sử dụng cuộc nghiên cứu... để đưa tới quan tâm hàn lâm và vấn đề, không phaỉ để chính trị hóa hay cảm xúc hóa.”

Bản nghiên cứu không chỉ đánh giá cá basa là tù6át, nhưng còn chấm điểm các basa là ngon gấp ba lần cá bông lau Mỹ. Tỉ lệ 3-1.
Bản nghiên cứu -- do giáo sư Doug Marshall và sinh viên hậu cử nhân Amit Pal -- nhìn vaò số lượng vi khuẩn trong basa và cá bông lau Mỹ, về dưỡng chất và vị ngon. Các thứ nhập cảng đông lạnh thì so sánh với nội điạ đông lạnh.
Về dưỡng chất, cá basa VN bằng với bông lau Mỹ. Tuy nhiên, 3/4 người nếm, 58 người nếm không được huấn luyện và không nhận diện mẩu cá, thì lại thích cá basa hơn.
Những người nếm cho bản nghiên cứu là sinh viên và ban giảng huấn MSU.
Roger Barlow, chủ tịch Viện Catfist, nói là “kết quả MSU đưa ra không ohù hợp với thưc5 tế cá bông lau nuôi ở Mỹ hiện là cá được ưa hcuộng thứ tư tại Mỹ.”
Thương vụ cho thất 300 triệu pound cá bông lau Mỹ đã bán cho khách hàng năm 2004, trong khi cá basa VN chỉ bán có 9 triệu pounds.
Mike McCall, phát ngôn nhân Catfish Institute, nói cá basa VN nuôi trong các lồng ngâm dưới các lòng sông ô nhiễm trên sông Cửu Long, “Có nhiều vấn đề an toàn thực phẩm liên hệ như thế.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.