Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Hãng Quốc Doanh TQ Hại Chánh Sách Ngoại Giao TQ

23/03/200800:00:00(Xem: 1175)

BEIJING -- Ô. Zeng thuộc Trung tâm Nghiên Cừu Quốc Tế  và chiến Lược thuộc Đại Học Bắc Kinh, công bố tuy các công ty như  PetroChina là công ty quốc doanh nhưng khi ra làm ăn ở ngoại quốc thì chạy theo lợi nhuận của công ty, gây nhiều nguy hại cho đường lối ngoại giao của Đảng Nhà Nước TC. 

Trong một cuộc phỏng vấn người chuyên viên cao cấp của trung tâm nghiên cứu hàng đầu này, Ong cho biết chỉ rõ công ty quốc doanh dầu khí The China National Petroleum Corp, hay PetroChina, đã có những hành động tai hại như trên, cụ thể là ở nước Sudan. Những hành động đó làm cho nhà cầm quyền TC bị thế giới chỉ trích rất nhiều về đường lối ngoại giao của TC đối với Sudan.

Công luận thế giới buộc tội TC tiếp tay cho nhà cầm quyền diệt chũng ở Darfur và các tổ chức phi chánh phủ quốc tế kêu gọi tẩy chayThế vận Hội mà TC đổ bạc tỷ đứng ra tổ chức.  Mà thực ra những việc làm đó là gián tiếp do các công ty quốc doanh được đảng nhà nước cấp vốn và trợ trưởng đi ngoại quốc đầu tư để bành trướng ngoại giao ở các nước, nhưng các quốc doanh chỉ biết lợi nhuận cho công ty mình, hành động còn hơn các công ty tư bản nữa.

Các quốc doanh TC hối lộ cho chánh quyền như ở Phi Luật Tân. Tài trợ cho quân đội để giành mối như ờ Sudan. Những việc làm đó của những quốc doanh làm chệch hường của đường lối ngoại giao của Đảng Nhà nước TC.

Tin này được loan tãi với sự dè dar thường lệ. Có thể đây là cách Đảng Nhà Nước dùng giới đại học, các tổ chức nghiên cứu  bào chữa cho Đảng Nhà Nước CS trước những phê bình gay gắt TC đã tiếp tay cho việc diệt chũng ở Darfur và nhiều nước vận động tẩy chay Thế Vận Hội. Vì cơ cấu tổ chức của các quốc doanh khó mà đi ngược lại đường lối của Đảng Nhà Nước CS dù ở quốc nội hay hải ngoại, công ty quốc doanh là một cơ quan của Đảng Nhà Nước CS, vốn do ngân sách cấp, có đảng đoàn, cho bộ đảng, cán bộ công nhân viên là người của nhà nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.