Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Hãng Quốc Doanh TQ Hại Chánh Sách Ngoại Giao TQ

23/03/200800:00:00(Xem: 1185)

BEIJING -- Ô. Zeng thuộc Trung tâm Nghiên Cừu Quốc Tế  và chiến Lược thuộc Đại Học Bắc Kinh, công bố tuy các công ty như  PetroChina là công ty quốc doanh nhưng khi ra làm ăn ở ngoại quốc thì chạy theo lợi nhuận của công ty, gây nhiều nguy hại cho đường lối ngoại giao của Đảng Nhà Nước TC. 

Trong một cuộc phỏng vấn người chuyên viên cao cấp của trung tâm nghiên cứu hàng đầu này, Ong cho biết chỉ rõ công ty quốc doanh dầu khí The China National Petroleum Corp, hay PetroChina, đã có những hành động tai hại như trên, cụ thể là ở nước Sudan. Những hành động đó làm cho nhà cầm quyền TC bị thế giới chỉ trích rất nhiều về đường lối ngoại giao của TC đối với Sudan.

Công luận thế giới buộc tội TC tiếp tay cho nhà cầm quyền diệt chũng ở Darfur và các tổ chức phi chánh phủ quốc tế kêu gọi tẩy chayThế vận Hội mà TC đổ bạc tỷ đứng ra tổ chức.  Mà thực ra những việc làm đó là gián tiếp do các công ty quốc doanh được đảng nhà nước cấp vốn và trợ trưởng đi ngoại quốc đầu tư để bành trướng ngoại giao ở các nước, nhưng các quốc doanh chỉ biết lợi nhuận cho công ty mình, hành động còn hơn các công ty tư bản nữa.

Các quốc doanh TC hối lộ cho chánh quyền như ở Phi Luật Tân. Tài trợ cho quân đội để giành mối như ờ Sudan. Những việc làm đó của những quốc doanh làm chệch hường của đường lối ngoại giao của Đảng Nhà nước TC.

Tin này được loan tãi với sự dè dar thường lệ. Có thể đây là cách Đảng Nhà Nước dùng giới đại học, các tổ chức nghiên cứu  bào chữa cho Đảng Nhà Nước CS trước những phê bình gay gắt TC đã tiếp tay cho việc diệt chũng ở Darfur và nhiều nước vận động tẩy chay Thế Vận Hội. Vì cơ cấu tổ chức của các quốc doanh khó mà đi ngược lại đường lối của Đảng Nhà Nước CS dù ở quốc nội hay hải ngoại, công ty quốc doanh là một cơ quan của Đảng Nhà Nước CS, vốn do ngân sách cấp, có đảng đoàn, cho bộ đảng, cán bộ công nhân viên là người của nhà nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
Cuộc chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War) đã được các sử gia biên soạn cuốn Biên Niên Sử chú ý vì siêu cường Hoa Kỳ đã gián tiếp lãnh đạo cuộc chiến từ năm 1950 (công nhận chính phủ Bảo Đại, viện trợ 80% chiến phí cho quân đội Pháp) và trực tiếp lãnh đạo từ năm 1954 (Viện trợ ồ ạt cho chính phủ Ngô Đình Diệm để xây dựng một tiền đồn chống Cộng) trong bối cảnh “Chiến Tranh Lạnh” khiến gây ảnh hưởng toàn cầu. Sau khi tổng kết vào năm 1988, số binh sĩ Mỹ chết tại Việt Nam còn lớn hơn số chết trong cuộc Chiến Tranh Triều Tiên (54,000 so với 58,000).
Lãnh đạo bị lật đổ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện trực tiếp tại tòa hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, là lần đầu tiên kể từ khi quân đội bắt giam bà khi họ đảo chánh vào ngày 1 tháng 2, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc.
Một loạt động đất mạnh đã làm rung rinh miền tây bắc và tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người chết, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Tỉnh Thanh Hải tại miền tây bắc trên cao nguyên Tây Tạng và tỉnh Vân Nam tại miền tây nam của Trung Quốc đều bị động đất. Cả hai vụ chấn động đều cạn, thường có nghĩa là gây ra nhiều thiệt hại hơn.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.