Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Tới Trung Đông Hô Hào Dân Chủ

14/01/200800:00:00(Xem: 1389)

- Kết Án Iran Là “DDầu Đảng Tài Trợ Khủng Bố Toàn Cầu”

Bài tường thuật của AP cho biết, TT Bush đã kết án Iran là “ddầu đảng của các quốc gia tài trợ khủng bố trên thế giới” trong cuộc gặp gỡ các nước vùng Vịnh Ba Tư, cách bờ biển Iran khoảng 150 dặm. TT Bush gọi Tehran là mối đe dọa đối với các quốc gia trên thế giới và tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang “ddứng cùng với bạn bè khắp thế giới trong cuộc đối đầu mối đe dọa này trước khi nó trở thành quá muộn.”

Trong phần phát biểu tại Trung Đông, ông không nêu đích danh nước nào để phê phán. Tuy nhiên, ông đã nói về khát vọng dân chủ hóa tại một nước hoàn toàn phi dân chủ, United Arab Emirates (Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất), nơi mà hầu như vương triều quyết định tất cả mọi luật lệ thống trị. Tại đây, phần lớn nhân viên công dân nước ngoài đang làm việc chỉ có rất ít quyền hợp pháp, cũng không được tôn trọng nhân quyền, bị cấm biểu tình để phản đối điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Được biết sau chuyến thăm  United Arab Emirates, TT Bush sẽ ghé lại Saudi Arabia. Ai Cập là điểm dừng chót của chuyến viếng thăm Trung Đông 8 ngày. Đây là nơi mà Hoa Kỳ cho rằng nỗ lực dân chủ đã được tiến hành trong tuyệt vọng. Lãnh tụ đối lập của nước này Ayman Nour hiện vẫn còn bị cầm tù.

TT Bush nhấn mạnh rằng Irann đã tài trợ cho các tổ chức phiến loạn như Hamas, Hezbollah và Islamic Jihad, cũng như đã cung cấp vũ khí cho Talibann tại Afghanistan và người Shiite cực đoan tại Iraq.

Tin chi tiết cho hay, trong 1 bài nói chuyện giữa chuyến công du Trung Đông, TT Bush tố cáo Iran tài trợ khủng bố, phá hoại hoà bình tại Lebanon, cấp vũ khí cho Taleban, hù dọa các lân bang và phớt lờ LHQ, gây bất ổn toàn vùng khi từ chối làm minh bạch chương trình uranium - ông cũng nói tới nhu cầu thúc đẩy hoà đàm giữa Israel và Palestine, vì theo lời ông là "đã đến lúc thích hợp". Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: bằng cách hạn chế dân quyền, sách nhiễu các ứng cử viên và người biểu tình, các chính phủ không thể được dân chúng tin cậy - ông nói chung chung, không nêu tên 1 đồng minh nào trong vùng đang còn hành xử theo cách áp bức.

TT Bush giải thích "Quý vị đừng mong nhân dân tin vào những lời hưá hẹn khi mà những người khiếu tố bị bắt giam - quý vị cũng không thể là 1 nước tự tin, hiện đại khi dân chúng không được phép lên tiếng chỉ trích theo cách hợp pháp".

TT Bush đọc bài diễn văn này tại các tiểu vương quốc Arap Emirates, nơi mà dân chủ chưa là 1 vấn đề quan trọng và bị phớt lờ trên thực tế. Tại các nơi khác ở Trung Đông, đặc biệt là Ai Cập, cuộc đấu sức giữa dân chủ và độc tài diễn ra gay gắt hơn - TT Bush hô hào dân chúng Palestine chống lại những phần tử cực đoan, và không nêu danh tổ chức Hamas.

Với Iran, ông nói chính quyền phải có trách nhiệm với nhân dân - ông nói: vì Iran đe dọa an ninh của các nước trong vùng, nên Hoa Kỳ phải củng cố các cam kết an ninh với các nước bạn trong vùng, và tập trung các nước khắp thế giới để đối đầu Iran trước khi quá muộn.

TT Bush khẳng định: thúc đẩy tự do dân chủ là trung tâm của chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ và cũng vì an ninh của Hoa Kỳ - ông nhấn mạnh: Hoa Kỳ không có tham vọng về lãnh thổ mà tìm kiếm sự chia sẻ an ninh trong sư tự do của các nước bạn, vì Hoa Kỳ tin rằng chỉ có thể có ổn định thông qua quy chế tự do và dân chủ, không chấp nhận chủ nghĩa quá khích.

Trong lời kêu gọi Palestine, ông nói: chủ quyền và nhân phẩm là quyền của các bạn, và đang trong tầm với. Ông nhấn mạnh: chúng ta biết thông qua kinh nghiệm rằng dân chủ là hệ thống chính quyền duy nhất đem lại hoà bình bền vững và ổn định. Phóng viên báo cáo số cử tọa nghe TT Bush nói chuyện tại khách sạn Emirates Palace gồm 1 nửa mặc âu-phục, 1 nửa mặc y phục truyền thống Arap.

Các viên chức Emirates cho biết họ đang cải tổ chậm chạp về các quyền dân chủ và quyền lao động. Trong 1 cuộc bầu cử chưa từng có cuối năm 2006, chính phủ nước này đã lựa chọn 1 thành phần dân chúng để bầu ra 1 Ủy Ban tham vấn giúp việc chính phủ - trong khi đó, nhiều người tin rằng kinh tế phát triển là bằng chứng về sự thành công của chính phủ.

Hôm Thứ 7, TT Bush cho biết ông có thể chấp nhận kế hoạch ngưng hay hãm chậm chương trình giảm quân tại Iraq và tin rằng sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Iraq sẽ kéo dài qua hết nhiệm kỳ TT của ông. Ông nói: quyết định về quân số phải dựa vào thành công về an ninh - theo lời ông, quân số đã không được nói tới trong cuộc thuyết trình cập nhập của Tướng Petraeus và ĐS Crocker. Ngoài ra, ông hân hoan đón nhận tin QH Iraq đã thông qua luật cho phép tái thu nhận hàng ngàn cựu đảng viên Baath vào làm việc trong bộ máy công quyền -

TT Bush đã vận động các nhà lãnh đạo Iraq làm việc này từ hơn 1 năm trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.