Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu QH, Đảng Putin Dẫn Đầu: Mới Đếm 30%, Đã Thắng 63.6%

03/12/200700:00:00(Xem: 1321)

- Các Đảng Đối Lập Tố Gian Lận, Xếp Đặt; Đòi Xét Lại Kết Quả Bầu Cử

MOSCOW  -  Tin AP và Reuters đồng loạt đưa tin về cuộc bỏ phiếu bầu quốc hội hôm Chủ Nhật tại Nga có kết quả trong vòng kiểm 30% số phiếu bầu: đảng của Putin thắng với 63.6% phiếu bầu. Các nhà bình luận đều cho rằng kết quả này sẽ dẫn tới việc duy trì quyền lực của Putin ngay cả khi ông rời ghế tổng thống.

Theo AP, đảng Nước Nga Thống Nhất dẫn đầu với 63.6% phiếu bầu trong khi đảng cộng sản chỉ có 11.3%. Giới ủng hộ đều cho rằng Putin sẽ trở thành “nhà lãnh đạo quốc gia” mặc dù sự kế thừa quyền hành này có nhiều mờ ám. Cuộc bỏ phiếu mang lại cho đảng này 306 trong tổng số 450 ghế tại Viện Duma Nga trong khi đảng cộng sản dành được 57 ghế. Hai đảng hậu thuẩn điện Cẩm Linh là Dân Chủ Tự Do và Công Lý Nga cũng dành được 8.8% và 8.4% tại quốc hội.

Giới đối lập tố cáo điện Cẩm Linh sắp xếp cuộc bầu cử, trong khi lãnh tụ đảng cộng sản Gennady Zyuganov tố cáo cuộc bầu cử “ddược tổ chức một cách vô trách nhiệm và bẩn thỉu.” Theo Reuters, các đảng đối lập lên tiếng chỉ trích bầu cử gian lận và đòi xét lại kết quả.

* 107 Triệu Dân Nga Đi Bỏ Phiếu

Đối với TT Putin và đảng của ông, kết quả cuộc bầu cử diễn ra trong ngày chủ nhật không phải là thắng hay bại mà là thắng với đa số phiếu cao đến mức nào - sau nhiều tháng TT Putin công kích Tây Phương và dùng nhân viên công lực trấn áp đối lập, 107 triệu công dân Nga đi bỏ phiếu ở 11 múi giờ với 300 quan sát viên quốc tế theo dõi.

Đảng Nước Nga Đoàn Kết mô tả cuộc bầu cử này như 1 cuộc trưng cầu dân ý về ông Putin - tại thủ đô, các biểu ngữ mang dòng chữ "Dân Moscow Dồn Phiếu Cho Ông Putin".

Ông Putin bị ngăn cấm ứng cử TT nhiệm kỳ thứ 3, nhưng rõ ràng muốn duy trì quyền lực và hé lộ ý định trở thành Thủ Tướng - phe thân Putin báo hiệu ông Putin sẽ là "lãnh đạo quốc gia", tuy quyền hạn của Thủ Tướng tương lai chưa rõ ở mức nào. Ông Putin nói: mức độ ủng hộ của cử tri thể hiện qua lá phiếu ngày chủ nhật sẽ cho phép ông có quyền bảo đảm rằng các chính sách của ông sẽ được nối tiếp.

Sau khi bỏ phiếu tại Viện Khoa Học, TT Putin  tuyên bố với nhà báo: tôi biết chắc công dân bỏ phiếu cho những người mà họ tin cậy.

Theo luật bầu cử mới, 1 đảng phải thu được tối thiểu 7% phiếu để được có 1 ghế tại QH - ghế dân biểu được phân phối theo tỉ lệ phiếu của các đảng.

Theo kết quả thăm dò giữa Tháng 11, tỉ lệ hậu thuẫn của đảng CS và 2 đảng khác là khít khao tỉ lệ luật định mà trước đây là 5%. Các phe nhóm đối lập còn nhắc tới chiến dịch vận động tranh cử gần đây không nói gì tới các đảng trên màn ảnh truyền hình cuối tuần ở Moscow và St Petersburg, trong khi các bài nói chuyện của TT Putin được phát toàn văn và lập lại nhiều lần trong chương trình truyền hình ban đêm.

Theo 1 bài bình luận của cựu cố vấn của TT Putin, ông Andrei Illarianov, cuộc bầu cử ngày chủ nhật không đáp ứng các tiêu chuẩn về bầu cử tự do, công bằng và dân chủ, cũng không đủ ý nghĩa của bầu cử. Các giới nhà giáo, bác sĩ và công chức cho biết cấp trên buộc họ phải đi bỏ phiếu, và thường kèm theo lời khuyên là hãy bỏ phiếu cho đảng Nước Nga Đoàn Kết. Tại thủ phủ Grozny của Chechnya, cư dân Musa Isayev 40 tuổi nói: cuộc bầu cử này củng cố quyền lợi của chỉ 1 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã cảnh báo Bắc Kinh hôm Thứ Ba rằng Hoa Kỳ “sẽ không bị bất cứ ai ngăn chận” tại Biển Đông, là mới nhất trong hàng loạt những phát biểu mạnh mẽ từ Hoa Kỳ về đường biển chiến lược này, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm 22 tháng 7. Ông ấy phát biểu qua mạng tại Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế rằng TQ “tiếp tục tham gia vào các hoạt động phá vỡ quy tắc có hệ thống, chèn ép và các hoạt động hung hăng khác, và sự quan tâm nhất đối với tôi, là Quân đội Giải Phóng Nhân Dân tiếp tục hành vi gây hấn ở Biển Đông.”
Nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu vị thành niên người Thụy Điển Greta Thunberg hứa hiến tặng 1.15 triệu đô la mà cô đã thắng được giải cho các nhóm hoạt động chống biến đổi khí hậu, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm 21 tháng 7 năm 2020. Thunberg đã được chọn là người thắng Giải Gulbernkian Prize for Humanity từ 136 ứng viên của 46 quốc gia, theo tổ chức này cho biết trong một tuyên bố. Cô đã được chọn bởi vì cách mà cô “đã có thể huy động nhiều thế hệ trẻ để chống lại nguyên nhân gây biến đổi khí hậu và cuộc đấu tranh ngoan cường của cô để thay đổi hiện trạng tồn tại dai dẵng,” theo Jorge Sampaio, chủ tịch của hội đồng chấm giải cho biết trong một tuyên bố.
Ứng cử viên Thủ tướng Đức thông thường là những chính trị gia tên tuổi: Các đảng phái đều có quyền nhưng có thể nói hầu hết từ các đảng lớn và nổi tiếng như CDU, CSU, SPD hoặc FDP (nếu có), … và thường là chủ tịch đảng. Đức là quốc gia đa đảng, chuyện một đảng chiếm đa số tuyệt đối hơn 50% như xưa không còn nữa. Người dân thấy những "bất lợi" nếu tất cả quyền hành nằm trong tay một đảng duy nhất nên từ hàng chục năm qua, chính phủ ở Đức trên bình diện liên bang được thành lập với một liên minh gồm hai, ba đảng, ví dụ CDU/CSU+FDP hay CDU/CSU+FDP hoặc SPD+Xanh (1998 đến 2005).
Chính quyền tại miền trung Trung Quốc đã cho nổ một con đập hôm Chủ Nhật để xả nước đang tăng cao phía sau nó giữa cơn lũ lụt lan rộng khắp đất nước đã lấy đi vài chục mạng người, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 19 tháng 7 năm 2020.
Hong Kong – Hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã thực hiện cuộc tập trận hiếm khi xảy ra trên Biển Đông, là lần thứ hai trong tháng này mà nhiều tàu chiến đã xuất hiện trong các vùng biển tranh chấp, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 17 tháng 7 năm 2002. Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald và USS Nimitz, tổng cộng hơn 12,000 binh sĩ Hoa Kỳ và những tàu chiến hộ tống đã và đang hoạt động trên Biển Đông tính tới Thứ Sáu, theo Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Bill Barr đã cảnh cáo mạnh mẽ đối với Hoa Kỳ và thế giới hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 liên quan đến điều mà ông cho có thể là “vấn đề quan trọng nhất đối với quốc gia của chúng ta và thế giới trong thế kỷ 21”: Tham vọng toàn cầu của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP), theo bản tin của Fox News cho biết. Thảo luận nhiều lãnh vực, gồm các kỹ nghệ kỹ thuật, dược phẩm, và giải trí, Barr mô tả làm sao chính quyền TQ đã “nhảy vào một cuộc tấn công chớp nhoáng kinh tế” nhằm thống trị kinh tế thế giới và thay thế Hoa Kỳ như cường quốc đứng đầu của thế giới. “Đảng CSTQ đã mở chiến dịch phối hợp, khắp tất cả các bộ phận trong chính quyền và xã hội TQ, để khai thác sự cởi mở của các cơ chế của chúng ta để tiêu diệt họ,” theo Barr phát biểu trong một bài diễn văn tại Bảo Tàng Viện Tổng Thống Gerald R. Ford.
Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA), cũng như các đối tác của họ tại Anh và Canada, tất cả đều nói hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 rằng họ đang chứng kiến các nỗ lực liên tục bởi các tin tặc Nga để xâm nhập vào các tổ chức đang làm việc đối với thuốc chích ngừa vi khuẩn corona trong tương lai, theo bản tin của Đài NPR cho biết. Các cơ quan tình báo Tây Phương nói rằng họ tin là các tin tặc là một phần của nhóm được biết không chính thức là Cozy Bear của Nga. Các cơ quan tình báo gọi nó là APT29.
Trong tranh chấp về việc hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một đạo luật trừng phạt chống lại China. Cùng với điều đó, China phải chịu trách nhiệm về "những hành động đàn áp" đối với người dân Hồng Kông, ông Trump nói trong khu vườn hoa hồng của Tòa Bạch Ốc. Luật pháp cho chính phủ China các công cụ mới hiệu quả để hành động chống lại các cá nhân và tổ chức "xóa sạch tự do của Hồng Kông".
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.