20 Triệu Trẻ Thế Giới Suy Dinh Dưỡng Nặng

14/10/200700:00:00(Xem: 1764)

- Cần Thực Phẩm Bổ Dưỡng Cứu Trợ Khẩn Cấp

Để giảm số tử vong của 5 triệu trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi trên thế giới, Hiệp hội các bác sĩ không biên giới đã kêu gọi tăng cường và quảng bá các loại thực phẩm đặc chất dinh dưỡng và sẵn sàng dùng ngay. Hiện các thực phẩm cứu trợ chỉ chú trọng đến vấn đề đói kém nhưng quên đi phần dinh dưỡng của nhiều trẻ em.

"Trẻ em không cần ăn nhiều mà cần ăn những thức ăn có đủ chất dinh dưỡng," Bác sĩ Chrisphe Fournier, trưởng hiệp hội cho biết như vây. "Nếu không có lượng vitamin và các chất đầy đủ, hệ miễn dịch và miễn nhiễm của các em sẽ không đủ để chống lại bịnh tật. Lời kêu gọi gia tăng nguồn thực phẩm bỏ qua sự cần thiết đặc biệt nhất của trẻ em đó là nguy cơ dễ bị tử vong."

Những thực phẩm có thể dùng ngay được gói gọn trong bao bì và có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin và chất khoáng. Các khẩu phần ăn tương đối đặc này còn chứa cả sữa, đường, dầu thực vật, và có thể được vận chuyển và để lâu được.  Trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vùng nhiệt đới hoặc sa mạc những gói đồ ăn này không cần cất trong tủ lạnh. Vì vậy các bà mẹ sẽ săn sóc con mình dễ dàng hơn và số trẻ em được lo lắng cũng nhiều hơn.

"Tại Somali, chúng tôi nhận thấy sau khi cung cấp những gói thực phẩm trên, chúng tôi để ý thấy được sự thay đổi trọng lượng và hồi phục sức khoẻ chỉ trong vài tuần sau đó," Bác sĩ Gustabo Fernandez, người trưởng toán bác sĩ tại Somali cho biết.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới ước tính bất cứ lúc nào cũng có khoảng 20 triệu trẻ suy dinh dưỡng và Hội Bác Sĩ Không Biên Giới cho biết chỉ có 3% trong số đó nhận được các gói thực phẩm dùng ngay.

Các quỹ trẻ em quốc tế cho rằng loại thực phẩm trên hiện vẫn còn hạn chế vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên Hiệp Hội Bác Sĩ cũng cho biết là họ đang thử nghiệm một dạng thực phẩm mới chế biến gần giống loại thực phẩm gói đặc hiện nay và tiện phát ra dưới dạng thức ăn bổ sung cho trẻ dưới 3 tuổi. Họ cung cấp cho những người mẹ tại vùng Niger, Châu Phi các thùng nhỏ chứa thực phẩm bổ sung này. Kết quả sơ khởi cho thấy nó đã đến tay nhiều trẻ em hơn, khoảng 62.000 em và hiệu quả hơn là dạng phân phát cổ điển dầu ăn và bột cứng cho các gia đình.

Hiện các bác sĩ đang kêu gọi sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ và các cơ quan LHQ giúp gia tốc phát hành thực phẩm gói này vì nó sẽ tốn khoảng 1,05 tỷ đô la để đến được những vùng hẻo lánh nhất. Thực phẩm bao bì dùng ngay được bắt đầu từ cuối thập niên 90 và vào năm 2006 đã đến tay hơn 150.000 trẻ em suy dinh dưỡng từ 22 nước trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.