Hôm nay,  

Địa Cầu 2050 Hết Đất, Thêm 3 Tỉ Dân Đói

9/2/200700:00:00(View: 2144)

Brooklin, Canada.- Andres Arnalds, phó giám đốc Icelandic Soil Conservation Service cho biết: "Chúng tôi coi đất đai là nguồn sống của chúng tôi trên địa cầu. Đất đai và rau quả đang bị mất dần với tỉ lệ đáng báo động khắp địa cầu, và nay là những hậu quả của sự tàn phá khốc liệt đối với việc sản xuất thực phẩm và sự thay đổi khí hậu quá rõ ràng." Arnalds tuyên bố như vậy tại cuộc hội nghị Quốc tế về đất đai, xã hội và sự thay đổi khí hậu tổ chức tại Iceland bắt đầu hôm Thứ Sáu vừa qua.

Theo Arnalds, hàng năm khoảng 100,000 km vuông đất đai để trồng trọt bị mất đi và trở nên cằn cỗi hoặc biến thành sa mạc.

Ngành sản xuất thực phẩm vẫn giữ nhịp độ với tốc độ gia tăng dân số, tăng 50% trong thời gian từ 1980 tới 2000. Tuy nhiên, vẫn còn có một câu hỏi là liệu sẽ đủ thực phẩm cho một dân số toàn cầu tăng thêm khoảng 3 tỉ người vào năm 2050 hay không.

Zafar Adeel, giám đốc Tổ Chức Liên Kết về Nước, Môi Sinh và Sức Khỏe của Đại Học Liên Hiệp Quốc đặt trụ sở tại Canada nói rằng việc sản phẩm thực phẩm toàn cầu tính trên mỗi hécta đang sụt giảm nghiêm trọng. Nhiều lý do được đưa ra để giải thích về sự sụt giảm này, trong đó có yếu tố đất đai bị giảm độ phì nhiêu do thiếu nước. Đất và hoạt động trồng trọt hút nước và giữ lại nguồn nước, theo sự giải thích của Adeel.

Trong khi đó, theo Andrew Campbell của National Landcare Facilitator của Úc thì thách thức mới nhất là việc sản xuất thực phẩm và việc duy trì đất đai cũng như nguồn nước hiện nay đang bùng nổ trong lĩnh vực sản xuất nhiên liệu sạch. Campbell nói: "Đất đai của loài người đang chịu áp lực nặng nề hơn bao giờ hết. Các chính phủ trên thế giới cần phải tài trợ các vụ mùa sản xuất nhiên liệu sạch."

Hàng triệu km vuông đất nông nghiệp sẽ được sử dụng để thỏa mãn nhu cầu của một phần thế giới đang gia tăng cơn khát nhiên liệu. Ngay cả rừng cũng được sử dụng cho các vụ mùa nhiên liệu sạch, như trong trường hợp một số vùng ở châu Á và Nam Phi.

Một nguyên nhân khác nữa khiến người ta phải xem xét lại việc tránh né sản xuất nhiên liệu sạch: các vụ mùa sử dụng rất nhiều nước. Theo Campbell, trong tương lai chắc chắn chúng ta sẽ không đủ nước để trồng thực phẩm để đáp ứng nhu cầu.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
Quân đội Phi Luật Tân hôm Thứ Năm, 1 tháng 4 năm 2021, nói rằng họ đã khám phá các cấu trúc được xây dựng bất hợp pháp trên các hình thể tại Union Banks, một loạt bãi san hô tại Biển Đông gần nơi Manila nói rằng các tàu dân quân hàng hải Trung Quốc đã được cảnh báo trong những tuần lễ gần đây, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
“Nhìn lại 10 năm kể từ hôm nay, lịch sử sẽ phán xét như thế nào về việc không hành động này?” theo Đặc Phái Viên của Tổng Thư Ký là Christine Schraner Burgener đã hỏi các nhà ngoại giao. “Tôi hy vọng quý vị có thể hành động trong lúc vẫn còn có thời gian để tránh hệ quả tệ hại nhất bằng việc khắc phục sự thận trọng và bất đồng.”
Chiếc tàu Ever Given, tàu chuyên chở những thùng hàng rất lớn đã bị mắc cạn tại Kênh Đào Suez và đã làm tắt nghẽn giao thông đường thủy quan trọng gần cả tuần nay, đã được trục lên, theo các viên chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 3 năm 2021 qua tường thuật của CNBC hôm Thứ Hai.
Hai viên chức hàng đầu của Liên Hiệp Quốc đã lên án nhóm quân đội Miến Điện trong ngày chết chóc nhất của các cuộc biểu tình từ trước tới nay chống nhóm quân đội đảo chánh đã cướp chính quyền dân cử của quốc gia này, khi nhiều người biểu tình đã xuống đường hôm Chủ Nhật, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 28 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc và Iran đã ký thỏa thuận tổng thể nhằm mục đích lập biểu đổ về các quan hệ kinh tế, chính trị và thương mại của họ trong vòng 25 năm tới, theo đài truyền hình nhà nước Iran tường thuật, trong một thách thức đối với chính phủ Biden, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 3 năm 2021.
Sự tắt nghẽn tại Kinh Đào Suez đang gây căng thẳng ngành xe hơi vốn đã chật vật, và các trì hoãn thêm nữa có thể tạo ra nhiều thiếu hụt tại thị trường Hoa Kỳ, nếu tàu chở hàng khổng lồ Ever Given không nhanh chóng được trục lên, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.