Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Xiết Kiểm Phẩm Xuất Cảng; Để Cứu Uy Tín Thực Phẩm TQ

22/07/200700:00:00(Xem: 2325)

Theo tin bản tin của AUDRA ANG đã gửi cho AP

BEIJING (KL) -Trung quốc cho biết ngày thứ sáu, có vài xí nghiệp đã bị nhà nước bắt đóng cửa trước theo trọng tâm lo về an toàn thực phẩm và dược liệu, đây là nghị quyết mới ra để thanh lọc các loại công nghiệp này và vãn hồi danh tiếng cho các nhà xuất cảng có uy tín trong mặt trận môi sinh hay sinh thái toàn cầu.

Chủ tịch Li Changiiang của Tổng cục Giám định, Giám sát và Quản chế Chất lượng đang tập trung nghiêm khắc hơn cho thị trường, bắt buộc các công ty  phải để cho kiểm soát bất thường và gia tăng trắc nghiệm các sản phẩm.

Chủ tịch này đã nhấn mạnh, không phải chỉ có Trung quốc mới có vần đầ này, theo như Tổng giám đốc Magaret Chan  của Cơ quan Y tế Thế giới có cả 200 báo cáo về an toàn thực phẩm mà cơ quan này đã nhận được từ 193 quốc gia thành viên mỗi tháng.

“Điểm này cho thấy an toàn thực phẩm không phải là đề xuất cho riêng bất cứ xứ nào hay vùng nào,” theo lời nhà chủ tịch Li trongcuộc họp báo.

Trong bản công bố ngày thứ sáu, cục của chủ tịch Li cho biềt cục đã thu hồi giấy phép kinh doanh của nhà máy Taixing Glycerin Factory, nhà máy này đã bị cáo giác cho xuất cảng hoá chất diethylene glycol, một chất đặc sệt dung để chống đông, và nói là chất glycerin 99,5 phần trăm.

Hoá chất “TD glycerin” được hoà với 15 phần trăm chất diethylene glycol, còn gọi là DEG cùng với các chất khác hiện nay đã bị cấm tuyệt đối  trong y dược Panama, hoá chất này đã giết chết hơn 51 người, chưa kể những người mang bịnh tiềm tang.

“Các cơ sở cũng như nhà máy này đã bị bắt đóng cửa tại tỉnh Jiangsu, các giấy phép kinh doanh cũng bị thu hồi,” theo như công bố. Đây là lần đầu tiên mà nhà nước Trung quốc tỏ thái độ chống loại công ty này được công bố cho nhân dân trong nước.

Việc công bố này cũng đưa ra các trừng phạt chi tiết đối với công ty Xuzhou Anying Biologic Technology Development Co. Ltd và công ty Binzhou Futian Biology Technology Co. Ltd, hai công ty này đều có liên quan tơi chất gluten (có trong gạo nếp) bị nhiễm chất melamine và  ‘tầu hũ ki’ (loại thực phẩm dùng trong món ăn chay). Chính chất này đã làm cả hang chục con chó và con mèo của Bắc Mỹ bị chết.

Xuzhou Anying tại tỉnh Jianqsu đã bị thu hồi giấy phép hoạt động, các văn phòng và nhà máy bị đóng cửa , hàng nhập cảng cũng như xuất cảng bắt phải huỷ bỏ, theo như công bố.

“Thêm chất melamine vào một số sản phẩm là bất hợp pháp, không đạt nội dung protein theo yêu cầu của hợp đồng – Hành vi pha chất giả tạo đã vi phạm nghiêm trọng tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn về dinh dưỡng,” theo như cục của chủ tịch Li đưa ra.

Cục này cũng cho biết , giấy pháp hoạt động của Binzhou, trụ sở tại tỉnh Shandong bên cạnh cũng bị thu hồi, các văn phòng và nhà máy buộc phải đóng cửa. Công ty này đã tìm đủ mọi cách để tránh né các cuộc kiểm tra.

Hoá chất melamine có mầu trắng được pha vào plastic, phân bón và chất chống cháy và dùng để thuộc da, không có giá trị dinh dưỡng nào cả, pha vào thực phẩm làm cho thực phẩm như giầu chất protein, một cách để giảm giá thành cho nhà sản xuất.

Trung quốc cũng đưa ra các công dán nhãn bất hợp pháp cho hàng xuất cảng đề tránh sự kiểm tra. Tất cả các hàng hoá dán nhãn bất hợp pháp đều bị cấm xuất cảng.


Biện pháp chế tài đã áp dụng cho các nhà giám đốc của các công ty nay, theo như cục của chủ tịch Li cho biết, nhưng không đưa ra một chi tiết nào cả vì sợ hại tới uy tín của đảng.

Do những chuyện xẩy ra này, nhà chức trách Hoa kỳ đã buộc gửi trả lại hay thu hồi  cá có chất độc, nước ép bỏ thêm mầu không an toàn và các đồ chơi được sơn bằng loại sơn có chất chì. Kem đánh răng “Made in China” đều có pha chất DEG cũng đã bị Nhật, Singapore và Úc cho gửi trả về Trung quốc hay đem huỷ bỏ.

Giới chức trách an toan thực phẩm Trung quốc của bộ dịch vụ Hoa kỳ về y tế và người ta sẽ họp vào cuối tháng bẩy này về hải sản xuất cảng của Trung quốc.
Trong tháng vừa qua đã có những căng thẳng sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Y dược công bố để cấm bán cá trê, cá basa, cũng như tôm và lươn có xuất xứ từ Trung quốc sau khi thí nghiệm liên tiếp và phát giác hải sản có dược chất bất hợp pháp bị  Hoa kỳ cấm các nông trại thuỷ sản dùng để nuôi hải sinh.

Chủ tịch cho biết, cuộc điều tra đã phát giác một số trại nuôi cá đã dùng các chất bị cấm để làm hải sản xuất khầu mà không đăng ký, số hải sản này hiên nay đã lọt thoát việc  kiểm tra.

Nhưng chủ tịch Li như muốn phủi trách nhiệm và nói hệ thống nhập cảng của Hoa kỳ đơn thuần dựa vào việc trắc nghiệm lấy mẫu tình cờ, không buộc phong toả các chứng nhận (certificates) trong lúc làm thủ tục hải quan.

Tuần này, giới chức Phi Luật Tân công bố, kẹo Trung quốc có chất formaldehyde, một chất thường dùng để ướp xác chết – ngày thứ thư Trung quốc lên tiếng phản bác và cho chúng là loại kẹo được làm giả (ai làm giả ").

Một viên chức tại chi nhành Thượng hải của công ty chuyên về thử nghiệm của Thuỵ sĩ cho biết ngày thứ sáu “loại kẹo sữa mẫu trắc nghiệm không tìm thấy chất formaldhehyde.

Nhưng viên chức này chỉ cho biết tên họ là Zhang, ông ta nói không biết sản phẩm được trắc nghiệm có cùng loại với kẹo hiện có tại Phi Luật Tân hay không.

Chủ tịch Li của bộ chất lượng Trung quốc nói, nhà nước Trung quốc chưa nhận được bất kỳ lới nào của Phi Luật Tân về vấn đề náy, ngay cả toà đại sứ Trung quốc tại Phi cũng không nói gì về chuyện này.

Chủ tịch Li cho biết, một trong những vần đề trọng đại nhất về an toàn thực phẩm là không có thể nào kiểm soát nổi vô số các nhà làm thực phẩm nhỏ bất hợp pháp đang bùng lên tại Hoa lục trong cái thị trường có hàng tỷ người tiêu dùng, cũng là một thị trường tiêu thụ lớn nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài vào để làm giàu.

“Chúng tôi sẽ giải quyết bằng cách đóng cửa các nhà sản xuất thực phẩm nhỏ … đang sản xuất thực phẩm giả, thiếu tiêu chuẩn hay bừa bãi, họ sẽ không bao giờ được quyền trở lại nghề này nữa,” theo như chủ tịch Li công bố.

Cũng trong ngày thứ sáu, truyền thông nhà nước Trung quốc lên tin, có trên bẩy người đã bị đuổi việc hay kỷ luật về việc đưa tin thầt thiệt trên  TV về việc bán bánh bao có nhân carton .

Đoạn phim quay lén cảnh làm nhân bánh bao trong bếp, trộn mỡ heo với carton là rã ra bằng caustic soda (chất sút).

Phóng viên Zi Beijiia quay phim lén đã bị công an bắt giữ, còn đài TV Bắc kinh đã ngỏ lời xin lỗi ngày thứ tư về chuyện đoạn phim của phóng viên đưa lên không có thật.

Tuy nhiên, nhiều người suy nghĩ, có phải là đoạn phim đó có thật, nhưng nhà nước phải điều chỉnh lại bản tin để cứu vãn uy tín ngành ẩm thực Trung Quốc"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
USA đã lên án mạnh mẽ vụ đầu độc nhà phê bình điện Kremlin Alexej Navalny theo thông tin mới từ chính phủ Đức về "vụ việc". Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc John Ullyot hôm thứ Tư 02.09.2020 cho biết: “Mỹ quan ngại sâu sắc về kết quả công bố hôm nay. "Việc đầu độc" Alexei Navalny là hoàn toàn đáng trách."
Chính phủ Trump đã giữ im lặng hôm Thứ Tư, ngày 2 tháng 9 năm 2020, trong khi các nhà lãnh đạo trên thế giới bày tỏ sự quan ngại và đòi hỏi câu trả lời từ chính phủ của Tổng Thống Nga Vladimir Putin về phát giác rằng nhân vật lãnh đạo đối lập đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh hóa học thời Sô Viết
Nhà chỉ trích chính phủ Nga Alexej Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh hóa học Novitschok sau cuộc điều tra của một phòng thí nghiệm đặc biệt của lực lượng vũ trang Đức (Bundeswehr). Chính phủ liên bang đã thông báo hôm thứ Tư 02.09.2020 rằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cung cấp "bằng chứng rõ ràng".
Moenchengladbach: Van Ri Nguyen từ Moenchengladbach đã rời Việt Nam cộng sản vào năm 1981 như một người tị nạn trên thuyền với vợ và lúc đó với bốn người con. Kể từ đó anh đã tìm được một quê hương mới ở Đức.
Hôm Thứ Hai, 31 tháng 8 năm 2020 Hoa Kỳ nói rằng họ đã và đang thiết lập cuộc đối thoại về kinh tế song phương với Đài Loan, một sáng kiến mà họ nói là nhằm tăng cường các mối quan hệ chặt chẽ với Đài Bắc và hỗ trợ cho nước này trong cuộc đối diện với áp lực gia tăng từ Bắc Kinh, theo Reuters cho biết.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã gửi “lời chúc ấm áp” tới đối tác Belarus kiên trì Alexander Lukashenko của ông hôm Chủ Nhật, 30 tháng 8 năm 2020, trong khi hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ đã tụ tập tại Minsk và một đoàn xe tăng quân sự đã được thấy có mặt trong thành phố, theo bản tin của CNN cho biết.
Hàng chục nghìn người đã biểu tình chống lại chính sách corona của chính phủ Đức vào thứ Bảy tại Berlin. Tổng cộng có khoảng 35.000 đến 38.000 người đã đến các cuộc họp ở Berlin-Mitte và tại Cột Chiến thắng (Siegessaeule), như Thượng nghị sĩ Nội vụ Andreas Geisel (SPD) cho biết. Đầu bếp thuần chay Attila Hildmann, được biết đến như một người theo thuyết âm mưu, đã bị bắt trong một cuộc đụng độ bạo lực trước đại sứ quán Nga. Một cuộc biểu tình vào buổi trưa đã bị phá vỡ vì đã không giữ được khoảng cách tối thiểu.
Hôm Thứ Sáu, 28 tháng 8 năm 2020, Thủ Tướng Nhật Abe, 65 tuổi, đã tuyên bố ông sẽ từ chức thủ tướng được xem là tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản vì lý do sức khỏe. Abe đã được bầu làm thủ tướng nhiệm kỳ hai vào tháng 12 năm 2012, sau khi phục vụ nhiệm kỳ một từ năm 2006.
Thủ tướng Angela Merkel (CDU) muốn các sự kiện lớn như lễ hội dân gian, sự kiện thể thao lớn với khán giả, các buổi hòa nhạc lớn hơn, lễ hội hoặc lễ hội làng bắn súng (Dorf- Schuetzenfeste / Village shooting festival) vẫn bị cấm cho đến ít nhất là ngày 31 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Hoa Kỳ đưa ra lệnh trừng phạt cấm các cá nhân và công ty Trung Quốc có liên hệ đến việc xây đảo nhân tạo và quân sự hóa tại Biển Đông vào Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 26 tháng 8 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.