Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

27/10/201000:00:00(Xem: 2245)

Tin Ngắn Thế Giới
Lhq Báo Nguy: Cần Giữ Biển, Rừng
Nền kinh tế toàn cầu phải biến đổi để đặt giá trị trên rừng, vùng biển san hô và các tài nguyên thiên nhiên khác, theo khuyến cáo của bản phúc trình do LHQ bảo trợ và thực hiện bởi Viện Kinh Tế Đa Dạng Sinh Thái (TEEB). Bản phúc trình TEEB  phổ biến hôm Thứ Tư tại Nagoya, Nhật Bản, nơi các đại biểu 193 quốc gia họp khóa thượng đỉnh LHQ để bàn chiến lược cứu các chủng loại cơ nguy tuyệt chủng. TEEB dẫn ra bản nghiên cứu của cơ quan tư vấn Anh TruCost cho thấy 3,000 công ty hàng đầu trên các thị trường chứng khoán đã làm thiệt hại môi sinh tới 2.2 ngàn tỉ đôla/năm. Nếu cứ phá rừng như hiện nay, tới năm 2050 thiên nhiên thiệt hại từ 2 ngàn tỉ tới 4.5 ngàn tỉ đôla/năm.
++++

Mất Một Năm Trong Đời Để Đậu Xe
Những người lái xe đã phải tốn tổng cộng một năm trong đời họ để tìm chỗ đậu xe, theo bản nghiên cứu của công ty kinh doanh bãi đậu xe NCP ở Anh. Thăm dò 9,000 người lái xe cho thấy, trung bình người lái xe phải mất tương đương hơn 6 ngaỳ/năm để chạy vòng vòng kiếm chỗ đậu xe. Nếu tính trung bình đời người có 50 năm lái xe, thì thời gian vòng vòng kiếm chỗ đậu xe lên tới 7,600 giờ, tức là hơn 45 tuần lễ.


++++
Bị Áp Lực, BP Đóng 1 Giếng Dầu
Hãng dầu khổng lồ BP dự kiến sẽ sớm đóng một mỏ khí đốt đang liên doanh với Iran ở ngoảì khơi Tô Cách Lan, vì lệnh trừng phạt của Liên Âu nhắm vào chương trình nguyên tử của Iran. Như thế là sẽ  có thể dẹp mỏ khí đốt Rhum field, hiện nằm khoảng 250 dặm (400 kilometres) ngoài biển phía đông bắc Tô Cách Lan. Nguồn tin từ BP nói với báo The Times của Anh rằng sẽ có ảnh hưởng tài chánh đối với BP, và như thế là chính phủ cũng mất tiền thuế.
++++

Quảng Châu: Cấm BBQ Vì Á Vận Hội
Chính quyền 11 thành phố phía nam Trung Quốc sẽ cấm các quầy bên hè phố nướng BBQ kể từ ngày 1-11-2010 trong nỗ lực làm sạch không khí để tổ chức Á Vận Hội vào tháng tới ở Quảng Châu, theo truyền thông nhà nước.  Giải Á Vận Hội ASIAD sẽ tổ chức từ ngày 12 tới 27-11-2010, và dự kiến sẽ có 12,000 vận động viên tham dự. Quảng Châu cũng có biện pháp làm giảm khói độc bằng cách hạn chế lưu lượng xe, đóng các công trường xây cất và hãng xưởng nội vi. Giải này là lớn thứ nhì thế giới, chỉ sau Thế Vận Hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nasaria nói Taliban đang “săn lùng những người Mỹ” khi mà sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ đã hoàn toàn rút khỏi đất nước này. “Tôi nghĩ về chính mình, ‘Có phải tôi phải xem đây là nhà của mình không? Có phải tôi sẽ kết thúc cuộc sống của mình ở đây không? Có phải tôi sẽ chết ở đây không? Điều gì sẽ xảy ra?’,” theo bà nói với Đài Voice of America trong một cuộc phỏng vấn. “Rõ ràng họ [Taliban] sẽ gõ cửa từng nhà… cố tìm xem có bất cứ ai có hộ chiếu màu xanh không.”
“Cùng với nhóm đồng nghiệp của chúng tôi, chúng tôi đã muốn đi đến gần văn phòng của chính phủ cũ để biểu tình. Nhưng trước khi chúng tôi tới đó, Taliban đã tấn công các phụ nữ bằng súng điện, và họ xịt hơi cay vào các phụ nữ. Họ cũng đánh vào đầu các phụ nữ bằng bảng súng, và các phụ nữ đã bị chảy máu. Không có ai hỏi tại sao,” theo Soraya, một nhân viên của chính quyền cũ có mặt tại hiện trường cuộc biểu tình hôm Thứ Bảy, nói với Reuters. Một video cho thấy nhà hoạt động Afghan Narjis Sadat bị chảy máu đầu đã được chia xẻ rộng rãi trên truyền thông xã hội, cho rằng bà đã bị đánh bởi các tay súng dân quân tại cuộc biểu tình.
Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga hôm Thứ Sáu, 3 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông sẽ từ chức trong khi các đánh giá về sự ủng hộ ông tiếp tục sút giảm vì việc ông giải quyết đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của Báo The Hill tường thuật hôm Thứ Sáu. Suga, 72 tuổi, nói rằng ông sẽ không tranh cử trong cuộc đua giành chức lãnh đạo đảng trong vài tuần, trước cuộc tổng tuyển cử tháng 11, theo nhiều báo cáo cho biết. Ông đã nói với các đồng nghiệp trong cuộc họp đảng rằng ông đúng ra nên tập trung vào các nỗ lực chống vi khuẩn corona hơn là tranh giành tái đắc cử, theo Báo The Washington Post cho biết.
Ứng cử viên Thủ tướng Liên bang Armin Laschet (CDU) đi cùng một nhóm chuyên gia trong đợt tổng kết cuối cùng trước cuộc bầu cử Quốc hội liên bang. Ông Laschet tại trụ sở CDU ở Berlin cho biết 23 ngày trước cuộc bầu cử, bây giờ là về nội dung. " Bây giờ mang những ý tưởng sáng tạo đến "trọng điểm", đó là những gì chúng tôi đặt ra để làm." Nhóm của ông bao gồm "các chuyên gia nam nữ làm một cái gì đó khác hơn là những thí nghiệm đơn giản có tính chất ý thức hệ ".
Tướng Lục Quân Hoa Kỳ Mark Milley, chủ tịch hội đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021, nói rằng “có thể” Hoa Kỳ sẽ tìm cách hợp tác với Taliban trong các cuộc không kích khủng bố tại Afghanistan chống lại các dân quân Nhà Nước Hồi Giáo và những nhóm khác, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Cộng luôn luôn tìm mọi cách để chiếm lấy Biển Đông, mà mới và cụ thể nhất là việc nước này yêu cầu tàu ngoại quốc “phải khai báo tên tàu, tín hiệu gọi tàu, hàng hóa độc hại và nguy hiểm trên tàu” khi đi vào khu vực mà họ gọi là “lãnh hải” của TC trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 31 tháng 8 năm 2021.
Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Afghanistan vào cuối ngày Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ và đóng lại một chương lịch sử quân đội mà có thể sẽ được nhớ tới vì sự thất bại to lớn, không làm đúng lời cam kết và cuối cùng bỏ chạy khiến cho hơn 180 người Afghans và 13 binh sĩ Hoa Kỳ chết, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.