Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khoa Học Gia Iran Hồi Hương, Tố Ngược: Bị Mỹ Bắt Cóc

15/07/201000:00:00(Xem: 1753)

Khoa Học Gia Iran Hồi Hương, Tố Ngược: Bị Mỹ Bắt Cóc

TEHRAN  -     Khoa học gia nguyên tử của Iran biệt tích từ 1 năm trước, đang trên đường trở về bản quán.
Lên tiếng trong 1 cuộc phỏng vấn phát sóng qua đài truyền hình nhà nước hôm Thứ Tư, ông Shahram Amiri cho biết ông bị điệp viên của Hoa Kỳ và Saudi Arabia bắt cóc trong lúc hành hương, bị đánh thuốc mê đưa sang Hoa Kỳ, nơi mà chuyên viên của CIA dùng vũ lực và tiền bạc để ép ông khai ra các bí mật quốc gia.
Hoa Kỳ chối cãi không bắt cóc, và mô tả khoa học gia Amiri là người có ý định đào tị nhưng đổi ý, có thể vì thương nhớ gia đình còn ở lại trong nước.
Hôm Thứ Ba, ngoại trưởng Hillary Clinton xác nhận : ông Amiri có mặt tại Hoa Kỳ theo ý muốn và đuợc tự do đi lại.  Đó là lần đầu tiên chính quyền Obama thừa nhận rằng ông Amiri có mặt tại Hoa Kỳ kể từ ngày biệt tích. Vụ này đưa tới các đồn đoán về khả năng khoa học gia Iran cung cấp cho Hoa Kỳ thông tin về chương trình uranium của chế độ Tehran.


Dù cho điều gì xẩy ra, hồ sơ Amiri bị đảo lộn, khi đài truyền hình Iran tung ra 1 video của ông Amiri thực hiện tại 1 quán cà-phê internet ở Tucson (Arizona) gửi cho tình báo Iran, báo tin rằng ông bị gián điệp Hoa Kỳ và Saudi Arabia bắt cóc. Trong 1 video khác có tính chuyên nghiệp hơn, ông Amiri cho hay đang học ban tiến sĩ tại Hoa Kỳ. Video thứ 3 báo tin đã trốn thoát các điệp viên Hoa Kỳ, đồng thời khẳng định rằng video thứ nhì là hoàn toàn dối trá, do Hoa Kỳ tung ra.
Ông Amiri xuất hiện tại toà ĐS Pakistan ở thủ đô Washington hồi tối Thứ Hai, yêu cầu đuợc giúp hồi hương.
1 viên chức Hoa Kỳ ẩn danh nói : khoa học gia Amiri 32 tuổi để lại gia đình trong nước là chọn lựa của ông ta. Điều không biết là ông Amiri có cung cấp thông tin giá trị về chương trình uranium hay không.  Trước ngày biệt tích, ông Amiri làm việc tại trường đại học Malek Ashtar, 1 định chế có liên lạc chặt chẽ với vệ binh cách mạng.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ J.P. Crowley khi đuợc hỏi ông Amiri có là người đào tị đã trả lời "Tôi không biết".
Trong khi đó, thứ trưởng ngoại giao Hassan Qashqavi tuyên bố qua đài truyền hình chính phủ rằng Tehran sẽ kiện trường hợp khoa học gia Amiri bị bắt cóc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.