Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Triệu Dân Đổ Xô Chạy Bão, Kẹt Xe 100 Dặm Bắc Houston

23/09/200500:00:00(Xem: 4906)
HOUSTON -- Bão Rita đã vào sát Vùng Vịnh Mexico, và trung tâm kỹ nghệ lọc dầu Hoa Kỳ ở Texas với sức gió 145 dặm/giờ hôm Thứ Năm, nhưng hướng xoay chiều bất ngờ sang bên phải đã cho hy vọng rằng bão này có thể sẽ không đánh thẳng vào Houston và thành phố Galveston kế cận.
Tình hình bão tới đã làm dân trong Houston, thành phố lớn thứ 4 Hoa Kỳ này, bỏ chạy vội vã, trong tình hình xe nối đuôi nhau kẹt cứng cả trăm dặm -- kẹt dài 100 dặm phía Bắc Houston.
Tính chung, gần 2 triệu người dọc các bờ biển Texas và Louisiana được kêu gọi di tản ra khỏi hướng đi của bão Rita.
Cư dân Galveston bảo nhau "Không thể ở đây được, đời sống là quan trọng hơn tất cả" và kéo nhau di tản về hướng Houston - khoảng 1.3 triệu người đã ra đi tránh bão Rita có sức mạnh cấp 5 khủng khiếp, sức gió 150 dặm giờ. Trong khi Thống Đốc Rick Perry Texas hô hào dân chúng bỏ trống tất cả vùng bờ Vịnh Mexico trước giờ bão đổ bộ dự báo là ngày Thứ 7, thành phố New Orleans chịu đựng nguy cơ ngập lụt nữa.
Các quận Galveston, Corpus Christi và Nueces, phần thấp của Houston và New Orleans đều có lệnh cuỡng bách di tản.
Thị Trưởng Lyda Ann Thomas tuyên bố hôm Thứ Năm với phóng viên NBC rằng thành phố Galveston đã trống, nhưng cảnh sát vẫn dùng loa phóng thanh nhắc nhở số cư dân còn lại phải ra đi trong ngày.
Bà Thomas báo động rằng xe bus không đủ, có thể 1 số người phải ở lại. Thị Trưởng Bill White nói vùng thấp và cac khu nhà tiền chế (mobile-home) của thành phố Houston phải di tản tức khắc - ông nhấn mạnh: "Không ai có thể làm gì với gió mạnh 150 dặm/giờ".
Trong lịch sử Hoa Kỳ, chỉ 3 trận bão cấp 4 được ghi nhận, gần đây nhất là bão Andrew đánh vào Florida năm 1992.
Vào luc 8 giờ sáng Thứ 5, trung tâm bão Rita cach Galveston 490 dặm về hướng đông đông nam, tốc độ gió 170 dặm, có thể sẽ đổ bộ giữa Galveston và Corpus Christi.

Cư dân Galveston di tản cùng với 1 bệnh viện và cư dân 1 nhà dưỡng lão 6 tầng - thành phố ven biển 58,000 dân này gần bị xóa hoàn toàn trong trận bão cấp 4 không tên năm 1900 với 6,000 đến 12,000 người chết.
Houston cach biển 60 dặm, vùng phụ cận dân số 2 triệu sẽ phải di tản qua khu vực thị tứ 4 triệu dân với các xa lộ thường đông nghẹt.
Lệnh di tản áp dụng với bờ đông sông Mississippi, 500 xe bus chờ sẵn, nhưng cả ngày Thứ Tư chỉ có 27 người đi. Và giá dầu lại tăng nữa, vì cac cơ sở khai thác và lọc dầu sẽ lại bị thiệt hại vì bão. Cac giàn khoan của Texas chiếm 25% sản lượng dầu toàn quốc.
Thị Trưởng Houston Hô Hào Người Lái Xe Di Tản Kiên Nhẫn: Kẹt Xe Cả 100 Dặm
Bão Rita đang giữ sức mạnh của bão cấp 4 trong luc đang di chuyển ở Vịnh Mexico, đang tiến về hướng vùng đông nam Texas - hàng trăm ngàn cư dân đang di tản.
Ông Bill White, Thị Trưởng Houston, kêu gọi đoàn người di tản hãy kiên nhẫn - ộng nói "Xa lộ đông xe không thể chạy nhanh, không ai muốn ngồi lâu trên xe, mà hãy chuẩn bị 1 chuyến đi dài nhiều giờ".
Ông nhắc nhở cư dân đừng chờ đến chiều Thứ 6 mới khởi hành, khi bão đã đến, và nhấn mạnh rằng chính quyền không thay đổi cac hướng dẫn căn bản là nghe đai phát thanh để biết tình hình cập nhật về đường di tản.
Phóng viên truyền hình báo cáo, xe cộ trên đường I-45 chạy về hướng bắc nối đuôi nhau dài đến cach Houston 100 dặm. Thống Đốc Rick Perry đã hạ lệnh biến đường I-45 thành xa lộ 1 chiều để tăng tốc độ di tản.
Những người lái xe di tản về hướng bắc Houston cho biết các trạm xăng dọc đường là 1 quan ngại. Giải pháp chưa có, nhưng các viên chức của cơ quan khẩn cấp đang xem xét.
Trong lúc nhiều người di tản bằng xe bus của chính phủ, các trạm xăng trong thành phố Houston chứng kiến hàng ngàn người lái xe xếp hàng dài để đổ xăng. Lệnh di tản ảnh hưởng ít nhất 4 quận của tiểu bang Texas.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.