Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chánh Án Roberts: Không Chịu Ảnh Hưởng Tôn Giáo

15/09/200500:00:00(Xem: 4417)
Hôm Thứ Tư có thể là ngày điều trần sau cùng của ứng viên tối cao pháp viện John Roberts - trong ngày qua, ông đã khéo léo trả lời cac chất vấn của Uûy Ban pháp chế Thượng Viện về cac đề tài phá thai, dân quyền, và cac giới hạn quyền lực của ông TT.
Hôm Thứ Tư, cac nhà lập pháp của đảng DC tìm hiểu thêm tư tưởng của ứng viên trước khi biểu quyết chấp nhận ông Roberts trở thành chánh án Tối Cao Pháp Viện trẻ nhất lịch sử Hoa Kỳ.
Ông Roberts trả lời bình tĩnh hết câu hỏi này đến câu hỏi khác của 16 trong 18 nghị sĩ, kéo dài khoảng 10 giờ. Nhưng, ông Roberts gây căng thẳng với nghị sĩ Joe Biden và nghị sĩ Edward Kennedy - ông Roberts cho biết ông không trả lời 1 số câu hỏi dựa trên nguyên tắc tiền lệ của thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg 12 năm về trước, là "Không ám chỉ, không dự đoán, không tiên kiến".

Ông Biden ngắt lời rằng "Không đúng" và sau đó tố cáo ông Roberts trì hoãn.
Nghị sĩ chủ tịch Uûy Ban phải 2 lần đứng dậy ngăn không cho 2 nghị sĩ ngắt lời ứng viên Roberts.
Ông Roberts không để cho các nhà lập pháp CH coi ông như 1 Rehnquist khác, ông nhấn mạnh "Tôi là con người riêng của tôi".
Có lúc, ông nói rõ "Tòa không làm luật, cũng không để bị chính trị hay tín ngưỡng chi phối". Nhưng cả 2 phe tả hữu đều đồng ý rằng ông Roberts là 1 nhân vật bảo thủ trẻ sẽ lèo lái tòa tối cao về phía hữu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.