Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Giúp Giải Quyết Bế Tắc Kết Quả Bầu Cử Ở Afghan

19/10/200900:00:00(Xem: 1340)

Pháp Giúp Giải Quyết Bế Tắc Kết Quả Bầu Cử Ở Afghan

KABUL  -      Hôm chủ nhật, ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner loan báo : TT tại chức và cựu ngọai trưởng của Afghanistan có vẻ sẵn sàng hợp tác trong khi quốc tế gia tăng nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng bầu cử.
Giới ngoại giao và các viên chức Kabul xác nhận đang có các tiếp xúc để thuyết phục TT Karzai tranh thắng ở vòng 2 với đối thủ mạnh nhất là cựu ngoại trưởng Abdullah.
Các phe sợ rằng kết quả về người thắng cử bị tranh cãi có thể đưa tới hỗn lọan, làm hỏng các nỗ lực bình định và phát triển của phương tây.
Ngoại trưởng Kouchner nói: ông Karzai nên chấp nhận trường hợp không thu đủ túc số phiếu 50%.


Ngoại trưởng Pháp đã gặp 2 đối thủ tại thủ đô Kabul - ông tuyên bố hôm chủ nhật "Tôi lo, vì có người không sẵn sàng chấp nhận kết quả kiểm phiếu, mà tôi chưa biết thế nào". Theo lời ông Kouchner, tiến trình tuyển cử bị đe dọa vì không đuợc chấp nhận, khi có người nghĩ rằng chỉ thắng hợp thức khi đuợc bầu ngay trong vòng đầu.
Theo kết quả sơ khởi, ông Karzai chiếm 55% tổng số phiếu bầu, ông Abdullah 28%.
Chuyến đi Kabul của ngoại trưởng Pháp là nỗ lực mới nhất của quốc tế.
Ông Karzai đã nói chuyện điện thọai với ngoại trưởng Hillary Clinton và TTK Ban Ki-moon hôm Thứ Sáu. Quyết định về kết quả kiểm phiếu chính thức đã đuợc định công bố hôm Thứ Bẩy, nhưng đã bị hoãn.
Các viên chức tiết lộ : 2 ủy ban thẩm quyền, gồm ủy ban tiếp nhận khiếu nại gồm 3 trong 5 thành viên là viên chức quốc tế, không đồng ý về định nghĩa các yếu tố cấu thành gian lận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.