Hôm nay,  

Tt Obama Sẽ Họp Tay Ba Với Các Chỉ Huy Israel, Palestine

01/09/200900:00:00(Xem: 1963)
TT Obama Sẽ Họp Tay Ba Với Các Chỉ Huy Israel, Palestine
WASHINGTON  -    Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho Fox News, TT Shimon Peres của Israel báo tin TT Obama đã định mở 1 cuộc gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Israel và Palestine vào cuối Tháng Chín để có thể nối lại các đàm phán hoà bình.
Ông Peres cho biết TT Obama sẽ chủ trì cuộc đối thoại giữa Thủ Tướng Netanyahu và chủ tịch Abbas vào cuối tháng tới, bên lề các buổi họp của LHQ.
TT Peres nói: đó là cơ hội để 2 bên quyết định tái tục hoà đàm, và ông khẳng định sẽ không có Hamas dự phần.
Ông Peres cũng cho biết Israel có thể phải đồng ý ngưng xây dựng khu định cư ở Tây Ngạn, là vấn đề chưa giải quyết. TT Israel khẳng định với Fox News : Israel có thể tìm ra giải pháp và cần xong sớm, tuy thuyết phục dân chúng về nhượng bộ là khó và đầy rủi ro.

TT Peres nhận định : đó là sứ mạng Thủ Tướng Netanyahu cần xúc tiến, ông ấy nhận thức đuợc nhu cầu chọn lựa, biết phương hướng phải tiến tới, và tìm kiếm hoà bình.
TT Obama hô hào chính quyền Israel ngưng các hoạt động kiến thiết khu định cư, và đa số dân Israel cưỡng lại - kết quả thăm dò dư luận của báo The Jerusalem Post nhận thấy chỉ 4% dân chúng coi TT Obama là người hậu thuẫn Israel.
Hồi Tháng Sáu, Thủ Tướng Netanyahu cũng chỉ tỏ lộ 1 phần nhượng bộ khi tán đồng có điều kiện về viễn tượng thành lập tân quốc gia Palestine.
Về Iran, TT Peres tỏ ý tin tưởng rằng nhà cầm quyền Tehran vẫn tiếp tục theo đuổi vũ khí nguyên tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.