Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Ca Ngợi Nhân Dân Iran Đã Đứng Lên Chống Bạo Tàn

25/06/200900:00:00(Xem: 2724)

Obama Ca Ngợi nhân dân iran Đã đứng lên chống bạo tàn

WASHINGTON  -    Trong buổi họp báo chiều Thứ Ba, TT Obama loan báo ông cảm thấy sửng sốt và bất bình về bạo động và áp bức mà chính quyền Iran đã vận dụng với thường dân của họ.
 Ông nói: dân chúng Iran đã chỉ phản đối ôn hoà điều họ tin là 1 cuộc bầu cử bị đánh cắp.
Ký giả của báo điện tử Politics Daily nhận xét : đáng cho chúng ta chờ đợi để nghe nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố rằng ông cực lực lên án những hành động không chính đáng, và ông cùng với quốc dân Hoa Kỳ tưởng niệm từng người và mọi sinh mạng bị mất trong bạo động.
Ông nhấn mạnh: tôi đã minh định Hoa Kỳ tôn trọng chủ quyền của nước cộng hoà Hồi Giáo Iran, không can thiệp vào nội bộ của Iran. Nhưng chúng tôi vẫn phải là nhân chứng của nhân dân Iran dũng cảm và đầy đủ phẩm cách và của sự khai mở trong nội bộ xã hội Iran.


TT Obama nêu ra trường hợp cô gái 26 tuổi Neda Agha Soltan, là người qua đuờng bị bắn chết, chỉ vì lọt vào giữa dòng lưu thông tắc nghẽn, đã bị dân quân bắn vào ngực. Hình ảnh video về cái chết đẫm máu của Neda đã đuợc truyền đi khắp thế giới.
Trong bài nói chuyện tại vườn hồng, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố "Chúng ta đã thấy những phụ nữ đứng lên chống lại bạo tàn và đe dọa, chúng ta đã nếm trải những hình ảnh xé lòng về 1 phụ nữ chảy máu cho đến chết trên đường phố" và nhấn mạnh: những ai đứng lên vì công lý luôn ở về phiá lẽ phải của lịch sử.
Ông Obama chỉ ra rằng chiến lược dùng nước khác làm con vật tế thần tại Iran không còn hiệu quả, đây là chuyện của Iran và chỉ người Iran chọn lựa tương lai cho họ.
Cũng nhân dịp này, TT Obama nhắc lại với cử tọa rằng 2 nguyên tắc cốt lõi khi nói chuyện với Iran là: bảo đảm chế độ Tehran không tìm kiếm vũ khí nguyên tử, và ngưng đỡ đầu khủng bố.
Vị nguyên thủ Hoa Kỳ minh định: con đường của Iran, để văn hoá, truyền thống và niềm tin của họ được tôn trọng là hành động theo lẽ thường và các quy định của quốc tế có tính phổ quát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.