Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lebanon: Hizbollah Âm Mưu Lật Đổ Chế Độ Thân Âu-mỹ

08/06/200900:00:00(Xem: 1802)

Lebanon: Hizbollah Âm Mưu  Lật Đổ Chế Độ Thân Âu-Mỹ

BEIRUT  -      Tổ chức vũ trang Hizbollah và các đồng minh cố sức lật đổ chính quyền thân Tây Phương của Lebanon trong cuộc bầu cử QH ngày chủ nhật có thể là cuộc trắc nghiệm đầu tiên với đường lối Trung Đông của TT Obama.
Thắng lợi của nhóm Hizbollah mà chủ lực là giáo phái Shites có thể làm tăng ảnh hưởng của các lân bang Syria và Iran, và tăng nguy cơ đưa 1 trong các quôc gia bất ổn trong vùng trở thành cô lập hơn với thế giới bên ngoài, và theo hướng mâu thuẫn hơn với Israel.
Cử tri Lebannon đi bầu 128 dân biểu lần này. Hizbollah có tên trong danh sách khủng bố của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ là phe kịch liệt chống lại Hoa Kỳ và là kẻ thù thề nguyền của Israel.


HIzbollah giao chiến 1 trận quyết liệt với Israel trong muà Hè 2006 và lén lút cung cấp vũ khí cho Hamas ở Gaza qua ngả biên giới Ai Cập.
Một số cử tri bỏ phiếu cho Hizbollah nói họ không còn muốn bầu phe cầm quyền vì các lý do tham nhũng và bất lực. 1 nhà giáo bầu cho ứng viên thiên chuá giáo thân Hizbollah giải thích : chúng tôi muốn thay đổi, và dân chúng muốn giao chính quyền cho người khác trong 4 năm tới.
Các tuyên bố của TT Obama không ảnh hưởng cuộc vận động tranh cử - nhưng, loan báo của Washington về tái xét viện trợ đã làm phát sinh lời tố cáo của Hizbollah rằng Hoa Kỳ muốn can thiệp vào việc nội bộ của Lebanon.
Mặt khác, các ứng viên Hizbollah dịu giọng trong lúc vận động tranh cử với lời hưá sẽ mời các nhân vật thân Tây Phương tham chính.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.
Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện là Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD), đã bị bắt, theo một phát ngôn viên của đảng này cho biết qua tường trình của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 31 tháng 1 năm 2021.
Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona được chế tạo bởi Oxford/AstraZeneca là an toàn và đủ hiệu quả để sử dụng cho người lớn trên 18 tuổi, theo Cơ Quan Thuốc Châu Au tuyên bố hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hôm Thứ Sáu chuẩn thuận sự gia hạn của Hiệp Ước Mới START, hiệp ước kiểm soát vũ khí chính yếu với Hoa Kỳ, một tuần trước khi nó hết hạn, theo Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố qua bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân chống lại các cuộc tấn công tại Biển Đông, theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng nhiệm của ông tại thủ đô Manila, theo bản tin của Newsweek tường trình hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021.
Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chiêu thức nổi bật có, âm thầm có trong âm mưu thôn tính Biển Đông của họ, mà cụ thể nhất là việc TQ tiếp tục xây dựng các khu nhà ở cho người dân tại Đảo Phú Lâm trên Quần Đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tranh chấp với Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.