Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Tế Tố Các Hãng Vi Phạm Nhân Quyền Dân Địa Phương

24/02/200800:00:00(Xem: 1146)

Dân chúng tại các quốc gia trên khắp thế giới đang thường xuyên bị hại khi các doanh nghiệp không tôn trọng nhân quyền. Các bằng chứng rõ ràng ngày một lan rộng khi các chính phủ không có bất kỳ một hành động nào để bảo vệ quyền lợi của người dân. Điều này cũng cho thấy rằng các chuẩn mực quốc tế rất cần thiết để các công ty lớn tôn trọng nhân quyền.

"Nhiều công ty đã lầm khi cho rằng nhân quyền không phải là vấn đề của họ và không nghĩ rằng họ sẽ không phải gánh một phần trách nhiệm trong các vụ lạm dụng nghiêm trọng," theo lời Lisa Misol, một nhà nghiên cứu thâm niên trong lãnh vực kinh doanh và nhân quyền của Tổ Chức Nhân Quyền Quốc Tế. "Tuy nhiên nguy cơ còn cao hơn họ nghĩ. Đảm bảo sự tôn trọng đối với quyền hạn cơ bản là việc làm tất yếu của mỗi con người."

Tờ tường trình dài 52 trang này có tựa là "Ranh Giới Lợi Lộc: Mạo Hiểm Nhân Quyền trong Nền Kinh Tế Toàn Cầu," được kết hợp chung với Tổ Chức Nhân Quyền Thế Giới và Trung Tâm Nhân Quyền và Công Lý Quốc Tế. Trong đó nói về các quyết định kinh doanh mỗi ngày có tầm ảnh hưởng lớn lao đến nhân quyền của người lao động, các cộng đồng trong vùng, người cung cấp và người tiêu thụ.

Rút ra từ hơn một thập niên nghiên cứu và thông báo từ Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền, bản báo cáo cũng cho thấy hàng chục ví dụ chi tiết về những phương thức mà nhiều công ty kỹ nghệ từng sử dụng và đã làm ảnh hưởng như thế nào lên cư dân toàn cầu. Trong đó phải kể đến một số hậu quả chính như sau:

Bất cứ một công ty kinh doanh nào, không nhất thiết là cơ sở may mặc hay tái xuất đều phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Các câu lạc bộ, hộp đêm, vũ trường tại một số quốc gia miền Nam Châu Phi đã từ chối ra mặt về giới tính của khách hàng. Trong khi một số công ty khác đã khai thác gỗ hay xây xưởng dầu mà bất chấp ảnh hưởng lên nguồn nước hay lối sống của người dân địa phương.

Số khác thì liên hệ mật thiết với một công ty môi giới thứ ba và mặc sức cho những tay chủ này đàn áp người dân trong khu vực. Ngoài ra chính phủ cũng phải một mặt chịu thiệt hại nếu tiếp tay cho các công ty này với thái độ thờ ơ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.