Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổ Điều Tra Iraq-Mỹ Xét Tội Blackwater

20/09/200700:00:00(Xem: 1486)

- Buộc Nhân Viên Sứ Quán Mỹ Bớt Đi Lại Ở Iraq

* Iraq: Thủ Tướng al-Maliki Nói Blackwater 7 Lần Vi Phạm

BAGHDAD  - Theo tin AFP, TT Iraq Nuri al Maliki hôm Thứ Tư đã kêu gọi các viên chức Hoa Kỳ có thẩm quyền thay thế người điều hành công ty an ninh tư nhân Blackwater. Các viên chức Mỹ và Iraq cũng đồng thời đồng ý cùng thành lập một ủy ban hỗn hợp điều tra, xem xét việc an toàn cho các nhân viên dân sự của Hoa Kỳ tại Iraq. TT Maliki nói với các nhà báo rằng Hoa Kỳ nên thuê một công ty mới để bảo vệ công dân mình và Blackwater có thể tự do rời khỏi Iraq.

Thủ Tướng al-Maliki không đồng ý với các biện giải của công ty an ninh tư Blackwater về vụ nổ súng hôm chủ nhật tại khu tây Baghdad, gây thiệt mạng 8 người và 14 người bị thương, đều là thường dân - con số của Bộ QP là 20 tử vong. Nhà lãnh đạo Iraq khẳng định không dung thứ hành động giết thường dân có chủ ý- ông nói: hôm chủ nhật là vụ thứ 7 có liên quan với Blackwater và các vi phạm ấy phải bị xử trị. Thủ Tướng al-Maliki tuyên bố: thông tin của Blackwater là không chính xác, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ nên dùng dịch vụ hộ tống của các nhà thầu khác.

Theo báo The New York Times, Bộ nội vụ Iraq được biết nhân viên hộ tống bắn chiếc xe không tuân lệnh ngừng của cảnh sát, giết chết 2 vợ chồng và đưá con nhỏ.

Theo tin hành lang, các viên chức Iraq xác nhận rằng việc đuổi Blackwater là khó vì người Mỹ nhờ cậy công ty này rất nhiều trong công tác hộ tống.

Chính phủ Hoa Kỳ đã ra lệnh ngưng các di chuyển trên bộ của nhân viên dân chính ngoài phạm vi Green Zone mà nay gọi là International Zone - thiệt mạng của thường dân trong 1 vụ phản phục kích đoàn xe Hoa Kỳ khiến cho chính quyền Baghdad ra lệnh cho công ty Blackwater ngưng hoạt động. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ nói là Blackwater vẫn hoạt động.

Sứ quán Hoa Kỳ được khuyến cáo đình chỉ các di chuyển trên bộ ngoài International Zone và khắp Iraq vì vụ đáng tiếc về an ninh tại quận Mansour có liên quan với công tác hộ tống. Công ty an ninh tư nói họ đã hành động hợp pháp và thích ứng, nhưng nhiều người dân Iraq xem nhân viên hộ tống như lính đánh thuê, mặc tình đánh đập và mắng chửi thường dân bản xứ.

Trên đường đi Trung Đông, Ngoại Trưởng Rice mô tả cuộc điện đàm với Thủ Tướng al-Maliki tối Thứ 2 là thân mật, và cho biết 2 bên hợp tác để không tái diễn việc đáng tiếc.

Bộ ngọai giao Hoa Kỳ đang điều tra đồng thời với cuộc điều tra của chính quyền Iraq. Tướng Abdul Kareem Khalf của Bộ nội vụ cho phóng viên CNN biết nhân viên an ninh tư nổ súng không phân biệt về phiá thường dân. Công ty Blackwater kịch liệt phản đối và khẳng định rằng đoàn xe Hoa Kỳ bị loạn quân vũ trang tấn công, không do thường dân.

Nhân viên tư của Blackwater là 1 phần trong đội quân nhà thầu 25,000 người bảo vệ các nhà ngoại giao, nhân viên tái thiết và viên chức chính quyền  tại Iraq - 1 phúc trình của QH ghi nhận 200 nhân viên an ninh tư thiệt mạng tại Iraq.

* Tướng Bergner: Bạo Động Giảm 8 Tuần Liên Tiếp

Tướng Kevin Bergner, phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ tại thủ đô Iraq, hôm Thứ Tư loan báo bạo động chưa hết nhưng đang tiếp tục xuống thang kể từ khi bắt đầu kế hoạch tăng quân của TT Bush. Tướng Bergner xác nhận rằng bạo động đã giảm qua tuần lễ thứ 8 liên tiếp và là thấp nhất tính từ Tháng 3-2006 - ông nói duy trì chiều hướng này là khó, và liên quân đang ra sức tiếp tục gây áp lực với loạn quân.

Tin quân sự cũng loan báo 1 tử thương của lực lượng Hoa Kỳ trong giao tranh hôm Thứ 3 tại địa phận Baghdad. Tính từ đầu chiến cuộc, tổn thất nhân mạng của lực lượng Hoa Kỳ gồm trên 3700 tử vong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ quyền của một quốc gia là chuyện sinh tử của một dân tộc, bởi thế khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng bắt nạt và đầy tham vọng xâm chiếm Biển Đông thì các nước có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển này tức khắc phải lên tiếng phản đối, mà cụ thể gần nhất là việc ngoại trưởng Phi Luật Tân yêu cầu Bộ Ngoại Giao của nước này gửi 3 công hàm phản đối các hoạt động trái pháp luật của TQ ở Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021.
Các viên chức đứng đầu quốc phòng Hoa Kỳ đã nói rằng việc xâm chiếm Afghanistan của Taliban có thể theo dõi ngược lại một thương lượng giữa nhóm này và chính phủ Trump, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Hiệp ước được gọi là Doha đã được ký vào tháng 2 năm 2020 và ấn định ngày cho cuộc rút quân đội Hoa Kỳ. Tướng Frank McKenzie nói rằng hiệp ước này đã có “hiệu quả tai hại thật sự” lên chính phủ Afghan và quân đội. Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã đồng ý điều đó, nói rằng thỏa thuận nói trên đã giúp Taliban “mạnh hơn.”
Một cuộc chiến giữa các băng đảng trong một nhà tù tại thành phố biển Guayaquil của Ecuador đã giết chết ít nhất 100 tù nhân và làm bị thương 52 người khác trong sự kiện mà các viên chức thẩm quyền nói là cuộc thảm sát nhà tù tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Ít nhất 5 người đã được báo cáo bị chặt đầu, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Tư.
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.