Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tây Tạng: Giáo Dục Kỹ Để Chống Tq Hủy Diệt Văn Hóa

08/03/200900:00:00(Xem: 1725)

Tây Tạng: Giáo Dục Kỹ Để Chống TQ Hủy Diệt Văn Hóa

DHARAMSALA (INDIA) - Trong một lớp học nắng dọi chói chang tại cộng đồng lưu vong Tây Tạng, những trẻ em học sinh mẫu giáo xếp thành hàng và áo quần màu sắc sặc sỡ. Một cậu bé trai cúi người xuống nền nhà trên tấm bảng có hình ảnh và tiếng Anh. Bên cạnh cậu bé, hình ảnh một bé gái sắp xếp những tấm thẻ với chữ Tây Tạng cho thấy rằng trường học này là truyền thống.
Khoảng 2,000 trẻ em Tây Tạng sống, học, và chơi ở đây tại Ngôi Làng Trẻ Em Tây Tạng ở Dharamsala, thành phố nằm trên sườn đồi của xứ Ấn Độ là ngôi nhà lưu vong của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Trường học dạy từ lớp mẫu giáo đến lớp 12, cũng có khoảng 150 em người Ấn Độ, Châu Âu, Nhật, và Nam Hàn, những em bé mà cha mẹ của chúng cũng sống trong khu vực này.
Tháng này, kỷ niệm 50 năm ngày Trung Quốc xâm chiếm Tây  Tạng, là tháng quan trọng đối với cộng đồng. Trong việc chận trước bất ổn, Trung Quốc đã mở cuộc vận động "đánh mạnh" tại Tây Tạng và đã tiến tới việc dùng an ninh và bắt bớ - dù những người biểu tình ủng hộ Tây Tạng vẫn nổi dậy.
Từ khi Đức Đạt Lai Lạt Ma rời bỏ quê hương và thiết lập cộng đồng tị nạn ở đây, mục đích tự trị của ngài cho Tây Tạng vẫn còn mờ mịt. Nhưng với Trung Quốc đang tiến hành điều mà ngài gọi là "hủy diệt văn hóa" tại Tây Tạng, việc xây dựng một hệ thống giáo dục mạnh mẽ là tâm điểm mục tiêu của ngài để bảo tồn văn hóa Tây Tạng.


Elliot Sperling, một chuyên gia tại Đại Học Indiana, nói rằng, sự kiện "Cộng đồng lưu vong Tây Tạng đã thiết lập những ngôi trường hoạt động rất thành công tại Ấn Độ và cung cấp nền giáo dục hiện đại được xem như là một thành tựu của chính nó."
Việc bắt đầu là vào năm 1960 khi từ một nhà trẻ đổ nát dành cho những trẻ em mồ côi Tây Tạng đã phát triển lên gần 80 trường học trên khắp Ấn Độ, Nepal, và Bhutan. Có 17 chi nhánh Ngôi Làng Trẻ Em Tây Tạng với ít nhất 12,000 học sinh. Cả hệ thống nhận khoảng 28,000 học sinh và bao gồm các trường dạy ban ngày, nhà trẻ, trường huấn luyện nghề, và các trung tâm đào tạo.
Hệ thống Ngôi Làng Trẻ Em Tây Tạng nhận khoảng 850 học sinh mỗi năm những em trốn thoát khỏi Tây Tạng. Nhưng vì sự cấm đoán rộng lớn của Trung Quốc kể từ các cuộc biểu tình, chỉ còn 20 em ghi tên trong năm vừa rồi.
Đức Đạt Lai Lạt Ma thường trình bày sự quan trọng của giáo dục. Tháng 12 năm rồi tại Dharamsala ngài nói với một nhóm 150 người mới đến từ Tây Tạng rằng với một "tiêu chuẩn cao hơn của giáo dục … chúng ta có thể tranh đấu cho các quyền căn bản của chúng ta."
Ngài nói tiếp, "Lý do người Tây Tạng phải đối mặt với quá nhiều khó khăn là bởi vì chúng ta không có một nền giáo dục. Điều trọng đại nhất là nghiên cứu và học tập. Với điều đó chúng ta có thể hoàn thiện trong một thế giới hiện đại."
Chương trình đã được soạn lại để "làm cho đầu óc tuổi trẻ năng động." Nhưng các trường học cần phải quân bình việc giáo dục hiện đại với việc bảo tồn các truyền thống cổ. Trong năm 2005, các trường học được yêu cầu dạy tiếng Tây Tạng cho đến lớp 5. Anh Văn được dạy như là một ngôn ngữ nước ngoài từ lớp 4.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
Tổng Thống Cộng Hòa Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier mô tả ngày 13 tháng 8 năm 1961, ngày bắt đầu xây dựng Bức tường Berlin (ghi chú thêm: Người Việt Nam gọi là Bức Tường Ô Nhục Bá Linh), là "một ngày định mệnh cho người Đức chúng tôi và cho thế giới". Vào thời điểm đó, "sự phân chia thế giới trong Chiến tranh Lạnh đã được củng cố theo đúng nghĩa đen", ông nói hôm thứ Sáu 13.8.2021 tại lễ niệm xây dựng Bức tường Berlin.
Chỉ mấy tuần trước khi Hoa Kỳ chấm dứt cuộc chiến của họ tại Afghanistan theo lịch trình đã định, chính phủ Biden đã vội vã đưa 3,000 quân tới phi trường Kabul để giúp di tản một phần Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Năm, 12 tháng 8 năm 2021. Hành động này đánh dấu tốc độ kinh ngạc về sự xâm chiếm phần lớn đất nước của Taliban, gồm việc chiếm Kandahar hôm Thứ Năm, là thành phố lớn thứ hai và là nơi khai sinh ra phong trào Taliban.
Sau vụ tin tặc, Poly Network đã lập ra nhiều địa chỉ mà họ nói là để tin tặc có thể trả tiền lại. Và có vẻ tin tặc đang hợp tác: tính tới 7 giờ 47 phút sáng Thứ Tư, Poly Network nói rằng, họ đã nhận khoảng 4.7 triệu đô là trả lại. Điều không rõ hiện nay là ai đã đứng sau vụ tấn công. Vào khoảng trưa, khoảng 261 triệu đô la đã được trả lại, theo công ty Chainalysis cho biết. Trong ghi chú được đi kèm với các giao dịch, Chainalysis cho biết, tin tặc nói rằng họ tấn công Poly Network là để giỡn chơi và hắn thực hiện cuộc tấn công như là một thách thức.
Trong khi đó, một đánh giá mới của quân đội Hoa Kỳ nói rằng Kabul có thể thất thủ vào tay Taliban trong vòng 90 ngày, và ngay cả sớm hơn trong một tháng, theo một người hiểu biết tin tình báo – dù người này cũng nói có thể phải mất tới 6 tháng dân quân Taliban giành kiểm soát toàn thủ đô. Các chi tiết về đánh giá, mà gồm phân tích từ Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ, Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng và CIA, được báo The Washington Post tường thuật trước tiên.
Trung Quốc ngày càng hung hăng phô bày thanh thế trên Biển Đông để quyết xâm chiếm vùng biển chiến lược này bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ và các nước có tranh chấp trong khu vực, mà điển hình là cuộc tập trận lới chưa từng thấy trong những ngày qua tại Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 10 tháng 8 năm 2021.
Được viết bởi hơn 230 khoa học gia hàng đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, bản phúc trình là một phần của Phúc Trình Đánh Giá Lần Thứ Sáu của IPCC – là phúc trình biến đổi khí hậu quan trọng nhất được công bố trong nhiều năm bởi cộng đồng khoa học quốc tế. Phúc trình là tổng hợp các công trình từ hơn 14,000 trích dẫn nghiên cứu. Nó là một bách khoa từ điển khoa học về khí hậu – một tóm tắt của những đồng thuận khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu và các dự báo tương lai như thế nào, qua việc sử dụng các mô hình khí hậu phức tạp và kiến thức về các điều kiện quá khứ. Nó là một cập nhật về cách khí hậu của Trái Đất và sự hiểu biết của chúng ta về nó đã thay đổi kể từ phúc trình như thế trước đây trong năm 2013.
Taliban đã chiếm 3 thủ phủ khu vực tại Afghanistan khi họ tiếp tục chiếm đất giành dân trong đất nước này, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021. Họ đã giành sự kiểm soát thành phố chính ở miền bắc Kunduz hôm Chủ Nhật, cũng như thành phố Sar-e-Pul và Taloqan. Điều đó có nghĩa là 5 thủ phủ khu vực đã rơi vào tay các dân quân kể từ Thứ Sáu, với Kunduz là sự xâm chiếm quan trọng nhất của họ trong năm nay. Thành phố này nối kết thuận tiện với các khu vực khác, gồm thủ đô Kabul.
Tokyo đã dập tắt ngọn lửa Thế Vận Hội của họ trong buổi lễ hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021, giống như sự hạn chế của các trận đấu đã diễn ra mà không có khán giả và được xác định và bị biến đổi bởi đại dịch toàn cầu, môn thể thao sáng chói và sự rối loạn cá nhân sâu sắc, theo bản tin của Báo Al Jazeera tường thuật hôm Chủ Nhật. Các khoảnh khắc sau khi ngọn lửa bị dập tắt tại Vận Động Trường Thế Vận Hội, một chùm pháo bông nhiều màu sắc đã thắp sáng bầu trời đêm trong khi các lực sĩ đã sẵn sàng lên đường ra về.
Hoa Kỳ đã điều động nhiều pháo đài bay B-52 và các chiến đấu cơ Spectre tới Afghanistan trong nỗ lực chận đứng dân quân Taliban đang tiến tới 3 thành phố chính, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Bảy, 7 tháng 8 năm 2021. Nhiều pháo đài bay B-52 đang bay vào Afghanistan từ căn cứ không quân tại Qatar, trút bom xuống các mục tiêu chung quanh Kandahar, Herat, và Lashkar Gah tại tỉnh Helmand, theo nhiều nguồn tin nói với Báo Times.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.