Tin Ngắn Thế Giới

30/12/200800:00:00(Xem: 2363)

Tin Ngắn Thế Giới

NÔNG DÂN NAM HÀN BIỂU TÌNH

Nông dân trùm các bao gạo lên người, xuống đường biểu tình, đòi ngưng việc bàn phê chuẩn hiệp ước tự do mậu dịch Mỹ-Hàn gần qúôc hội ở Seoul hôm 29-12-2008. Các đảng chính trị Nam Hàn từ mấy hôm nay đã căng thẳng tranh cãi, cả xô xát về hàng chục dự luật cải tổ kinh tế và truyền thông, trong đó có bản hiệp ước tự do mậu dịch Mỹ-Hàn. Nông dân phản đối gỡ rào mậu dịch, vì sợ nông sản Hoa Kỳ sẽ tràn vào với giá rẻ.

+++++

MÔI SINH KÊU GỌI CỨU ĐIẠ CẦU

Các nhà hoạt động môi sinh đã giăng một bích chương khổng lồ kêu gọi dân chúng “làm ngay, quả đất không đợi nổi,” bên ngoài khách sạn Hotel Indonesia taị Jakarta hôm chủ nhật. Bích chương này trong vận động có tên là Green Hope 2009, khuyến khích bởi Bộ Môi Trường và nhiều tổ chuưc môi sinh để xin cứu môi sinh trong năm 2009. Vận động đầu tiên là xin các tiệm không sử dụng bao ny-lon, mà haã dùng bao giấy, vì bao ny-lon cần tới 1,000 năm mới tiêu hủy nổi. Hiện thời nhiều thành phố lớn trên thế gioơi đã ra lệnhc ấm các chợ xài   bịch ny-lon, mà phảỉ xài bao giấy. San Francisco đã cấm các hệ thống bán lẻ lớn như thế, trong khi Ireland sẽ tính thuế phạt cao cho bao nylon.

+++++

ĐƯỜNG HẦM XUYÊN SÔNG YANGTZE

Sông Dương Tử (Yangtze) thơ mộng tuyệt vời, bây giờ sẽ có đường hầm xuyên sông lần đầu tiên và đã khánh thành cho xe chạy kể từ hôm chủ nhật ở thành phố Vũ Hán (Wuhan), tỉnh Hồ Bắc. Đường hầm xuyên sông này dài 3.63 kilomét, và có 4 làn đường. Dự kiến sẽ có 50,000 xe có thể di chuyển qua hầm với tốc độ 50 kilomét giờ/ngày. Hầm xuyên sông có thể chịu đựng được nạn lụt lớn, và một trận động đất cường lực 6.0 độ. Hầm này làm từ tháng 11-2004, tốn kém tới 299.6 triệu Mỹ Kim.

+++++

LONDON: GIÁ THUÊ VĂN PHÒNG GIẢM

Các chuyên gia về ngành điạ ốc văn phòng ở London nói dự kiến trị giá các điạ ốc văn phòng kinhd oanh sẽ mất giá phân nửa, và do vậy tiền  thuê sẽ giảm theo, và tỉ lệ bỏ trống cũng sẽ cao trong toàn năm 2009, theo tin của báo The Guradian. Giá thuê văn phòng trung bình từ 105 bảng Anh tới 110 bảng Anh cho mỗi square-foot đã giảm xuoông còn 95 bảng Anh vài tháng qua. Bây giờ thì nhiều trụ sở văn phòng cho thuê phải áp dụng khuyến mãi bằng cách cho ở miễn phí một hay vaì tháng đầu.

+++++

IN TEM BIỂU TƯỢNG ANH QUỐC

Những hình ảnh có tính biểu tượng cho Anh qúôc sẽ được in lên tem và phát hành trong dịp Tân Niên này, theo lời Hoàng Gia Bưu Điện. Thí dụ, như các hình ảnh trụ điện thoại màu đỏ, hay bản đồ xe  điện ngầm London. Bộ 10 con tem này, trên đó in các hình biểu tượng Anh Quốc thế kỷ 20, sẽ bán từ ngày 13-1-2008. Trong đó cũng sẽ có cả chiếc váy ngắn mini, hình chiếc xe hơi Mini, và phi cơ khổng lồ Concorde. Dự kiến vào cuối năm tới, bưu điện Anh sẽ in tem, không phaỉ hình chữ nhật, mà sẽ là hình bậc thang tiến hóa để tưởng niệm 200 năm ngày sinh của nhà khoa học Charles Darwin, và 150 năm tác phẩm của ông là "On the Origin of Species" (Về Nguồn Gốc Chủng Loại).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.