Hôm nay,  

TT Ahmedinejad: Iran Quyết Giành Quyền Nguyên Tử

8/4/200800:00:00(View: 3313)
TEHRAN  -   Trong cuộc hội đàm với TT Syria đang công du Iran 2 ngày, TT Ahmedinejad tuyên bố : Iran không nhân nhượng 1 ly về các quyền nguyên tử, phản bác đề nghị ngưng tinh chế uranium của Lục Cuờng - TT al-Assad đến Tehran theo yêu cầu của TT Sarkozy để bàn với ông Ahmedinejad về hồ sơ nguyên tử của Iran.

5 thành viên thường trực HĐ Bảo An và Đức ra hạn ngày 19-7 cho Iran trả lời đề nghị ngưng tinh chế uranium, ít nhất là tạm thời, để tránh đợt trừng phạt mới.

Lập trường của nhà lãnh đạo Iran, khẳng định như trên, cho thấy sứ mạng của TT al-Assad thất bại, tuy các phát biểu của ông Ahmedinejad không hàm ý bác bỏ  khả năng đàm phán.

Trong lúc đang tìm kiếm ảnh hưởng trong vùng, khi công du Paris, TT al-Assad hưá thuyết phục nhà cầm quyền Tehran chứng minh với Tây Phương rằng họ không tìm kiếm vũ khí nguyên tử với chương trình uranium.

Syria về phe Iran trong cuộc chiến Iraq-Iran thập niên 1980.

Cùng ngày Thứ 7, tại Brussels, 1 viên chức Liên Âu xác nhận chưa thấy phúc đáp của Iran, nhưng trông đợi sẽ đuợc trả lời sau, trong những ngày tới - trong cuộc phỏng vấn của tờ Die Spiegel, ngoại trưởng Đức Steinmeier tuyên bố : Tehran chớ nên khai thác yếu tố thời gian để phúc đáp rõ ràng, và đừng bỏ qua cơ hội.

Chuyến đi của TT al-Assad cũng nhằm 1 mục đich khác là tăng cường các hợp tác kinh tế - thông tấn chính thức của Syria cho biết 2 bên dự định tăng cường các đầu tư phối hợp lên tới 3 tỉ MK trong 10 năm.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Vụ nổ tại căn cứ thí nghiệm vũ khí của Nga hôm Thứ Năm 8/8 tuần qua
Salah Abdeslam, nghi can duy nhất sống sót trong trận tấn công khủng bố thủ đô Pháp
Phe lập pháp thân TT độc tài Nicolas Maduro thỏa thuận tổ chức 1 ủy ban thẩm định khả năng tổ chức bầu cử QH trước thời hạn
Cảnh sát Canada tin rằng 2 sát thủ vị thành niên trong nghi án giết 1 phụ nữ Mỹ ở North Carolina
trang Bloomberg cho biết đã tìm được văn bản lưu hành nội bộ soạn bởi CEO của Huawei Nhậm Chính Phi
Chính phủ Phi Luật Tân có thể sẽ nhờ đến Mỹ giúp giám sát vùng đặc quyền kinh tế của nước này
theo cuộc điều tra được đưa tin bởi trang The Guardian
Dấu hiệu khủng hoảng do biểu tình ở Hong Kong chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.
Tính đến sáng Thứ Hai 12 tháng 8, đã có ít nhất 44 người chết vì trận bão Lekima tại miền đông Hoa Lục
Trong 1 cuộc phỏng vấn của phóng viên ngoại quốc, ngoại trưởng Pakistan Qureshi
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.