Hôm nay,  

Bắt Đầu Khám Phá Bí Ẩn Vũ Trụ 4.6 Tỷ Năm

05/07/200500:00:00(Xem: 5128)
Cơ quan không gian Hoa Kỳ đang nghiên cứu những tấm ảnh độc đáo chụp vụ nổ khi thiết bị thăm dò không gian đâm thẳng vào sao chổi Temple-1. Ông Rick Grammier, quản đốc dự án, nói đây là điều để hãnh diện nhân ngày lễ Độc Lập 4-7.
Sau đây là bài ghi tổng hợp theo tin AP, VOA, BBC:
Những phân tích kỹ lưỡng ánh sáng từ các mảnh vụn bắn ra trong vụ va đập trong 24 tiếng đồng hồ tới có thể sẽ tiết lộ bản chất thực sự của loại vật chất bên trong sao chổi, vốn bị đông cứng kể từ khi hình thành hệ mặt trời.
Vệ tinh của dự án Deep Impact va chạm sao chổi Tempel 1 vào lúc 10 giờ 52' tối chủ nhật. Sao chổi này lớn bằng nửa bán đảo Manhattan. Sự va chạm trên không gian cach địa cầu trên 80 triệu dặm không chỉ gây ra sự reo hò của các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm hỏa tiễn đẩy Pasadena và cả hơn 10,000 người chờ xem trên màn ảnh khổng lồ trên bãi biển Waikiki (Hawaii).
Ông Steve Lin, 1 bác sĩ Honolulu, nói "Gần giống truyện khoa học giả tưởng. Đây là 1 cột mốc đối với cơ quan NASA vì chưa từng có sứ mạng không gian nào đến gần sao chổi như vậy. Trong năm 2004, phi thuyền Stardust bay cach sao chổi Wild 2 khoảng 147 dặm trên đường đưa cac mẫu bụi thiên hà về địa cầu.
Năng lượng tạo ra bởi sự va chạm tương đương với 5 tấn thuốc nổ và làm cho sao chổi chiếu sáng hơn bình thường.
Máy thu hình của vệ tinh chụp những ảnh cuối cùng 3 giây trước luc va chạm, không lâu sau, phi thuyền mẹ Deep Impact chuẩn bị đến gần để quan sát hố để lại sau cuộc va chạm. Người ta tin rằng sao chổi là những vật liệu dư thừa ở rìa Thái Dương Hệ sau khi 1 đám mây khổng lồ và bụi tạo thành mặt trời và cac hành tinh 4 tỉ rưỡi năm về trước.
Phi thuyền Deep Impact phóng đi ngày 12-1 đã vượt qua 268 triệu dặm về hướng sao chổi.
Thiết bị thăm dò “Impactor”, nhỏ bằng cái máy giặt, nhưng được trang bị hùng hậu với các dụng cụ, các phương tiện truyền thông, các máy thâu hình đã được thả ra từ phi thuyền mẹ trước khi đâm vào sao chổi .vừa kể hồi sáng sớm.

"Impactor" đã đâm vào sao chổi Tempel 1, với tốc độ khoảng 37 ngàn km/h, và làm tung ra một đám vụn băng.
Tiến sĩ Don Yeomans, một khoa học gia của Nasa, rất vui mừng nói rằng: "Chúng ta đã đâm trúng điểm muốn đâm. Tác động của nó lớn hơn những gì tôi và đa phần mọi người mong đợi. Chúng ta có tất cả dữ liệu mà chúng ta muốn".
Sao chổi được cho là có chứa các vật chất vẫn không hề biến đổi kể từ khi hình thành hệ mặt trời cách đây 4.6 tỉ năm.
Các khoa học gia hi vọng rằng với việc tìm hiểu được bên trong sao chổi Tempel 1, họ có thể có thông tin về thành phần ban đầu của hệ mặt trời cũng như về chuyện sự sống xuất hiện trên vũ trụ của chúng ta như thế nào.
Cơ quan Nghiên cứu Vũ trụ Hoa Kỳ đã ca ngợi vụ va chạm vào sao chổi Tempel 1 là thành công rực rỡ.
Người ta hi vọng nhiệm vụ này sẽ cung cấp những thông tin về nguồn gốc của hệ mặt trời và về các lý thuyết là nước được đưa tới trái đất nhờ các sao chổi.
Giáo sư thiên văn, Iwan Williams, từ trường Queen Mary University ở London, giải thích tầm quan trọng của sứ mệnh này: "Chúng ta được chứng kiến những vật chất không hề thay đổi kể từ khi hình thành các hành tinh. Những vật chất này giờ đây được lấy ra để chúng ta có thể xem xét, tìm hiểu xem giai đoạn hình thành nên các hành tinh và sao chổi như thế nào".
Còn tiến sĩ Andrew Coates từ Phòng Thí nghiệm Vũ trụ Mullard tại trường University College London thì cho biết: "Sao chổi đóng một vai trò rất quan trọng trong quá khứ trước đây của chúng ta. Bất cứ loại nước nào - nước biển, rồi các chất lỏng tạo thành chúng ta - rất nhiều các loại vật chất đó đều từ sao chổi mà ra".
"Do đó, chúng ta biêt rằng sao chổi đóng vai trò rất quan trọng trong thời kỳ đầu của hệ mặt trời. Những vụ đâm sao chổi khi đó xảy ra rất thường xuyên. Những gì mà chúng ta làm ngày hôm nay là tạo ra một vụ đâm nhân tạo để giúp chúng ta hiểu được quá trình va đụng".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.