Tt Bush Xin Kiên Nhẫn: Cuộc Chiến Đáng Theo Đuổi

29/06/200500:00:00(Xem: 4695)
Không Lập Thời Biểu Rút Quân, Quyết Không Chịu Thua Bọn Xe Bom
WASHINGTON (AP) -- TT Bush hôm Thứ Ba kêu gọi cả nước kiên nhẫn với công trình “gian nan và nguy hiểm” ở Iraq, hy vọng hậu cảnh lính Mỹ và việc nhắc nhở tới chủ quyền Iraq sẽ giúp ông giành kiểm soát lại một nan đề đã làm ông mất nhiều ủng hộ.
Trong bài diễn văn đêm Thứ Ba tại 1 trại lính đã có 9,300 chiến binh tại Iraq, Bush xác nhận các thiệt hại của cuộc chiến 27 tháng qua.
Cùng lúc, Bush nhắm thuyết phụïc những người Mỹ rằng chiến lược để thắng của ông chỉ cần thời gian -- không cần đỏåi gì khác -- để thành công.
Trong khi bác bỏ các lời kêu gọi ấn định thời biểu rút quân và lời khuyên đưa thêm lính vào Iraq, TT Bush nói gửi thêm lính Mỹ sẽ làm suy yếu chiến lược khích lệ lính Iraq dẫn đầu cuộc chiến, “và gửi thêm lính Mỹ sẽ gợi ý là chúng ta có ý định ở đó vĩnh viễn.”
Ông cũng nói, dân Iraq phải được tái bảo đảm răèng “Hoa Kỳ sẽ không ra đi trước khi công tác hoàn tất.”
Ông tâm sự, “Cũng như hầu hết người Mỹ, tôi thấy hình ảnh bạo lực và đẫm máu. Mỗi tấm ảnh là đầy kinh hoàng, và sự đau khổ là có thực... Nhưng cuộc chiến Iraq đáng phải tham chiến.”
Bài diễn văn này kỷ niệm tròn 1 năm chuyển giao quyền lực từ Hoa Kỳ sang chính phủ lâm thời Iraq, bằng cách tập trung vào tiến bộ năm ngoái và hứa hẹn thành công diệt loạn quân.
“Khủng bố có thể giết người dân vô tội, nhưng chúng không thể ngăn cản sức tiến của tự do,” ông nói trước sự tham dự của 750 chiến binh và phi công.
TT Bush giải thích về chiến lược 2 mặt: trang bị lính Iraq để giữ vai chính đánh dẹp loạn quân, và giúp các chính khách Iraq chuyển giao sang chính phủ dân sự vĩnh viễn.
Ông bác bỏ lời kêu gọi lập thời biểu rút 135,000 lính Mỹ về và nói, “Công trình ở Iraq thì gian nan và nguy hiểm. Chúng ta còn nhiều việc để làm, và có những giây phút gay go để thử nghiệm quyết tâm của Hoa Kỳ.”

“Dân Mỹ không bỏ chạy trước đe dọa, và chúng ta sẽ không để cho tương lai chúng ta quyết định bởi những tên sát nhân và đánh xe bom.”
Các đảng viên Dân Chủ nói là đất nước cần cụ thể hơn là các tuyên bố của Bush.
“Chúng ta không có dấu hiệu về phương diện nào để thành công,” theo lời Dân Biểu John Murtha (DC, Pa.), một cựu chiến binh chiến trường VN.
Bên ngoài trại lính, những người phản chiến biểu tình ầm ĩ.
Tổ chức phản chiến MoveOn.org cũng đưa quảng cáo TV lên, gọi cuộc chiến Iraq là “một vũng lầy.”
Quảng cáo đăng trên nhiều vùng bầu cử mà các chức vụ dân cử dễ tranh nhau -- viết, “Chúng ta đã vào một cuộc chiến sai lầm. Hãy rút lui ra bằng cách chính đáng.”
Một cách chính thức, cuộc chiến đã làm chết 1,740 lính Mỹ và 12,000 thường dân Iraq.
Một cuộc thăm dò mới đây của Associated Press/Ipsos cho thấy đa số dân Mỹ bây giờ nghĩ rằng cuộc chiến là một nhầm lẫn.
Tuy vậy hành pháp Mỹ đang chuyển hướng chiến lược theo cach tinh tế, chú trọng hơn vào cac giải pháp chính trị - Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld xac nhận đã có tiếp xúc với các viên chỉ huy quân nổi dậy, và Tướng chỉ huy chiến trường Iraq tuyên bố rằng sau cùng cuộc chiến sẽ được giải quyết trong tiến trình hòa bình.
Trước đó vào buổi chiều, Tham vụ báo chí Scott McClellan nói "Luc này là thời gian thử thách - quân khủng bố muốn lay chuyển ý chí và làm yếu quyết tâm của chúng ta, chúng biệt không thể thắng trừ phi chúng ta bỏ dở sứ mạng trong khi hoàn tất".
Những người phản đối chiến tranh chuẩn bị biểu tình bên ngoài căn cứ Fort Bragg - phát ngôn viên của nhóm "Đoàn kết vì Hòa Bình và Công Lý" tập họp khoảng 1300 nhóm địa phương và toàn quốc, tuyên bố "Các bạn có thể thấy ở QH trên các mục xã luận của báo chí và giới trẻ nói không với các nhà tuyển mộ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.