Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Xin Kiên Nhẫn: Cuộc Chiến Đáng Theo Đuổi

29/06/200500:00:00(Xem: 4528)
Không Lập Thời Biểu Rút Quân, Quyết Không Chịu Thua Bọn Xe Bom
WASHINGTON (AP) -- TT Bush hôm Thứ Ba kêu gọi cả nước kiên nhẫn với công trình “gian nan và nguy hiểm” ở Iraq, hy vọng hậu cảnh lính Mỹ và việc nhắc nhở tới chủ quyền Iraq sẽ giúp ông giành kiểm soát lại một nan đề đã làm ông mất nhiều ủng hộ.
Trong bài diễn văn đêm Thứ Ba tại 1 trại lính đã có 9,300 chiến binh tại Iraq, Bush xác nhận các thiệt hại của cuộc chiến 27 tháng qua.
Cùng lúc, Bush nhắm thuyết phụïc những người Mỹ rằng chiến lược để thắng của ông chỉ cần thời gian -- không cần đỏåi gì khác -- để thành công.
Trong khi bác bỏ các lời kêu gọi ấn định thời biểu rút quân và lời khuyên đưa thêm lính vào Iraq, TT Bush nói gửi thêm lính Mỹ sẽ làm suy yếu chiến lược khích lệ lính Iraq dẫn đầu cuộc chiến, “và gửi thêm lính Mỹ sẽ gợi ý là chúng ta có ý định ở đó vĩnh viễn.”
Ông cũng nói, dân Iraq phải được tái bảo đảm răèng “Hoa Kỳ sẽ không ra đi trước khi công tác hoàn tất.”
Ông tâm sự, “Cũng như hầu hết người Mỹ, tôi thấy hình ảnh bạo lực và đẫm máu. Mỗi tấm ảnh là đầy kinh hoàng, và sự đau khổ là có thực... Nhưng cuộc chiến Iraq đáng phải tham chiến.”
Bài diễn văn này kỷ niệm tròn 1 năm chuyển giao quyền lực từ Hoa Kỳ sang chính phủ lâm thời Iraq, bằng cách tập trung vào tiến bộ năm ngoái và hứa hẹn thành công diệt loạn quân.
“Khủng bố có thể giết người dân vô tội, nhưng chúng không thể ngăn cản sức tiến của tự do,” ông nói trước sự tham dự của 750 chiến binh và phi công.
TT Bush giải thích về chiến lược 2 mặt: trang bị lính Iraq để giữ vai chính đánh dẹp loạn quân, và giúp các chính khách Iraq chuyển giao sang chính phủ dân sự vĩnh viễn.
Ông bác bỏ lời kêu gọi lập thời biểu rút 135,000 lính Mỹ về và nói, “Công trình ở Iraq thì gian nan và nguy hiểm. Chúng ta còn nhiều việc để làm, và có những giây phút gay go để thử nghiệm quyết tâm của Hoa Kỳ.”

“Dân Mỹ không bỏ chạy trước đe dọa, và chúng ta sẽ không để cho tương lai chúng ta quyết định bởi những tên sát nhân và đánh xe bom.”
Các đảng viên Dân Chủ nói là đất nước cần cụ thể hơn là các tuyên bố của Bush.
“Chúng ta không có dấu hiệu về phương diện nào để thành công,” theo lời Dân Biểu John Murtha (DC, Pa.), một cựu chiến binh chiến trường VN.
Bên ngoài trại lính, những người phản chiến biểu tình ầm ĩ.
Tổ chức phản chiến MoveOn.org cũng đưa quảng cáo TV lên, gọi cuộc chiến Iraq là “một vũng lầy.”
Quảng cáo đăng trên nhiều vùng bầu cử mà các chức vụ dân cử dễ tranh nhau -- viết, “Chúng ta đã vào một cuộc chiến sai lầm. Hãy rút lui ra bằng cách chính đáng.”
Một cách chính thức, cuộc chiến đã làm chết 1,740 lính Mỹ và 12,000 thường dân Iraq.
Một cuộc thăm dò mới đây của Associated Press/Ipsos cho thấy đa số dân Mỹ bây giờ nghĩ rằng cuộc chiến là một nhầm lẫn.
Tuy vậy hành pháp Mỹ đang chuyển hướng chiến lược theo cach tinh tế, chú trọng hơn vào cac giải pháp chính trị - Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld xac nhận đã có tiếp xúc với các viên chỉ huy quân nổi dậy, và Tướng chỉ huy chiến trường Iraq tuyên bố rằng sau cùng cuộc chiến sẽ được giải quyết trong tiến trình hòa bình.
Trước đó vào buổi chiều, Tham vụ báo chí Scott McClellan nói "Luc này là thời gian thử thách - quân khủng bố muốn lay chuyển ý chí và làm yếu quyết tâm của chúng ta, chúng biệt không thể thắng trừ phi chúng ta bỏ dở sứ mạng trong khi hoàn tất".
Những người phản đối chiến tranh chuẩn bị biểu tình bên ngoài căn cứ Fort Bragg - phát ngôn viên của nhóm "Đoàn kết vì Hòa Bình và Công Lý" tập họp khoảng 1300 nhóm địa phương và toàn quốc, tuyên bố "Các bạn có thể thấy ở QH trên các mục xã luận của báo chí và giới trẻ nói không với các nhà tuyển mộ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Cộng Hòa Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier mô tả ngày 13 tháng 8 năm 1961, ngày bắt đầu xây dựng Bức tường Berlin (ghi chú thêm: Người Việt Nam gọi là Bức Tường Ô Nhục Bá Linh), là "một ngày định mệnh cho người Đức chúng tôi và cho thế giới". Vào thời điểm đó, "sự phân chia thế giới trong Chiến tranh Lạnh đã được củng cố theo đúng nghĩa đen", ông nói hôm thứ Sáu 13.8.2021 tại lễ niệm xây dựng Bức tường Berlin.
Chỉ mấy tuần trước khi Hoa Kỳ chấm dứt cuộc chiến của họ tại Afghanistan theo lịch trình đã định, chính phủ Biden đã vội vã đưa 3,000 quân tới phi trường Kabul để giúp di tản một phần Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Năm, 12 tháng 8 năm 2021. Hành động này đánh dấu tốc độ kinh ngạc về sự xâm chiếm phần lớn đất nước của Taliban, gồm việc chiếm Kandahar hôm Thứ Năm, là thành phố lớn thứ hai và là nơi khai sinh ra phong trào Taliban.
Sau vụ tin tặc, Poly Network đã lập ra nhiều địa chỉ mà họ nói là để tin tặc có thể trả tiền lại. Và có vẻ tin tặc đang hợp tác: tính tới 7 giờ 47 phút sáng Thứ Tư, Poly Network nói rằng, họ đã nhận khoảng 4.7 triệu đô là trả lại. Điều không rõ hiện nay là ai đã đứng sau vụ tấn công. Vào khoảng trưa, khoảng 261 triệu đô la đã được trả lại, theo công ty Chainalysis cho biết. Trong ghi chú được đi kèm với các giao dịch, Chainalysis cho biết, tin tặc nói rằng họ tấn công Poly Network là để giỡn chơi và hắn thực hiện cuộc tấn công như là một thách thức.
Trong khi đó, một đánh giá mới của quân đội Hoa Kỳ nói rằng Kabul có thể thất thủ vào tay Taliban trong vòng 90 ngày, và ngay cả sớm hơn trong một tháng, theo một người hiểu biết tin tình báo – dù người này cũng nói có thể phải mất tới 6 tháng dân quân Taliban giành kiểm soát toàn thủ đô. Các chi tiết về đánh giá, mà gồm phân tích từ Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ, Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng và CIA, được báo The Washington Post tường thuật trước tiên.
Trung Quốc ngày càng hung hăng phô bày thanh thế trên Biển Đông để quyết xâm chiếm vùng biển chiến lược này bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ và các nước có tranh chấp trong khu vực, mà điển hình là cuộc tập trận lới chưa từng thấy trong những ngày qua tại Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 10 tháng 8 năm 2021.
Được viết bởi hơn 230 khoa học gia hàng đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, bản phúc trình là một phần của Phúc Trình Đánh Giá Lần Thứ Sáu của IPCC – là phúc trình biến đổi khí hậu quan trọng nhất được công bố trong nhiều năm bởi cộng đồng khoa học quốc tế. Phúc trình là tổng hợp các công trình từ hơn 14,000 trích dẫn nghiên cứu. Nó là một bách khoa từ điển khoa học về khí hậu – một tóm tắt của những đồng thuận khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu và các dự báo tương lai như thế nào, qua việc sử dụng các mô hình khí hậu phức tạp và kiến thức về các điều kiện quá khứ. Nó là một cập nhật về cách khí hậu của Trái Đất và sự hiểu biết của chúng ta về nó đã thay đổi kể từ phúc trình như thế trước đây trong năm 2013.
Taliban đã chiếm 3 thủ phủ khu vực tại Afghanistan khi họ tiếp tục chiếm đất giành dân trong đất nước này, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021. Họ đã giành sự kiểm soát thành phố chính ở miền bắc Kunduz hôm Chủ Nhật, cũng như thành phố Sar-e-Pul và Taloqan. Điều đó có nghĩa là 5 thủ phủ khu vực đã rơi vào tay các dân quân kể từ Thứ Sáu, với Kunduz là sự xâm chiếm quan trọng nhất của họ trong năm nay. Thành phố này nối kết thuận tiện với các khu vực khác, gồm thủ đô Kabul.
Tokyo đã dập tắt ngọn lửa Thế Vận Hội của họ trong buổi lễ hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021, giống như sự hạn chế của các trận đấu đã diễn ra mà không có khán giả và được xác định và bị biến đổi bởi đại dịch toàn cầu, môn thể thao sáng chói và sự rối loạn cá nhân sâu sắc, theo bản tin của Báo Al Jazeera tường thuật hôm Chủ Nhật. Các khoảnh khắc sau khi ngọn lửa bị dập tắt tại Vận Động Trường Thế Vận Hội, một chùm pháo bông nhiều màu sắc đã thắp sáng bầu trời đêm trong khi các lực sĩ đã sẵn sàng lên đường ra về.
Hoa Kỳ đã điều động nhiều pháo đài bay B-52 và các chiến đấu cơ Spectre tới Afghanistan trong nỗ lực chận đứng dân quân Taliban đang tiến tới 3 thành phố chính, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Bảy, 7 tháng 8 năm 2021. Nhiều pháo đài bay B-52 đang bay vào Afghanistan từ căn cứ không quân tại Qatar, trút bom xuống các mục tiêu chung quanh Kandahar, Herat, và Lashkar Gah tại tỉnh Helmand, theo nhiều nguồn tin nói với Báo Times.
Trong lúc nhân loại, những người vẫn còn bình yên trong và sau đại dịch, dán mắt vào màn ảnh TV theo dõi các vận động viên giỏi nhất của mỗi nước đang thi tài ở thế vận hội Olympics Tokyo 2020, thì sân vận động Allegiant Stadium ở Las Vegas có 61,514 người mê đá banh hăng hái cổ vũ cho trận chung kết giải Concacaf Gold Cup 2021 giữa hai đội banh "hàng xóm": Mỹ và Mễ Tây Cơ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.