Hôm nay,  

Iran: Sẽ Xử 2 Dân Mỹ Lạc Qua Biên Giới Vào Tháng Tới

21/10/201000:00:00(Xem: 2529)

Iran: Sẽ Xử 2 Dân Mỹ Lạc Qua Biên Giới Vào Tháng Tới

TEHRAN   -    Luật sư và thân nhân cho hay 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt tại biên giới Iran-Iraq hồi Tháng 7-2009 sẽ bị nhà cầm quyền Tehran đưa ra xét xử về tội làm gián điệp.
Josh Fatal, Sarah Shourd và Shane Bauer bước lạc qua biên giới không cắm mốc tại vùng Kurd, miền bắc Iraq. Sarah Shourd 32 tuổi đuợc phóng thích trong tháng qua vì lý do nhân đạo.
Tehran tố cáo họ là gián điệp, nhưng chưa chính thức truy tố.
Luật sư Masoud Shafiei cho biết 2 người còn lại bị đưa ra toà về các tội nhập cảnh trái phép và do thám, về lý thuyết sẽ bị kết án tử hình. Luật sư cho thông tấn Bloomberg biết "Cả 2 tội danh ấy đã bị phủ nhận".
Bộ trưởng tình báo Iran nói "Chúng tôi sẽ giao bằng chứng cho quan toà", theo thông tấn Reuters.
Vẫn theo lời luật sư Shafiei, Shourd sẽ bị xử khiếm diện.


Hôm Thứ Ba, ngoại trưởng Hillary Clinton cho biết bà có nghe tin vụ xét xử sẽ bắt đầu ngày 6-11, nhưng bà hi vọng Tehran sẽ trả tự do Fattal và Bauer. Bà nói với CNN "Chúng tôi vẫn hi vọng rằng Iran sẽ thực hành phương án nhân đạo là phóng thích 2 thanh niên ấy.  Chúng tôi không tin rằng có căn bản hợp lý để xét xử họ".
Bà Cindy Hickey, mẹ của Bauer, cho hay bà không nói chuyện đuợc với con từ Tháng 5, là khi các bà mẹ đuợc phép vào nhà giam thăm.
Ông Shafiei cho BBC biết tin quan toà thụ lý sẽ là ông Abol Qasem Salavati, người đã xét xử hàng chục nhà hoạt động chính trị bị tố cáo tổ chức các đợt xuống đường phản đối bầu cử gian lận từ sau Tháng 6-2009.
Cuối tuần qua, Tehran thả 1 thương gia Mỹ gốc Iran về tội cho tiền 1 tổ chức ngoài vòng pháp luật tại Iran - ông này cả quyết vô tội, chỉ chuyển tiền giúp 1 người quen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.