Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Số Phận Tgđ Tony Hayward Chờ Hội Đồng Bp Biểu Quyết

27/07/201000:00:00(Xem: 1347)

Số Phận TGĐ Tony Hayward Chờ Hội Đồng BP Biểu Quyết

LONDON  -      Ban quản trị của công ty dầu BP định biểu quyết trong ngày Thứ Hai số phận của tổng giám đốc Tony Hayward, viên chức bị đả kích về sự thất bại trong nỗ lực ứng phó dầu tràn sau tai nạn nổ chìm dàn khoan Deepwater Horizon tại Vịnh Mexico.
Ông Hayward bị gọi về London trong tháng qua sau 1 cuộc chất vấn tại QH Hoa Kỳ và từ đó tới nay tránh xuất hiện. Tại Wall Street, cổ phiếu của BP tăng giá 5% trong lúc thị trường chờ nghe tin thay thế ông Hayward. HĐ quản trị BP buộc phải thay đổi lãnh đạo, và cũng có đồn đoán liên lục theo đó trước cuối năm nay chủ tịch Harl-Henric Svanberg có thể sẽ mất địa vị đã nhận từ đầu năm.
Các giới tin rằng người thay thế ông Hayward sẽ là ông Bob Dudley, là viên chức Hoa Kỳ đảm trách nỗ lực ứng phó dầu tràn tại Vịnh Mexico. 1 viên chức Hoa Kỳ cũng tiết lộ ông Hayward sẽ phải ra đi.
Buổi họp biểu quyết về ông Hayward diễn ra 1 ngày trước khi BP loan báo kết quả tài chính quý 2 - báo cáo tài chính đuợc tin là cũng sẽ gồm dự chi về ứng phó dầu tràn mà giới phân tích phỏng tính là 30 tỉ MK.
Khi nào BP công bố thay đổi ở ban quản trị thì chưa biết, không chắc trước khi thị trường London bắt đầu giao dịch, từ rạng sáng Thứ Ba. 1 thông cáo của BP gửi thị trường chứng khoán London sáng Thứ Hai nhận biết các đồn đoán, và cho hay chưa có các quyết định sau cùng.


Ông Hayward là tiến sĩ địa chất, từng đuợc coi là 1 nhà quản trị đáng kính nể - nhưng, lời hưá chú trọng vào an toàn khi nhận nhiệm vụ năm 2007 đã trở lại ám ảnh ông sau tai nạn dàn khoan ngày 20-4.
Những ý định ban đầu đổ lỗi cho nhà thầu Transocean đã không làm hạ các chê trách BP - nhưng, cư dân vùng vịnh nổi giận khi biết rằng ông bỏ về 1 ngày để dự cuộc đua thuyền buồm giưa lúc cao điểm của tai họa.
Tại hãng BGC Partners, nhà chiến lược Howard Wheeldon nhận xét : tổng giám đốc thường không tránh khỏi bị cất chức về thất bại của doanh nghiệp, dù chịu trách nhiệm trực tiếp hay gián tiếp.
Tại New Orleans, thị trưởng Mitch Landrieu phát biểu : thiện chí điều chỉnh của BP là quan trọng hơn là ai lãnh đạo - theo lời ông, BP đã phạm sai lầm lớn, thế giới mong đợi BP nhận rằng đã làm sai, và BP sẽ phải mất 1 thời gian dài để lấy lại niềm tin.
BP đang chuẩn bị bán 1 số tài sản để lập quỹ đền bù thiệt hại và thu dọn dầu loang. Tuần qua, BP loan báo sẽ bán tài sản tại Hoa Kỳ, Canada và Ai Cập cho Apache Corp để thu 7 tỉ MK. Duới áp lực của TT Obama, BP cũng đã loan báo sẽ ngưng trả cổ tức cho cổ đông trong năm nay - ý định này gây bất bình khoảng 18 triệu công dân Anh, gồm nhiều người là hưu viên.
Theo tin mới nhận, 1 viên chưc thông thạo đưa tin ông Hayward sẽ nghỉ việc và đuợc đề nghị làm việc với 1 liên doanh của BP ở Nga.
Điều chưa rõ là ông Hayward sẽ giữ vai trò nào ở TNK-BP. Phần hùn của BP là 50%.
Ông Hayward dự buổi họp cũa BP hôm Thứ Hai, lên xe đi, không tuyên bố gì với nhà báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,