Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miến Điện: 3 Công Chúa

24/07/201000:00:00(Xem: 2090)

Miến Điện: 3 Công Chúa
Họ là ba nhà hoạt động nổi tiếng và thâm niên của phong trào dân chủ Miến Điện: Ba phụ nữ này còn được dân chúng tôn vinh là “ba vị công chúa” bởi vì cha của họ đều là các thủ tướng của Miến Điện.
Tên ba phụ nữ này là Cho Cho Kyaw Nyein, Nay Ye Ba Swe và Mya Than Than Nu.
Bây giờ họ là 3 bà già, nhưng phần đời trẻ của họ là bạn học từ thơ ấu, và cha của họ là bạn tác chiến của nhau trong cuộc chiến đòi độc lập  thập niên 1940s.
Thời đảo chánh và quân phiệt lên cần quyền từ năm 1962, ba phụ nữ từng có nhiều năm lưu vong, rồi vào tù quân phiệt.


Họ cũng là bạn thân của bà Aung San Suu Kyi, người đang bị quản chế tại gia.
Điều khác biệt giữa 3 bà công chúa và bà Suu Kyi là: bà Kyi tẩy chay bầu cử sắp tới của chính phủ quân phiệt, trong khi 3 phụ nữ này kêu gọi mọi người đi bâà, nói rằng  cần phaỉ đi bầu, bất kể mọi gian lận, vì biến đổi Miến Điện sẽ chấp nhận phải là chậm, vì nhữõng cuộc nổi dậy của sinh viên năm 1988 và của các nhà sư năm 2007 đều bị trấn áp bằng máú lửa. Không có cách nào khác là bước vào để biến đổi, dù là chậm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (The North Atlantic Treaty Organization – NATO) lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels "vào đầu năm 2021" sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?