Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cia Bị Gián Điệp Nhị Trùng Là Bác Sĩ Jordan Đánh Lừa Trong Vụ Nổ Bom Giết 7 Cia Tại Afghanistan

13/01/201000:00:00(Xem: 1872)

CIA Bị Gián Điệp Nhị Trùng Là Bác Sĩ Jordan Đánh Lừa Trong Vụ Nổ Bom Giết 7 CIA Tại Afghanistan

AMMAN  -      1 cựu phần tử Hồi Giáo cực đoan đang nghiên cứu phong trào gọi là jihad mô tả gián điệp nhị trùng là bác sĩ Jordan 36 tuổi nổ bom tại tiền đồn của CIA, giết 7 người của CIA và 1 sĩ quan tình báo Jordan ở miền đông Afghanistan là vụ đánh lừa lớn chưa từng thấy, với cả CIA và tình báo Jordan.
Ông Hassan Hanieh nhận xét : gián điệp đôi al-Balawi đã gài bẫy lừa ngay từ đầu. Trong 1 video thu trước, bác sĩ al-Balwai xác nhận ông đánh bom thí mạng để trả thù cho thủ lãnh Taleban Baitullah Mehsud bị giết ở vùng tây bắc Pakistan hồi Tháng 8.
CIA và tình báo Jordan tin rằng al-Balawi đã từ bỏ lập trường quá khích và tuyển y làm mật báo viên để săn diệt phó tướng của al-Qaeda là al-Zawahri, theo tiết lộ trong tuần qua của 1 cựu viên chức CIA.
Ông Hanieh nói với phóng viên của CNN rằng ông đã theo dõi các trang mạng của al-Balawi, và kẻ nào tưởng rằng người bác sĩ Jordan đã chuyển hướng suy nghĩ là sai lầm. Theo ông Hanieh, chưa thấy trong lịch sử của al-Qaeda 1 người nào thay đổi tư tưởng hoàn toàn và đột ngột.


Ngoài ra, theo ông Ali Shukri, cựu cố vấn của vua Jordan, sự đảo ngưọc quan điểm của al-Balawi đáng lẽ đã phải đuợc nhận biết như là tín hiệu "đỏ". Ông Shukri nhấn mạnh : trường hợp như thế luôn là tín hiệu đỏ.
Mặt khác, các nguồn tin có liên quan với tình báo Jordan xác nhận rằng al-Qaeda bỏ ra ít nhất 1 năm để sưu tra và theo dõi đối tượng mới tuyển mộ, đặc biệt không nhận người nào đã có lần bị bắt.
Ông Shukri phỏng đoán : những người sai khiến bác sĩ al-Balawi có thể đã nêu nghi vấn về al Balawi, trong khi gia đình al-Balawi xác nhận đương sự bị tình báo Jordan hôái thúc xâm nhập al-Qaeda, khiến cho ông ta trở thành không đáng tin cậy.  Ông Shukri diễn giải tiếp : có khi quy luật bị xâm phạt, khi đặt 1 người vào tiến trình gấp rút, và có thể đó là trường hợp al-Balawi. Nếu đúng thế, các bài học căn bản của ngành gián điệp đã bị quên lãng, là thận trọng và kiên nhẫn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.