Hôm nay,  

Obama Tới Baghdad: Tới Lúc Iraq Tự Lập

08/04/200900:00:00(Xem: 1741)

Obama Tới <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Baghdad: Tới Lúc IraqTự Lập

BAGHDAD  -     Trong 1 chuyến đi bao trùm trong bí mật, TT Obama đã đến Iraq để quan sát nhanh cuộc chiến mà ông phản đối khi là ứng cử viên TT và nay hưá chấm dứt ở địa vị tổng tư lệnh quân lực.

Sau khi dự các hội nghị thượng đỉnh kinh tế G-20 và NATO, nối tiếp bằng 2 ngày công du Thổ Nhĩ Kỳ, TT Obama đến Iraq chỉ mấy giờ sau hàng loạt vụ nổ bom tại thủ đô Baghdad gây thiệt mạng 36 người.

Trước khi từ giã Thổ Nhĩ Kỳ, ông Obama kể ra Iraqnhư là điển hình trong các thay đổi chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ sau thời TT Bush.  Ông nói với sinh viên Thổ Nhĩ Kỳ tại Istanbul "Di chuyển con thuyền quốc gia đòi hỏi thời gian", nhưng ông cảnh giác rằng việc triệt thoái tại Iraq phải làm theo cách thận trọng để không đưa tới sự sụp đổ an ninh biến thành bạo động.

Chỉ 11 tuần lễ sau ngày nhậm chức, TT Obama loan báo chương trình rút hầu hết quân tác chiến trong vòng 19 tháng. Chương trình rút quân bắt đầu từ từ, để còn bảo vệ cuộc tổng tuyển cử trong năm nay, trước khi tăng tốc trong năm tới, để chỉ giữ lại khoảng 50,000 quân làm nhiệm vụ chống khủng bố.

Vì nhu cầu an ninh, Bạch Ốc không loan báo các hoạt động của TT Obama trong lúc ghé lại Iraq. Trước khi rời Thổ Nhĩ Kỳ, TT Obama tuyên bố "Bản thân tôi theo đuổi 1 chương sử mới về sự dấn thân của chính phủ Hoa Kỳ, chúng ta không thể phớt lờ người khác, chú trọng vào bất đồng, hay để cho bức tường không tin cậy bao vây chúng ta".

Trong lúc tranh cử, ông Obama có hưá sẽ công du 1 nước Hồi Giáo trong 100 ngày đầu tiên làm nhiệm vụ nguyên thủ Hoa Kỳ.

Trong cuộc hội thảo với sinh viên Istanbul, ông bác bỏ mọi thành kiến về Hoa Kỳ, như là ích kỷ và vô cảm.  Ông khẳng định "Đó không phải là xứ sở mà tôi biết và tôi yêu mến". Ông giải thích "Như mọi quốc gia, Hoa Kỳ có những sai lầm và thiếu sót, nhưng từ hơn 2 thế kỉ, chúng tôi đã nỗ lực và hi sinh để xây dựng 1 liên bang tốt đẹp hơn".

Thông điệp của ông Obama đã đuợc người Arap và Hồi Giáo đón nhận nồng nhiệt.  Như ngoại trưởng al-Moallen của Syriađánh giá các phát biểu của ông Obama là "tích cực và có ý nghĩa quan trọng".

Trong ngày cuối cùng tại Thổ Nhĩ Kỳ, TT Obama gặp 1 số nhà lãnh đạo tôn giáo tại khách sạn Ở Istanbul và ghé lại các tụ điểm du lịch của thành phố Bosporus bắc cầu giữa 2 lục địa Âu-Á. Với Thủ Tướng Erdogan cùng đi, TT Obama thăm viện bảo tàng Hagia Sophia và Đền Xanh - tại mỗi nơi, ông lưu lại khoảng 40 phút. Tại Đền Xanh, ông Obama cũng bỏ giày như mọi người.

Trong lúc thăm hỏi binh sĩ Hoa Kỳ, TT Obama khẳng định : đã đến lúc để người Iraqnhận trách nhiệm về an ninh.  Ông nói "Anh em đã tạo cơ hội để người Iraqtự lập như là một xứ sở dân chủ".

Tính từ Tháng 3-2003, tổn thất nhân mạng của Hoa Kỳ tại Iraqgồm 4,266 chiến sĩ đã hi sinh.  Ông công nhận các lực lượng Hoa Kỳ đã hành động xuất sắc trong các điều kiện khó khăn. Theo ông, việc khuyến khích các phe nhóm giải quyết các bất đồng là quan trọng, và sự xuất hiện của ông là hữu ích.

Trên đường đến Baghdad, tham vụ báo chí Robert Gibbs cho biết TT Obama chọn Iraq thay vì Afghanistan vì Iraq gần Thổ Nhĩ Kỳ hơn, và cũng vì có tiến bộ trong các giải pháp chính trị tại Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.