Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làn Sóng Phá Sản Sẽ Lan Khắp Au Mỹ, Sập Tiệm Ào Ạt

28/12/200800:00:00(Xem: 2092)

Làn Sóng Phá Sản Sẽ Lan Khắp Au Mỹ, Sập Tiệm Ào Ạt


Euler Hermes, hệ thống bảo hiểm khắp hoàn cầu trụ sở ở Paris qua một sưu khảo dày 57 trang cho biết làn sóng phá sản sắp lan tràn khắp Au Mỹ.
Ở Mỹ năm 2007 có  28,000 công ty khai phá sản, năm 2008 tỷ lệ tăng 45%  thành 42,000. Năm 2009 theo đà này ở Mỹ sẽ có 62,000.
Vào www.nowpublic.com, thấy hàng ngàn những cửa hàng, những tập đoàn bán lẻ của Mỹ sắp đóng cửa, lôi kéo theo việc hàng vạn người mất việc ở Mỹ. Tháng 11 năm 2008, nhiều hệ thống bán hàng nhập cảng từ TQ ở Mỹ khai phá sản và đóng cửa.  Tập đoàn KB Toys đã khai đóng cửa hàng trăm cơ sở từ ngày 11 tháng 12, cho nghỉ việc 4,400 nhân viên toàn thì và 6,515 nhân viên phù đổng. Cũng trong tuấn lễ đó, tập đoàn Woolworths, một hệ thống đáng nể của Anh ở Mỹ, kỷ niệm 100 làm ăn ở Mỹ bàng cách tuyên bố sẽ thay tổng giám đốc để bán lại các cửa hàng. Tháng 12 năm 2008, nhiều tập đoàn buôn bán nổi danh ở Mỹ đóng cửa nhiều cơ sở.


Tiêu biểu  tập đoàn bán đồ điện và điện tử gia dụng nổi danh là Circuit City cho biết sẽ khai phá sản, theo chương 11 của Luật này để được bảo vệvà đóng cửa 155 cơ sở và cho nghỉ việc 8,000 nhân viên. Office Depot, mua hàng nhập cảng từ Á Châu, thông báo đóng cửa 126 tiệm 33 kho hàng. Hải cảng Á châu của Mỹ là Los Angeles và Long Beach, thông qua phân nửa hàng hoá mà ngươi dân Mỹ tiêu thụ, bây giờ  giảm 10.3 theo thống kê của  IHS Global Insight. 10 món đồ chơi ở Mỹ, 9 món là do TQ làm và xuất cảng qua Mỹ.
Ở Tây Au năm nay 2008 có 197,000  công ty phá sản nhiều hơn con số năm trước là 169,000, tỷ lệ tăng  16.7 percent. Anh cao nhứt. Kế đó là Tây ban nha. Con Đức thì sưu khảo này còn phải chịu đựng nhiều do nạn nợ khó đòi của ngân hàng. Hoà Lan tỷ lệ phá sản tăng 10% so với năm trước.
Tại Đông Au trầm trọng hơn, Tiệp khắc và Hung gia lợi  tỷ lệ phá sản tăng 15 và 20%.  Sư khảo kết luận hoạ phá sản lan tràn với nhịp độ nhặt hơn và số lương nhiều hơn. Chưa thấy dấu hiệu phục hồi.
Chắc chắn tình trạng suy thoái kinmh tế của hai thị trường Au Mỹ sẽ ảnh hưởng đến Á Châu. Đặc biệt là TQ và VN với nền sản xuất dựa vào xuất cảng chánh yếu  cho Au Mỹ là hai thị trường lớn nhứt thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.