Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Thiếu Quân Đi A Phú Hãn, Xin NATO Tăng Lính Khẩn Cấp

17/12/200700:00:00(Xem: 1267)

WASHINGTON  -    Do các quan ngại sâu xa về viễn ảnh thất bại ở Afghanistan, chính phủ Bush và khối NATO đã bắt đầu 3 cuộc duyệt xét sứ mạng Afghanistan từ gốc tới ngọn, ở các lãnh vực an ninh, chính trị và kinh tế.

Theo 1 bài của báo The New York Times, các viên chức khẳng định nhu cầu hành động phối hợp rộng lớn hơn ởAfghanistan trong việc tiễu trừ Taleban, al-Qeada, chấm dứt các hoạt động trồng và sản xuất thuốc phiện tài trợ loạn quân, đồng thởi gíup chính quyền Kabul mở rộng tính hợp pháp và quyền kiểm soát.

Điều này phản ảnh mối lo ngại rằng 1 trong các di sản quan trọng nhất của chính phủ đương quyền là nhổ rễ Taleban và al-Qaeda sau trận tấn công Hoa Kỳ ngày 11-9-2001 có thể trôi hết, theo gợi ý của các viên chức Bạch Ốc cao cấp. Khác với trường hợp Iraq, cuộc thẩm định về Afghanistan không được thông báo và có thể sẽ không công bố, phần lớn vì Hoa Kỳ không còn quân số để sẵn sàng tăng viện Afghanistan.

Giờ đây, Bạch Ốc tìm kiếm sự phối hợp của quốc tế, đốc thúc liên quân do NATO dẫn đầu gia tăng quân số bình định. 1 cuộc duyệt xét đưo.c thực hiện với sự chỉ đạo của đô đốc William Fallon, tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Trung Đông - 1 sĩ quan tiết lộ: đây và việc thẩm định về chiến lược đang vận dụng để biêt đã làm đúng mức chưa hay phải làm thêm những gì về mặt mở rộng quyền cai trị và phục hưng kinh tế.

Các viên chức cao cấp khác cho biết Thứ Trưởng ngoại giao Nicolas Burns đang điều hợp cuộc duyệt xét về ngoại giao và kinh tế, là các "trợ giúp mềm" ngoài quân sự mà các giới chức nhận thấy là cần thành công. Cuộc duyệt xét thứ 3 là của NATO - hội nghị hôm Thứ Sáu ở Edinburg (Anh-quốc) có mặt Bộ Trưởng QP Hoa Kỳ Robert Gates được xem là thành công: NATO đồng ý thảo 1 kế hoạch phối hợp về Afghanistan.

Tham vụ báo chí Bộ QP Geoff Morrell tháp tùng Bộ Trưởng Gates tiết lộ: ý định của Hoa Kỳ là yêu cầu các đồng minh tính trước những việc sau năm 2008, và nhận thức rằng đó là mục tiêu dài hạn.

Ông Morrell nói: kế hoạch phối hợp của NATO khởi đầu với sự thừa nhận 1 mưc độ thành công về cai trị, tái thiết và giáo dục, kèm theo định hướng về 3 đến 5 năm tới cùng với cách làm. Bản thẩm định của NATO sẽ hoàn tất sẵn sàng để nêu ra tại hội nghị đầu năm 2008 của các nguyên thủ thuộc NATO - hai cuộc duyệt xét kia sẽ được mổ xẻ vào đầu năm tới.

Các viên chức của chính phủ Bush tỏ ra lạc quan về Afghanistan - nhưng tuần này, tại QH, Bộ Trưởng Gates nói ông lạc quan dè dặt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã bày tỏ mối quan ngại đối với đại sứ của Trung Quốc về các tàu TQ tràn ngập trên Biển Đông, theo phát ngôn viên của ông cho biết, trong khi Việt Nam thúc giục Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền biển của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Tại Bangladesh, những người cấp cứu đang lục lội trong các đống đổ nát từ vụ đại hỏa hoạn tại một trại tị nạn đã phát hiện nhiều thi thể của gần một chục người – nhưng hàng trăm người vẫn còn mất tích, theo các nhà chức trách cho hay qua tường thuật của Đài NPR hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021, chống lại 2 cán bộ Trung Quốc vì “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” chống lại người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, là bước tiến phối hợp với các đồng minh gồm Liên Âu, Canada và Anh Quốc, mà đã đưa ra các trừng phạt đối với cùng các cá nhân và những người khác, theo Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.
Bộ trưởng quốc phòng Phi Luật Tân hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, đã yêu cầu hơn 200 chiếc tàu Trung Quốc mà ông nói đã được dân quân điều khiển phải rời khỏi bãi san hô tại Biển Đông mà Manila đã tuyên bố chủ quyền, nói rằng sự hiện diện của họ là “hành động cổ võ việc quân sự hóa khu vực này,” theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Người sáng lập của công ty sản xuất Vaccine (vắc xin) corona Mainz Biontech dự tính ​​các biện pháp cấm vận (Lockdown / lệnh đóng cửa) ở Đức sẽ chấm dứt chậm nhất là vào mùa thu 2021. Ugur Sahin đã nói với báo “Welt am Sonntag”: “Ở nhiều quốc gia tại châu Âu và ở Mỹ, vào cuối mùa hè chúng ta có thể sẽ ở vị trí không phải rơi vào tình trạng Lockdown”.
Trước sân Tòa Thị Chính Thành Phố Stanton vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 20 tháng 3 năm 2021, hằng trăm cư dân người Mỹ gốc Miến Điện đã tham dự cuộc biểu tình để phản đối nhà cầm quyền quân phiệt miến đã dùng vũ lực để đàn áp dân chúng Miến Điện
“Còn có nhiều vấn đề nơi mà chúng tôi trên cơ bản còn mâu thuẫn,” theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tại phiên họp cuối đưa đến chấm dứt hôm Thứ Sáu, “gồm các hành động của TQ tại Tân Cương, Hong Kong, Tây Tạng, Đài Loan, cũng như các hành động họ đang làm về tin tặc mạng. Và không ngạc nhiên khi chúng tôi nêu những vấn đề đó rõ ràng và trực tiếp thì chúng tôi gặp phản ứng bào chữa.”
Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho biết trong một phúc trình mang tính bước ngoặc hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021, rằng chính quyền Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với một chiến dịch gây ảnh hưởng “làm tổn hại” Tổng Thống Joe Biden và “ủng hộ” cựu Tổng Thống Donald Trump, nêu ra chi tiết về sự thúc đẩy thông tin sai lạc rộng lớn đã nhắm đích thành công, và đã được công khai chấp nhận, bởi các đồng minh của Trump, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã thức giấc với bầu trời màu vàng hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, khi bão cát lớn nhất mà đất nước này đã chứng kiến trong một thập niên đã quét qua đây, khiến nhiều lo sợ về sức khỏe mới, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Hai.
Giáo Hội Công Giáo La Mã không thể chúc phúc cho các cặp hôn nhân đồng tính, bất kể mối quan hệ của các cặp ổn định hay lạc quan đến mức nào, theo Tòa Thánh Vatican cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của NPR hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.