Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Thiếu Quân Đi A Phú Hãn, Xin NATO Tăng Lính Khẩn Cấp

17/12/200700:00:00(Xem: 1313)

WASHINGTON  -    Do các quan ngại sâu xa về viễn ảnh thất bại ở Afghanistan, chính phủ Bush và khối NATO đã bắt đầu 3 cuộc duyệt xét sứ mạng Afghanistan từ gốc tới ngọn, ở các lãnh vực an ninh, chính trị và kinh tế.

Theo 1 bài của báo The New York Times, các viên chức khẳng định nhu cầu hành động phối hợp rộng lớn hơn ởAfghanistan trong việc tiễu trừ Taleban, al-Qeada, chấm dứt các hoạt động trồng và sản xuất thuốc phiện tài trợ loạn quân, đồng thởi gíup chính quyền Kabul mở rộng tính hợp pháp và quyền kiểm soát.

Điều này phản ảnh mối lo ngại rằng 1 trong các di sản quan trọng nhất của chính phủ đương quyền là nhổ rễ Taleban và al-Qaeda sau trận tấn công Hoa Kỳ ngày 11-9-2001 có thể trôi hết, theo gợi ý của các viên chức Bạch Ốc cao cấp. Khác với trường hợp Iraq, cuộc thẩm định về Afghanistan không được thông báo và có thể sẽ không công bố, phần lớn vì Hoa Kỳ không còn quân số để sẵn sàng tăng viện Afghanistan.

Giờ đây, Bạch Ốc tìm kiếm sự phối hợp của quốc tế, đốc thúc liên quân do NATO dẫn đầu gia tăng quân số bình định. 1 cuộc duyệt xét đưo.c thực hiện với sự chỉ đạo của đô đốc William Fallon, tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Trung Đông - 1 sĩ quan tiết lộ: đây và việc thẩm định về chiến lược đang vận dụng để biêt đã làm đúng mức chưa hay phải làm thêm những gì về mặt mở rộng quyền cai trị và phục hưng kinh tế.

Các viên chức cao cấp khác cho biết Thứ Trưởng ngoại giao Nicolas Burns đang điều hợp cuộc duyệt xét về ngoại giao và kinh tế, là các "trợ giúp mềm" ngoài quân sự mà các giới chức nhận thấy là cần thành công. Cuộc duyệt xét thứ 3 là của NATO - hội nghị hôm Thứ Sáu ở Edinburg (Anh-quốc) có mặt Bộ Trưởng QP Hoa Kỳ Robert Gates được xem là thành công: NATO đồng ý thảo 1 kế hoạch phối hợp về Afghanistan.

Tham vụ báo chí Bộ QP Geoff Morrell tháp tùng Bộ Trưởng Gates tiết lộ: ý định của Hoa Kỳ là yêu cầu các đồng minh tính trước những việc sau năm 2008, và nhận thức rằng đó là mục tiêu dài hạn.

Ông Morrell nói: kế hoạch phối hợp của NATO khởi đầu với sự thừa nhận 1 mưc độ thành công về cai trị, tái thiết và giáo dục, kèm theo định hướng về 3 đến 5 năm tới cùng với cách làm. Bản thẩm định của NATO sẽ hoàn tất sẵn sàng để nêu ra tại hội nghị đầu năm 2008 của các nguyên thủ thuộc NATO - hai cuộc duyệt xét kia sẽ được mổ xẻ vào đầu năm tới.

Các viên chức của chính phủ Bush tỏ ra lạc quan về Afghanistan - nhưng tuần này, tại QH, Bộ Trưởng Gates nói ông lạc quan dè dặt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu sẽ không còn bao lâu nữa là chấm dứt vai trò thủ tướng Do Thái, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021. Naftali Bennett, lãnh đạo của đảng cánh hữu nhỏ Yamina, vào chiều tối Chủ Nhật đã tuyên bố rằng ông đang làm việc tiến tới thỏa thuận liên minh với Yair Lapid, lãnh đạo của đảng trung dung Yesh Atid, để tham gia vào việc thành lập chính phủ mới.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã kết hôn với Carrie Symonds mà truyền thông mô tả là “đám cưới bí mật” tại Thánh Đường Westminster Cathedral hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy. Đám cưới được báo cáo tổ chức với sự chứng kiến của các bằng hữu thân thiết và gia đình, theo nhiều cơ quan báo chí Anh cho hay.
KAMLOOPS, British Columbia – Hài cốt của 215 trẻ em, một số em chỉ mới 3 tuổi, đã được phát hiện bị chôn tại một nơi mà đã từng là trường học cư dân Bản Địa lớn nhất của Canada – một cơ chế giữ các trẻ em bị bắt từ nhiều gia đình trên toàn quốc, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật được đăng trên trang mạng www.eastidahonews.com hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.