Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Hồi Giáo Thương Tiếc Đức Gíao Hoàng

04/04/200500:00:00(Xem: 4759)

CAIRO - Người Hồi Giáo khắp thế giới ca ngợi vị giáo hoàng vừa qua đời về các nỗ lực bắc cầu các quan hệ với Hồi Giáo và là người tich cực vận động cho hòa bình và công lý.
Trong hơn 2 thập niên, đức giáo hoàng Gioan Phao Lô đệ nhị đã ra sức biến cuộc xung đột giữa 1.1 tỉ người catholic và 1.2 tỉ người Hồi Giáo trở thành cuộc hợp tác - ngài là vị giáo hoàng đầu tiên đặt chân vào 1 đền Hồi Giáo trong chuyến viếng thăm Syria năm 2001.
Người theo đạo Hồi cho biết hậu thuẫn của ngài dành cho người Palestine và sự phản đối chiến tranh Iraq làm tăng thêm sự kính trọng đối với ngài và kềm chế ý tưởng về "1 cuộc đụng độ giữa 2 nền văn minh" sau trận tấn công khủng bố ngày 11-9.
Lãnh tụ Abbas của Palestine gọi đức giáo hoàng Gioan Phao Lô là nhân vận tôn giáo vĩ đại trọn đời tận lực bảo vệ các giá trị của hòa bình, tự do, công lý và công bằng cho mọi chủng tộc và tôn giáo cũng như quyền độc lập của nhân dân Palestine.
Vị trụ trì đền al-Azhar tại thủ đô Syria mà đức giáo hoàng thăm năm 2001 mô tả cái chết của ngài là 1 mất mát lớn đối với giáo hội catholic cũng như thế giới Hồi Giáo.
Tại Pakistan, lãnh tụ của Liên Minh Maijis-e-Amal tuyên bố thế giới đã mất 1 con người của hòa bình.
Bản doanh của Liên Đoàn A Rập treo cờ rũ nửa chừng cột để tang - phát ngôn viên Hossam Zaki nhận định rằng dức giáo hoàng đã giúp tránh được những hiểu lầm giữa người catholic và người Hồi Giáo về cac chính sach của cac chính phủ Tây Phương trong vùng. TT Afghanistan nghĩ rằng sự ủng hộ của đức giáo hoàng dàn cho khát vọng hòa bình của nhân dân Afghanistan, và hi vọng người kế vị sẽ tiếp tục cac nỗ lực phát triển cac hiểu biết với đạo Hồi.
TT Karzai nhắc lại rằng trong luc Afghanistan bị Nga chiếm đóng, ngài đã lên tiếng ủng hộ Afghanistan. TT Khatami của Iran ca ngợi đức giáo hoàng đã 3 hướng đi của sự học hỏi về tôn giáo, gồm triết lý, sự sáng tạo bằng thi ca và nghệ thuật.
Tại Bangladesh, nước có gần 140 triệu tín đồ Hồi Giáo, vị trụ trì của đền Hồi Giáo quốc gia mô tả đức giáo hoàng Gioan Phao Lô là vị lãnh đạo tôn giáo vĩ đại, và hi vọng người kế vị tiếp tục vận động cho hòa bình.
Đức giáo hoàng thoát chết trong 1 vụ mưu sát của 1 thanh niên Thổ NHĩ Kỳ, năm 1981 - thông cáo của Bộ ngoại giao Thổ NHĩ Kỳ coi cái chết của đức giáo hoàng là sự mất mát về tha thứ và hòa bình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.