Quân Syria Rút Về Biên Giới; 100,000 Dân Beirut Biểu Tình

08/03/200500:00:00(Xem: 4868)
BEIRUT - Các quân xa chở bàn ghế và vật dụng doanh trại của quân đội Syria bắt đầu rút khỏi nhiều vị trí ở Lebanon, chạy về hướng biên giới ở thung lũng Bekaa.
Trong khi đó, có khoảng 70,000 dân Lebanon, có bản tin cho ước lượng khác là 100,000 dân, đi diễn hành khắp thủ đô Beirut, hô khẩu hiệu ca ngợi tự do, độc lập và đòi Syria rút quân.
Các viên chức Lebanon loan báo lực lượng Syria sẽ rút về hướng biên giới 2 nươc trong khi nhà lãnh đạo của tổ chức vũ trang Hizbollah hô hào biểu tình ở thủ đô Beirut để chống lại nhiều tuần lễ biểu tình chống Syria.
Cuộc rút quân bắt đầu ngày sau khi các nhà lãnh đạo Lebanon và Syria họp tại Damascus, theo loan báo của Bộ Trưởng QP Abdul-Rahim Mrad của Lebanon.
TT Assad và TT Lahoud sẽ quyết định thời biểu rút quân. Lãnh tụ Hassan Nasrallah của Hizbollah cho biết cuộc biểu tình lớn tại trung tâm Beirut ngày Thứ Ba là để phô trương sự trung thành với Syria, cũng để lên án sự can thiệp từ bên ngoài, và chống mọi âm mưu hòa đàm với Israel.
Mặt khác, cảnh sát báo tin 1 người chống Syria bị người thân Syria bắn trúng thương ở công viên Tử Đạo.
Hôm Thứ 6, TT Bush tuyên bố : hành động nửa vời không phải là rút quân hoàn toàn trước Tháng 5 (khi Lebanon tổ chức bầu QH) là không thể chấp nhận.

Các viên chức Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật nhắc lại yêu cầu rút quân - tham vấn Bạch Oác Dan Barlett tuyên bố trong chương trình "Fox News Sunday" rằng Hoa Kỳ tiếp tục làm rõ rằng cộng đồng quốc tế sẽ không đứng nhìn Syria làm hành động nửa vời mà phải tuân thuẻ cac đòi hỏi của quốc tế.
Trong khi đó, tại Damascus, nhiều người Syria cho rằng người Lebanon không biết ơn về việc Syria giúp họ ổn định sau cuộc nội chiến.
Mặt khác, tuần báo Al-Iatissadiya đưa tin hàng ngàn người Syria đã rút tiền ký thác từ các ngân hàng Lebanon trong 2 tuần qua.
Tin mới nhận từ Damascus cho hay TT Assad của Syria và TT Lahoud của Lebanon họp sáng Thứ Hai ra thông cáo rằng 1 ủy ban 2 nước sẽ có 1 tháng để hội họp và thảo chương trình rút quân Syria sau ngày lực lượng Syria tái phối trí ở thung lũng Bekaa.
Tại thủ đô Hoa Kỳ, tham vụ báo chí Bạch Oác Scott McClellan nhắc lại rằng lập trường của Hoa Kỳ về vấn đề này không thay đổi.
Đức và Pháp cùng lập lại yêu cầu rút quân hoàn toàn và gây áp lực để nhà chức trách Lebanon điều tra vụ ám sát cựu Thủ Tướng Hariri.
Dân chúng vùng núi Lebanon báo tin binh lính Syria đang tháo gỡ các phương tiện viễn thông và chất hành lý lên các xe vận tải để chuẩn bị di chuyển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.